Quế (cinnamon) có năm lợi ich vể sức khỏe như sau:
1. Cải
thiện sức khỏe của tim
Các nhà khảo cứu thuộc Penn State vừa mới phát hiên là một chế độ ăn uống có nhiều gia vị như quế và nghệ giúp han chế các tác dụng tiêu cực của một bữa
ăn nhiều chất béo. Sau một bữa ăn như vậy, mức chất béo trong máu[ được biết duới
dạng triglyceride] tăng và tinh trạng tăng cao triglyceride mạn tính làm rủi ro bị bênh tim tăng theo.
Theo một nghiên cứu nhỏ (mà trong tỗng số những ngưởi tham gia là đàn ông khoẻ mạnh ở lứa tuồi 30-65 chỉ có 6 người quá mập ) kết quả cũa việc cho thêm gia vị rất đáng kể. Trong hai ngày khác nhau, các người tham gia đã cho thêm hai muỗng lớn gia vị gồm quế vào bữa ăn nhiểu chất béo của họ. Kết quả thử máu cũa nhóm người này so với nhóm khác có bữa ăn tương tự nhưng không thêm gia vị cho thấy là mức chất chống oxi hóa trong máu tăng 13 phần trăm và mức triglyceride giảm 30 phần trăm
5 health benefits
of cinnamon-Cynthia Sass-Nov 29.2014
Theo một nghiên cứu nhỏ (mà trong tỗng số những ngưởi tham gia là đàn ông khoẻ mạnh ở lứa tuồi 30-65 chỉ có 6 người quá mập ) kết quả cũa việc cho thêm gia vị rất đáng kể. Trong hai ngày khác nhau, các người tham gia đã cho thêm hai muỗng lớn gia vị gồm quế vào bữa ăn nhiểu chất béo của họ. Kết quả thử máu cũa nhóm người này so với nhóm khác có bữa ăn tương tự nhưng không thêm gia vị cho thấy là mức chất chống oxi hóa trong máu tăng 13 phần trăm và mức triglyceride giảm 30 phần trăm
2. Điều hòa glucoz-huyết
Theo kết quả nghiên cứu cùa Bộ
Nông nghiệp Hoa kỳ chiết xuất giàu chất
chống oxi-hóa của quế giúp giảm các yếu tố rủi ro có liên hệ với bệnh tiều đường
và bệnh tim.
Trong nghiên cứu, 22 tình
nguyên viên mập phì (obese) bị bệnh tiền tiểu đường được chia ngẩu nhiên làm
hai nhóm. Một nhóm uống placebo (thuốc giả) , nhóm kia uống mổi ngày hai
lần chiết xuất quế khô hoà tan trong nước
cùng với những bữa ăn theo chế độ ăn uống thường lệ. Các mẫu máu lấy lúc đói khi
bắt đầu thí nghiệm và sau 6 cùng 12 tuần
cho thấy là chiết xuất quế đã cải thiiện tình trạng chống oxi hóa và giúp giảm mức
đường-huyết.
3. Bảo vệ chống bệnh tiều đường
Quế đã
được chứng tỏ là làm chậm sự trống rỗng của dạ dày, điều này kiềm chế sự tặng vọt
của đường huyết sau bữa ăn và cải thiện sự hiệu ứng hay độ nhạy của insulin.
Nghiên cứu của Đai học Georgia cũng phát hiện
là quế có thể ngăn ngừa viêm và sự tổn thương mô gây ra bởi những mức đưởng-huyết
cao. Khi mức đường huyết cao, đường bám dính vào các protein tạo thành những
hợp chất gọi là AGEs (advanced glycation end products). Các AGEs này kích hoạt
hệ miễn nhiễm, dẫn đến viêm và sự tổn thượng mô có liên đới với lão hóa và bệnh tiểu đường.
Trong nghiên cứu này các nhà khảo cứu đã
phát hiện có một mối liên hệ chặt chẽ và
trực tiếp giữa hàm lượng chất chống oxi hoá có trong các thảo mộc và gia
vị bao gồm quế và khả năng ngăn ngừa sự
tạo thành AGEs. Tác dụng này củng làm giảm hơn nữa rủi ro tỗn thương của tim bởi
vì giúp tránh sự hoá cứng của các động
mạch do AGEs gây ra.
4. Cải thiện chức năng não
Nghiên
cứu cho thấy chỉ cần ngửi mùi quế cũng tăng cường tiến trình nhận thức nhưng ăn
quế lại nâng cao chức năng não.
Các
nhà khào cứu thuộc Đai học Wheeling Jesuit đã yêu cầu các tình nguyện viên hoàn tất những công tác trên máy điện
toántrong khi không nhai kẹo gôm, nhai kẹo gôm thường, hay nhai kẹo gôm có mùi quế,
bạc hà hoặc hoa nhài. Tiến trình nhân thức (cognitive prosessing) đã được nâng
cao hầu hết trong số các người nhai kẹo gôm có mùi quế, dẫn đển việc tăng nhanh
các đáp ứng thị giác-vận động (visua-motor responses) và cải thiện các số điểm
chú ỳ (attention scores).
Gia
vị có mùi thơm này cũng còn giúp não lành bệnh (healing). Một nghiên cứu của Cơ
quan Nghiên cứu Nông nghiệp đã phát hiện là chiết xuất quế ngăn chặn không cho
các tế bào não sưng tấy như vẫn thuờng xẫy ra khi não bị chấn thương hoặc đột
qụy
5. Bảo vệ chống bệnh Parkinson
Nghiên cứu trên động vật -- tài
trợ bởi National Institutes of Health --đã phát hiện là quế nghiền vụn sau khi
được động vật ăn vào, sẽ chuyển hoá thành một chất gọi là sodium benzoate, chất
này sẽ xâm nhập vào não. Thí nghiệm trên chuôt bị Parkinson, cho thấy những tác dụng tích cực
như bảo vệ các neuron, bình thườnh hóa mức các chất truyền thần kinh
(neurotransmitters) và cải thiện các chức năng vận động (motor functions)