Thứ Bảy, 27 tháng 12, 2014

Tại sao mùa đông cơ thể lại cần thêm vitamin D

Những ngày muà động lạnh giá âm u có thể là mối đe dọa thật sự cho sức khoẻ cũa các bạn vì trong thời kỳ này của năm vitamin D--tức là "vitamin của ánh nắng mặt trời"--trong cơ thể của bạn bị giảm nhanh

Vitamin D source

Các thay đổi theo mùa của tình trạng vitamin D trong cơ thể  đã đuợc xác nhân bởi một nghiên cứu mới đây của Đai học UC Irvine và Mayo Clinic. Thật vậy sự quan sát 3.44 triệu mẫu máu cũa người dân Mỹ đã cho thấy là mức vitamin D trong huyết thanh cao nhất vào tháng tám sau nhiều tháng có ánh nắng mặt trời và thấp nhất vào tháng hai do ban ngày thiếu ánh nắng, Trên thực tế, một cuộc  kiểm tra toàn quốc cho thấy là tại Hoa kỳ 42 phần trăm phụ nữ đươc coi như là thiếu vitamin D

Vitamin D cẩn thiết cho sức khoẻ của xượng vì giúp cho sự hấp thu calcium, nhưng cũng còn có những lợi ích khác. Vitamin D cẩn thiẽt cho hệ miễn nhiễm và cải thiện sự nhay cảm với insulin, tâm trạng, và sức khoẻ cơ bắp. Vitamin D cũng còn giúp giảm mỡ bụng và bảo vệ chống các bệnh tự miễn nhiễm như bệnh tiểu đường loại 1, viêm đa khớp dạng thấp, và xơ cứng rải rác (multiple sclerosis). Một số nghiên cứu còn gợi ý là mức vitamin D thấp có thể tăng rủi ro bị mắc nhiều loại bệnh ung thư khác nhau (bao gồm cả ung thư vú) và bệnh sa sút trí tuệ (dementia)  


Bao nhiêu vitamin D là đủ 

Viện Y học khuyến cáo 600IU mỗi ngày cho các thành niên (adults), nhưng nhiều chuyên gia cho rằng liểu lượng tối ưu là 1,000--2,000 IU. Bạn nên tỉm cách đưa vào trong chề dộ ăn uống những ngưồn vitamin D thiên nhiên và những thực phẩm đưọc làm giầu thêm vitamn D sao cho bạn dung nap được tối thiểu 600IU mổi ngày. Thuốc bổ sung (supplement) vitamin D2 hay D3 cũng có thể giúp bạn đạt đủ số lượng này 

Những thực phẫm giầu vitamin D 


Hiếm có thực phẩm chứa vitamin D thiên nhiên: dầu gan cá tuyết (cod liver oil), cá có mỡ, lòng đỏ trứng, gan, và nấm là những thực phẩm duy nhất chứa vitamin D thiên nhiên với một số lượng đáng kể. Tuy vậy bạn có thễ dùng nhũng thực phẩm và đồ uống có tăng cường (fortified) vitamin D như sữa và đồ uống không làm từ sữa (nondairy beverage) 

Danh sách dưới đây cò thể giúp bạn tăng cường vitamin D trong chế độ ăn uống

  • 1 tablespoon cod liver oil: 1,360 IU (dầu gan cá tuyết)
  • 3 ounces wild Alaskan Sockeye (red) salmon (all salmon contains vitamin D, but wild Alaskan is highest and is also sustainable): 930 IU (cá hồi)
  • 3 ounces canned Alaska Sockeye (red) salmon: 790 IU
  • 1 large fortified egg: 120 IU (trứng tăng cưởng vitamin D)
  • 1 cup fortified soymilk, 120 IU (sữa đậu nành tăng cường vitamin D)
  • 1 cup fortified milk, 100 IU (sữa tăng cường vitamin D)
  • 6 ounces yogurt (varies by brand; many contain no vitamin D): 40-100 IU
  • 1 cup fortified orange juice (varies by brand): 100-130 IU
  • 1 tablespoon Country Crock With Calcium & Vitamin D: 80 IU
  • 1 large egg yolk: 40 IU (lòng đỏ trứng)
  • 1 ounce swiss cheese: 12 IU (phomát Thuy sĩ)

Why You Need More Vitamin D in Winter - Julie Upton- 12/26/2014