Theo bản Thống kê Quốc gia về Bệnh
Tiểu đường cho năm 2014 thì tại Hoa kỳ có 29.1 triệu người bị tiểu đường và
trong số này khoảng 8.1 triệu chưa được chẩn đoán. Tối thiểu một phần ba những
người đã được chẩn đoán ở trong lứa tuổi trên 65. Tuy nhiên tại Hoa kỳ bệnh tiểu
đuờng cũng là môt bệnh man tính thông thường nhất đối với trẻ em
Dưới đây là những thực phẫm có hại nhất đối với người bị tiểu đường
1. Kẹo, bánh và các thực phẩm có đường khác.
Các thực phẫm này thiếu giá trị dinh dưỡng. Hơn nữa chúng còn làm tăng
đột ngột mức đường huyết và có thễ góp phần vào việc lên cân, cả hai điều này đều
làm cho các biến chứng cũa bệnh tiểu đường thêm nghiêm trọng
2. Bột trắng và các ngũ cốc biến chế như gạo trắng. Các thực phẩm này đã được biến chế tới mức mất hết chất xơ và các chất dinh dưỡng Các chất "carbohidrat xấu" (bad crabs) này rỗng calori, được cơ thễ hấp thu nhanh chóng và kích động việc phóng thích insulin gây ảnh hưởng lên đường huyết
2. Bột trắng và các ngũ cốc biến chế như gạo trắng. Các thực phẩm này đã được biến chế tới mức mất hết chất xơ và các chất dinh dưỡng Các chất "carbohidrat xấu" (bad crabs) này rỗng calori, được cơ thễ hấp thu nhanh chóng và kích động việc phóng thích insulin gây ảnh hưởng lên đường huyết
4. Trái cây đóng hộp, nước trái cây, mứt, thạch và thực phẩm bảo quản bằng đường. Các thực phẩm này độc
hại nhất vì được thêm quá nhiều đường. Ngay cả các trái cây khô cũng có vấn để
vì hàm lượng đường đậm
đặc.
5. Thực phẩm chiên. Các thực phẩm này-- bao gồm lát khoai rán (potato chips) , khoai tây chiên ( french fries), và thịt chiên--- đều chứa rất nhiều chất béo bão hòa. Các carbohidrat được chuyển hóa nhanh chóng thành glucoz do đó làm tăng đường huyết. Tuy nhiên các chất béo làm sự tiêu hóa chậm lại nên " thay vì mức đường huyết tăng tức thời thì lại chỉ tăng vài giờ sau khi ăn"
5. Thực phẩm chiên. Các thực phẩm này-- bao gồm lát khoai rán (potato chips) , khoai tây chiên ( french fries), và thịt chiên--- đều chứa rất nhiều chất béo bão hòa. Các carbohidrat được chuyển hóa nhanh chóng thành glucoz do đó làm tăng đường huyết. Tuy nhiên các chất béo làm sự tiêu hóa chậm lại nên " thay vì mức đường huyết tăng tức thời thì lại chỉ tăng vài giờ sau khi ăn"
6. Chất béo bão hòa. Trong khi các chất béo đơn không bão hòa (monounsaturated fats) trong
trái hạnh nhân và trái bơ có thể giúp bảo vệ tim thì các thực phẩm giầu chất
béo bão hòa (saturated fats) lại tăng mức cholesterol xấu. Các thực phẩm sau
này gồm có bơ, pho-mát, mỡ lợn, thịt bò xay, và các thực phẩm chế biến với chất
béo hidrogen-hoá như bánh quy giòn, các đồ ăn nướng, các đồ ăn nhẹ chế biến.
Hiệp hội Tiểu đường Hoa kỳ gợi ý " Mục tiêu của những người bị hoặc không
bị tiểu đường là dung nạp dưới 10 phần trăm calori từ chất béo bão hoà. Đối với
hầu hết mọi người điều này có nghĩa là ăn khoảng 20 gram chất béo bão hoà trong
một ngày"
7. Sản phảm bơ sữa không phài là loại ít chất béo bao gồm sữa toàn phần, pho-mát (regular
cottage cheese), kem chua (sour cream), hỗn hợp sữa và kem nhẹ (half and half),
và kem (ice ceam)
8. Rau có nhiều tinh bột . Người bị tiểu đường nên ăn rau ít tinh bột như rau lá xanh, cải xoăn (kale) , măng tây (asparagus) và tránh ăn khoai tây, đậu Hà lan (peas), bắp. Ngoài ra rau đóng hộp phải được xả hết nước và rửa sạch để hạ giảm hàm lượng sodium rất cao
9. Nước soda.
Theo báo cáo của Trường Sức khoẻ Cộng đồng Harvard thì " Những
người tiêu thụ đồ uống có đường một cách thường xuyên--1 tới 2 lon
mỗi ngày hay hơn-- có rủi ro bị bệnh
tiều đường loại 2 cao hơn 26 phần trăm so với những người ít dùng các đồ uống này".Các calori
rỗng và hàm lượng đường của các đồ uống
này có thễ có ảnh hưởng xấu một cách đáng kể lên mức glucoz và việc quản lý trọng lượng
10. Cà-phê đặc biệt và đồ uống năng lượng (Specialty coffees and
energy drinks). Một "cup" cà-phê với chút sữa thì được, nhưng một ly
đầy cà-phê đặc biệt với si-rô đường, kem làm bánh ( whipped cream) và các hương
liệu (flavorings) thì lại là một đồ uống hoàn toàn khác chứa nhiều calori và
carbohidrat.
Phần lớn các đồ uống năng lưọng đều chứa đầy
đường và caffeine. Các đồ uống này làm tăng cả huyết áp lẫn nhịp tim. Nếu bạn
bị cao huyết áp thỉ bạn đã sẵn có rủi ro cao bị bệnh tim nên cẩn phải tránh
loại đồ uống này.