Thứ Hai, 15 tháng 12, 2014

Những thục phẫm không nên hâm nóng bằng lò vi ba

Lò vi ba (microwave)  sinh ra bức xạ nhiệt không ion hóa. Nhiều nghiên cứu cho thấy, điều này có thể gây ra sự thay đổi trong máu và nhịp tim của con người. Một số thực phẩm nấu bằng lò vi ba có thể gây một số loại ung thư dạ dày và đường ruột.
 
Cách sử dụng lò vi sóng Sanyo, sharp, Panasonic, LG
 
 
1. Sữa mẹ
 
Lợi ích cốt lõi của việc dùng sữa mẹ là để cho trẻ có thể hấp thu những chất kháng khuẩn mạnh mẽ vốn có trong sữa mẹ. Tạp chí Pediatrics đã làm thí nghiệm trên 22 mẫu sữa mẹ đông lạnh và được hâm lại bằng lò vi sóng ở nhiệt độ thấp hoặc cao. Thí nghiệm cho thấy vi khuẩn E-coli phát triển nhiều trong sữa mẹ được hâm lại.
Kết quả này cao hơn 18 lần so với sữa được nấu lại mà không dùng lò vi sóng. Các mẫu hâm trong lò vi sóng với nhiệt độ thấp làm giảm hoạt động của hệ enzyme một cách đáng kể cũng như thúc đẩy sự phát triển của những vi khuẩn có hại cho trẻ.
2. Bông cải xanh (súp lơ xanh)
 
Bất kỳ hình thức nấu nào cũng sẽ phá hủy một vài dưỡng chất trong thực phẩm. Hấp là hình thức nấu ăn nhẹ nhàng nhất mà cũng làm mất khoảng 11% lượng chất chống ôxy hóa trong bông cải xanh. Luộc bông cải xanh bằng lò vi ba có thể làm mất đến 97% các chat chống ôxy hóa có lợi chứa trong nó.
3. Trái cây đông lạnh
 
Mua thực phẩm đông lạnh thật ra không phải là một ý tồi, bởi quá trình đông lạnh có thể giúp trái cây giữ được chất dinh dưỡng.
Các nghiên cứu ở Nga vào cuối những năm 1970 đã cho thấy rau củ quả được rã đông trong lò vi ba  làm chuyển hóa những glucoside và gaclactacside có lợi thành những chất có thể gây ung thư. Người Nga cũng tiếp tục nghiên cứu vào đầu những năm 1990 và thấy những ảnh hưởng về miễn dịch học của lò vi ba. Trái cây đông lạnh tốt nhất được tự rã đông hoặc đơn giản là để trên kệ bếp.
 
4. Thịt đông lạnh
 
Thịt là loại thực phẩm khó rã đông nhất vì thời gian rã đông lâu khiến bên ngoài và các cạnh của miếng thịt chín, trong khi phần bên trong vẫn đông đá.
Khi nhiệt độ đạt từ 4,5 tới 60 độ, vi khuẩn trong thịt bắt đầu phát triển và sinh sôi, nếu không được nấu ngay, miếng thịt sẽ nhanh bị ôi thiu.
Các nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy, thịt nấu hơn 6 phút trong lò vi ba có thể làm mất một nửa lượng vitamin B12 có trong nó. Cách tốt nhất để rã đông thịt là đặt dưới vòi nước lạnh đang chảy.
 
5. Thức ăn bọc nhựa hoặc đựng trong vật dụng nhựa
 
Tuyệt đối không nấu trong lò vi ba bằng bất cứ thứ gì có nhựa bao quanh. Khi bạn đun nóng thức ăn được bao quanh bằng vỏ nhựa, bạn có thể tạo nên những chất gây ung thư.
Nấu những thứ được gói bằng nhựa hoặc đựng trong hộp nhựa có thể thải ra những chất độc hóa học nguy hiểm trực tiếp vào trong thức ăn của bạn. Những hóa chất đó bao gồm: BPA, polyethylene terpthalate (PET), benzene, toluene, xylene. Tương tự, tuyệt đối không nên làm nóng bình sữa bằng nhựa của bé trong lò vi ba.   
 
Bích Ngọc (Theo VNN)