Thứ Năm, 11 tháng 12, 2014

Dùng thực phẩm đóng hộp có thể có rủi ro bị tăng huyết áp tâm thu

Theo nghi ên cứu đăng trên tạp chí Hypertension số ra ngày 8/12 thì nếu dùng thực phẩm đóng hộp  có thễ có rủi ro bị tăng huyết áp nếu bên trong hộp có tráng lớp nhựa BPA
canned food leaches bpa

Trước đây chất bisphenol A (BPA) đã được chứng tỏ có liên hệ với một số bệnh tật khác nhau bao gồm các vấn đề về tim , các vấn đề về phát triển của trẻ em và bệnh cao huyết áp. Hóa chất này được sử dụng rộng rải trong nhiều sản phẩm từ bình plastic và hộp đựng thực phẫm tới chất trám răng và biên lai máy nhậntiền mặt. Trong các hộp thực phẩm người ta dùng BPA để làm nhựa” expoxy resin”  tráng lên mặt trong của hộp

Bác sĩ Yun Chul Hong. giám đốc Trung tâm Sức khoẻ Môi trường tại Viện Y tế Quốc gia Seoul (Nam Hàn) cho biết “ Chúng tôi đã  ghi nhận là uống hai hộp đồ uống làm huyết  áp tâm thu ( systolic) tăng thêm 5mm Hg. Vì  một độ tăng huyết  áp tâm thu là 20mmHg tăng gấp đôi rủi ro bị bệnh tim nên bác sỉ Hong khuyến cáo như sau  “ Dựa vào phát hiện cũa chúng tôi và kết quả của nhửng nghiên cứu khác , các bác sĩ và bệnh nhân-- đặc biệt là những ngưởi bị cao huyết áp và bệnh tim--nên coi chừng  khả năng rủi ro tăng huyết áp  khi dùng những thức ăn và đồ uống đóng hộp”

Các nghiên cứu trướcđây đã cho thấy là chất BPA trong hộp có thẻ rò rỉ vào thực phẫm và đồ uống ..  BPA tác động như hormone estrogen, nêntheo  bác sỉ Hong thì BPA làm tăng huyết áp vì nó tương tác với các tế bào của tim và của các mạch máu nhạy cảm với estrogen.

Ông Steven Hentges, thuộc nhóm Polycarbonate/BPA Global Group của American Chemistry Council lên tiếng bác bỏ kết luận cũa bác sĩ  Hong với lỳ do là trái với  kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học khác trên thế giới  và đi ngược lại khẳng định là BPA vô hại của Cơ quan Quản lỳ Thực phẫm và Dược phẩm ( FDA)

Thế nhưng bác sĩ Steven Gilbert, giám đốc và nhà sáng lập Viện US Institute of Neurotoxicology and Neurological Disorders  thì lại ủng hộ việc ngưng sử dụng BPA làm lớp lót bên trong các hộp thực phẫm. Bác sỉ cho biết là ông đặc biệt quan tâm tới ảnh hưởng cũa BPA đối với sư phát triễn thễ chất và tâm thần cũa các trẻ em.[Chẳng hạn như BPA là nguyên nhân gây bệnh to vú đàn ông (gynecomastia)]. Ngoài ra theo bác sĩ Gilbert ,BPA cũng có liên quan tới các vần đề vể hành vi (behavioral problems) . mập phì và bệnh tiểu đưởng loại 2. Ngoài ra nhiều nghiên cứu khác còn gợi ý là BPA có liên quan tới ung thư vú và tiền liệt tuyến cũng như với các bệnh tim và thận. Để cập đến vấn đ ễ BPA làm tăng huyết áp  bác sĩ Gilbert  có ỳ kiến như sau “ Tuy rằng độ tăng huyết áp tâm thu  trong nghiên cứu nhỏ, nhưng tôi cho rằng có nhiều khả năng là do BPA.

Theo bác sĩ Gilbert cách tốt nhất đễ tránh dung nạp nhiều BPA thì chúng ta nên ăn những thực phẩm tươi và đông lạnh cũng như  sử dụng những bình đựng nước không có BPA [ Hầu hết các bình plastic mẩu nâu và đục mới không có BPA , ngoài ra dưới đáy các bình plastic tái trình đều có in số “5” nếu không có BPA]
 

BPA in Canned Goods May Raise Your Blood Pressure: Study- Steven Reiberg- Dec 8.2014 (Health Day Reporters)