Thứ Ba, 30 tháng 12, 2014

Muời thực phảm xấu nhất đối với người bị tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một rối loạn chuyển hoá (metabolism disorder)và do đó chế độ ăn uống giữ một vai trò đáng kể trong việc quản lý bệnh này. Có những thực phẩm có thể giúp giảm rũi ro bị bệnh này và giúp quản lý đường huyết, nhưng trái lại cũng có những thực phẫm khác làm các triệu chứng và biến chứng của bệnh này trở thêm trầm trọng hơn. Một số trong những thực phẫm hại nhất đối với người bị tiểu đường là những thức ăn nhanh ( fast foods), chứa rất nhiều sodium, đường và chất béo

 906 fast food clare talks about why america is known as a fast food ...

Theo bản Thống kê Quốc gia về Bệnh Tiểu đường cho năm 2014 thì tại Hoa kỳ có 29.1 triệu người bị tiểu đường và trong số này khoảng 8.1 triệu chưa được chẩn đoán. Tối thiểu một phần ba những người đã được chẩn đoán ở trong lứa tuổi trên 65. Tuy nhiên tại Hoa kỳ bệnh tiểu đuờng cũng là môt bệnh man tính thông thường nhất đối với trẻ em

ới đây là những thực phẫm có hại nhất đối với người bị tiểu đường

1. Kẹo, bánh và các thực phẩm có đường khác.   Các thực phẫm này thiếu giá trị dinh dưỡng. Hơn nữa chúng còn làm tăng đột ngột mức đường huyết và có thễ góp phần vào việc lên cân, cả hai điều này đều làm cho các biến chứng cũa bệnh tiểu đường thêm nghiêm trọng

2. Bột trắng và các ngũ cốc biến chế như gạo trắng.  Các thực phẩm này đã được biến chế tới mức mất hết chất xơ và các chất dinh dưỡng Các chất "carbohidrat xấu" (bad crabs) này rỗng calori, được cơ thễ hấp thu nhanh chóng và kích động việc phóng thích insulin gây ảnh hưởng lên đường huyết

 3. Thịt  nhiều mỡ, xúc xích  và thịt ba rọi ( higher-fat cuts of meat, hotdogs and bacon) Các người bị tiểu đường cần theo một chế độ ăn uống ít chất béo mà cũng ít sodium. Các thịt chế biến chứa một lượng lớn cả  chất béo lẫn sodium nên có thể gia tăng rủi ro bị nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não

4. Trái cây đóng hộp, nước trái cây, mứt, thạch và thực phm bảo quản bằng đường. Các thực phẩm này độc hại nhất vì được thêm quá nhiều đường. Ngay cả các trái cây khô cũng có vấn để vì hàm lượng đường đậm đặc.

5. Thực phẩm chiên.  Các thực phẩm này-- bao gồm lát khoai rán (potato chips) , khoai tây chiên ( french fries), và thịt chiên--- đều chứa rất nhiều chất béo bão hòa. Các carbohidrat được chuyển hóa nhanh chóng thành glucoz  do đó làm tăng đường huyết. Tuy nhiên các chất béo làm sự tiêu hóa chậm lại nên " thay vì mức đường huyết tăng tức thời thì lại chỉ tăng vài giờ sau khi ăn"

6. Chất béo bão hòa. Trong khi các chất béo đơn không bão hòa (monounsaturated fats) trong trái hạnh nhân và trái bơ có thể giúp bảo vệ tim thì các thực phẩm giầu chất béo bão hòa (saturated fats) lại tăng mức cholesterol xấu. Các thực phẩm sau này gồm có bơ, pho-mát, mỡ lợn, thịt bò xay, và các thực phẩm chế biến với chất béo hidrogen-hoá như bánh quy giòn, các đồ ăn nướng, các đồ ăn nhẹ chế biến. Hiệp hội Tiểu đường Hoa kỳ gợi ý " Mục tiêu của những người bị hoặc không bị tiểu đường là dung nạp dưới 10 phần trăm calori từ chất béo bão hoà. Đối với hầu hết mọi người điều này có nghĩa là ăn khoảng 20 gram chất béo bão hoà trong một ngày"

7. Sản phảm bơ sữa không phài là loại ít chất béo  bao gồm sữa toàn phần, pho-mát (regular cottage cheese), kem chua (sour cream), hỗn hợp sữa và kem nhẹ (half and half), và kem (ice ceam)

8. Rau có nhiều tinh bột . Người bị tiểu đường nên ăn rau ít tinh bột như rau lá xanh, cải xoăn (kale) , măng tây (asparagus) và tránh ăn khoai tây, đậu Hà lan (peas), bắp. Ngoài ra rau đóng hộp phải được xả hết nước và rửa sạch để hạ giảm hàm lượng sodium rất cao

9. Nước soda.  Theo báo cáo của Trường Sức khoẻ Cộng đồng Harvard thì " Những người tiêu thụ đ uống có đường một cách thường xuyên--1 tới 2 lon mỗi ngày hay hơn-- có rủi ro bị  bệnh tiều đường loại 2 cao hơn 26 phần trăm so với nhng người ít dùng các đồ uống này".Các calori rỗng và hàm lượng đường của  các đồ uống này có thễ có ảnh hưởng xấu một cách đáng kể lên mức glucoz và việc quản  lý trọng lượng

10. Cà-phê đặc biệt và đồ uống năng lượng (Specialty coffees and energy drinks). Một "cup" cà-phê với chút sữa thì được, nhưng một ly đầy cà-phê đặc biệt với si-rô đường, kem làm bánh ( whipped cream) và các hương liệu (flavorings) thì lại là một đồ uống hoàn toàn khác chứa nhiều calori và carbohidrat.
 Phần lớn các đồ uống năng lưọng đều chứa đầy đường và caffeine. Các đồ uống này làm tăng cả huyết áp lẫn nhịp tim. Nếu bạn bị cao huyết áp thỉ bạn đã sẵn có rủi ro cao bị bệnh tim nên cẩn phải tránh loại đồ uống này.

Top 10 Worst Foods for Diabetes- Alana Marie Burke- Dec 26,2014