Thứ Ba, 31 tháng 3, 2015

Những trường hợp ăn nhiều rau quà có hại nhiều hơn lợi

Rau và trái cây là một trong những nhóm thực phẩm cực ky tốt cho sức khỏe và không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày của cứ ai. Ngoài việc cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng, rau và trái cây còn bổ sung lượng chất xơ dồi dào cho cơ thể, tốt cho quá trình tiêu hóa, giảm thiểu táo bón. Hơn nữa, với hàm lượng calori thấp, các loại rau và trái cây thực sự rất có lợi cho những người muốn ăn kiêng, giảm cân.


 
Tuy nhiên, cho dù các loại rau và trái cây  có nhiều lợi ích cho sức khỏe cũng không có nghĩa là bạn có thể  ăn nhiêu và ăn tùy ý. Trong một số trường hợp, việc tiêu thụ rau và trái cây cần phải có chừng mực, thậm chí nên hạn chế. Đặc biệt, khi bị một số bệnh như tiêu chảy, đau bụng, khó chịu trong dạ dày... thì việc ăn nhiều rau và trái cây càng cần phải cẩn trọng.
Dưới đây là một số trường hợp bạn không được ăn rau và trái cây một cách tùy ý:

1. Khi bị bệnh viêm ruột Crohn
Khi bị  bệnh viêm ruột này, người bệnh nên ăn các loại thực phẩm nhẹ để dạ dày và ruột không phải làm việc nhiều, mau hồi phục. Trong trường hợp này, người bệnh nên cắt giảm các loại trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt. "Chế độ ăn ít chất xơ sẽ giúp những người bị bệnh viêm ruột Crohn cảm thấy dễ chịu hơn. Tuy nhiên, sau khi bệnh thuyên giảm thì cần ăn uống đầy đủ, bổ sung dinh dưỡng và ăn rau bình thường".
2. Khi bị đầy hơi, đầy bụng
Một số loại thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao như bông cải xanh, cải bruxen, cải bắp, và măng tây hay các loại đậu... có thể làm cho tình trạng đầy hơi, đầy khí trong dạ dày trở nên trầm trọng hơn. Đầy hơi cũng có thể xảy ra khi một người cố gắng ăn nhiều chất xơ nhưng cơ thể không tiêu thụ hết",. Chính vì vậy, khi bị đầy bụng, đầy hơi, bạn không nên ăn các thực phẩm này cho dù bạn rất thích món ăn này.

3. Trước hoặc sau phẫu thuật dà dày, ruột
Sau khi phẫu thuật dạ dày, ruột, chẳng hạn như một cắt bỏ ruột, hầu hết bệnh nhân sẽ phải kiêng tiêu thụ rau trong khoảng 2-6 tuần để vết thương trong ruột mau lành. Thời gian kiêng ăn rau có thể tùy vào mỗi bệnh nhân và mỗi loại phẫu thuật. .Bệnh nhân nên ăn ít chất xơ để giảm sự lưu chuyển của chất đó qua ruột, thế nhưng sau khi bình phục, họ nên tiêu thụ lại để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cơ thể". 

 4. Khi bị hội chứng ruột kích thích
Tương tự như khi bị bệnh viêm ruột Crohn, người có hội chứng ruột kích thích (IBS) sẽ cảm thấy tốt hơn nếu có chế độ ăn uống ít chất xơ. Chế độ ăn này sẽ giúp tránh các triệu chứng chướng bụng, đau bụng, chuột rút và tiêu chảy do hội chứng kích thích ruột gây ra.
"Đối với những bệnh nhân bị chứng kích thích ruột, điều quan trọng là họ phải biết mình có thể tiêu thụ tốt những thực phẩm nào. Họ nên cố gang  tránh tiêu thụ nhiều nhựng  loại thực phẩm giàu chất xơ có thể ngăn ngừa các triệu chứng trở thành trầm trọng"

5. Khi bị bệnh thận
 
"Những người bị bệnh thận mãn tính hoặc suy thận nên tránh ăn nhiều các loại rau có chứa chất kali và phốt pho vì thận không thể lọc được các hợp chất này khỏi máu", t. Danh sách những thực phẩm hầu hết các bệnh nhân bị bệnh thận cần tránh bao gồm khoai lang, khoai tây, măng tây, nấm và cải Brussels.

6. Khi bị ợ nóng
"Nếu bị ợ nóng, bạn nên tránh ăn cà chua vì nó có tính acid. Lượng acid từ cà chua có thể làm cho các triệu chứng khó chịu do ợ nóng trở nên trầm trọng hơn và kéo theo là tình trạng trào ngược dạ dày - thực quản",
(phỏng  theo DoanhNghiêpOdessa)