Trên thị truờng có nhiều thực phẩm có vẻ như hoàn toàn vô hại--hầu
hết đuợc bày bán như là nhựng thực phẫm lành mạnh hoặc tối thiễu cũng ít hại
cho sức khoẻ hơn những thực phẩm.khác. Thế nhưng trên thực tế có nhửng thực phẩm
tưởng vô hại nhưng lại không phải như vậy. Dưới đây là vài thí dụ điển hình đưa
ra bởi nhóm khảo sát của tạp chí Eat
This, Not That! magazine
1- Bắp rang máy vi ba (Microwave
Popcorn)
Không tốt vì có thể
gây rối cho tâm trí của bạn
Bắp rang
chứa nhiều chất sơ và là ngũ cốc nguyên hạt. Thế nhưng ăn bắp rang trên bếp lò
(air-popped ) thì lành còn ăn bắp rang lò vi ba (microweavable popcorn) thì lại
khác. Nhiều thương hiệu bắp rang lò vi ba
có phủ trên mặt trong của túi đựng môt hoá chất tên là perfluooctanoic acid (PFOA) --hoá chất này
được biết có liên hệ tới vô sinh, giảm cân và suy giảm khả năng học hỏi. Về mặt
khả năng học hỏi thì bạn cũng nên biết là hầu như tất cả các bắp rang có hương
vị bơ đều luôn luôn đuợc tẩm hoá chất diacetyl (DA) , hơp chất này được biết sẽ
phá vỡ lớp tế bào bảo vệ não , một trong những bộ phận chủ yếu của cơ thể.
2- Kẹo có mầu (Colourful
candies)
Không tốt vì làm cho trẻ
em bị bệnh rối loạn giảm chú ý
Cách
đây vài năm, các nhà khảo cứu đã phát hiện là các chất mầu nhân tạo " Vàng
sô 5" và "Vàng số 6" gây rối loạn giảm chú ý (ADD= Attention
Deficit Disorder) nơi các trẻ em. Trong thực tế, Na Uy và Thuy điển đ ã cấm dùng các chất mầu này, và các
nuờc khác trong Liện hiệp Châu Âu bắt buộc những thực phẫm có các chất phụ gia
này phải có mang nhãn dán ghi " Có thễ có ãnh hưởng xấu trên khả năng hoạt
động và chú ý cũa các trẻ em"
3. Mứt có thêm đường (
Jelly and Jam with Added Sugars)
Không tốt vì tước đoạt
các chất dinh dưỡng cần cho cơ thễ
Khi làm mứt
người ta phải trộn trái cây với nhiểu đường và một thành phần khác goi là pectin,
đây là một chất sơ thiên nhiên của trái cây để làm cho mứt trông ngon và dính hơn.
Tại sao pectin lại không tồt? Đó là vì pectin làm cho mứt dính vào các ngón tay của bạn
nên cũng dính vào các chất chống oxi hoá
như beta carotene, lycopen và lutein ( cần cho cơ thể ) để rồi lôi kéo chúng theo ra ngoài cơ
thể trước khi cơ thễ có cơ hội sử dụng chúng
4. Nước sô-đa không
đường (Diet soda)
Không tốt vì liên quan
tới bệnh mập phì
Trong một
lon diet soda có chất bisphenol A (BPA) là hoá chất tỗng hợp thường dùng
để làm mềm plastic phủ trên mặt trong
của lon đựng. Nước giải khát Cola có chứa chất mầu caramel có khả năng gây ung
thư, và nước soda hượng vị chanh có chứa chất BVO là chất chống cháy ( fire
retardant) dùng trong nhiên liệu hỏa tiễn và đuợc biết có thể giảm khả năng
sinh sản và gây ảnh hưởng xấu lên các hormom tuyến giáp.
Ngoài
ra hầu hết các nước giài khát diet soda đểu chứa aspartame, một chất làm ngọt
nhân tạo có thễ tăng mức glucoz, gây quá tải cho gan và chuyễn hoá glucoz dư
thừa thành mỡ
5-Ngũ cốc tăng cường dành
cho trẻ em( Fortified Kids’ Cereal)
Không tốt vì các
vitamin là giả mạo nhưng đường là thật
Các
đồ ăn sáng cho trẻ em thuờng được quảng
cáo là bổ dưỡng vì được tăng cường các vitamin và khoàng chất cần thiết. Nhưng
thật ra trong hầu hết các ngũ cốc dành cho trẻ em thì đưởng mới là
chất chủ yếu được tăng cường. Còn các vitamin và khoàng chất chỉ được xịt thêm vào ở khâu sản xuất cuối.
Còn
các mầu sắc rực rỡ thì sao ? Đó là nhờ vào các thảnh phẩn
như Butylated Hydroxytoluen (BHT) hay
Butylated Hydroxyanisole (BHA), hai chất này đều được coi là có thễ gây ung thư và đã
bi cấm tại Anh ,Úc, Tân tây lan,Nhật và hầu hết các nước Châu Âu
6 . Kem cà phê (Coffee
Creamer)
Không tốt vì có thễ
tăng cao cholesterol
Trong
Coffee creamer có chất titanium dioxide
là một chất chặn bức xạ (radiation blocker) và cũng là một chất tẩy trắng. Chất
phụ gia này đả được chứng tỏ là gây tỗn
thượng cho gan và mô của chuột, và theo một nghi ên cứu mới đây đã được ph át hiện
có thễ gây hại cho sức khoẻ con người.
Ngoài
ra Coffee ceamer thường ra còn chứa nhiều chất béo trans fat (đuợc ẩn dưới tên hydrogenated oil ít người biết hơn). Chất
này không những nâng cao mức cholesterol mà còn làm giảm trí nhớ của những thành
niên dưới 45 tuổi.
7. Thịt chế biến (Processed
meats)
Không tốt vì làm bụng
phình to--và gây rủi ro bị tiều đường
Nhiều
thượng hiệu thịt heo xông khói (bacon) , xúc-xích, hot dog và thịt nguội (deli
meat) chứa nitrate, một chất bảo quản can dự vào khả năng tự nhiên xử lý đường của
cơ thể và do đó làm tăng rũi ro bị bệnh tiểu đường
Thịt
chế biến cũng còn làm tăng nguy cơ bị ung thư tuyến giáp và ung thư kết tràng.
Ngoài ra hầu
hết các thịt chế biến đều chứa nhiều sodium, một chất góp phần vào bệnh cao huyết
áp và do đó dẫn tới bệnh tim