Dưới đây
là một số thực phẩm giúp chúng ta cải thiện trí nhớ một cách tự nhi ên
Cá hồi (salmon)
Giáo sư Lauri Wright tại Đại học South Florida và phát ngôn nhân
của Viện Academy of Nutrition and Dietetics cho biết " Nhiều nghiên cứu
cho thấy là một chế độ ăn uống gồm có một lượng rồi rào các acid béo omega-3 làm
giảm tỉ lệ bệnh sa sút trí tuệ (dementia) và cải thiện việc hồi phục trí nhớ".
Các nhà khảo cứu thuộc Trung tâm Y khoa Đại học Rush, Chicago đã theo dõi hơn 6,000 người để tìm hiểu
ảnh hưỡng của chế độ ăn uống lên trí nhớ. Kết quà cho thấy là những người ăn cá thuởng xuyên (ít nhất mỗi
tuần một lần) có mức suy giảm trí nhớ giảm 12 phần trăm so với những người không
ăn cá. Đối với những người ăn cá rủi ro bị bệnh Alzheimer (lú lẫn) cũng giảm 60
phần trăm.
Giáo sư Wright đề nghị mỗi tuần nên ăn ba phần ăn (servings) cá,
mổi phần ăn chứa bốn ounce cá nhiều mỡ
giẩu Omega-3 như cá hồi, cá thu, cá trích và cá mòi
Cà-ry (Curry)
Theo
các nhà khảo cứu, nghệ và bột cà-ri có thành phần chủ yếu là curcumin, một chất
có khả năng làm chậm sự tạo thành các mảng amyloid và phá vỡ sự tích tụ các
mảng này trong não , do đó ngăn chặn được sự phát triển cũa bệnh Alzheimer.
Ngoài
ra bột cà-ri cũng còn được chứng tỏ là phòng ngừa ung thư và bệnh tim
Trái việt quất và nho (
Blueberries and Grapes)
Tiến sĩ Robert Krikorian ---phụ trách Chượng trình Lảo hóa Nhận
thức tại Đại học Cincinnati--- cho biết các trái mọng (berries) và rau chứa
nhiều hợp chất quan trong cho việc bảo đảm sự tối ưu của các chức năng và cho việc chống
lại sự suy thoái vì lão hóa. Một trong những nghiên cứu thuộc Chượng trình này chứng tỏ là những người uống nước trái việt quất mổi ngày trong hai
tháng có tiến bộ trong các trẳc nghiệm về học
hỏi và trí nhớ. Trong một nghiên cứu khác, những kết quả tượng tự cũng đạt được
với nho Concord
Củ cải đường ( Beets)
Trong củ cải đường có nhiều nitrate, một dạng của oxid nitric, oxid này là một hợp chất
thiên nhiên có ãnh hưỡng tới sự dãn nở cúa mạch máu (và như vậy có liên kết với
viêc hạ giảm huyết áp). Do đó nitrate
tăng cường dòng máu và lượng oxigen tải tới não giúp cải thiện thành tích tinh
thần
Rau bi-na và cải xoăn
(Spinach and Kale)
Các rau lá xanh chứa nhiều chất chống oxi hoá và có một lượng
đáng kễ folate. Theo giáo sư Wright " những thực phẫm giầu folate
cải thiện trí nhớ bằng cách giảm viêm và cải thiện dòng máu tới não". Folic acid còn được chứng tỏ có khả nặng hạ giảm
mức homocysteine, một amino acid có liên hệ với rủi ro bị bệnh tim. Trong một
nghiên cứu đăng trên tạp chí của American Society of Clinical Nutrition các nhà
khảo cứu đã theo dõi 321 người đàn ông trong
ba năm và quan sát mức homocysteine của họ và đã nhận thấy là những ngưởi có mức hymoystine cao bị suy giàm về trí nhớ và
những ngưởi ăn các thực phẫm giầu folic acid dường như tránh được sự suy giảm này
Kẹo cao-su (Chewing
Gum)
Trong một nghiên cứu vào năm 2013, các nhà khảo cứu tại Đai học
Cardiff đã chia các người tham gia làm hai nhóm,mỗi nhóm nghe một băng dài 30 phút ghi một
chuổi các con số. Khi được yêu cầu nhớ lại các chuỗi số thỉ
nhóm nhai kẹo cao su đạt được tỉ lệ chính xác cao nhất và có thời gian phản ứng nhanh hơn nhóm không nhai kẹo
cao su. Trưởng nhóm nghiên cứu Kate Mogan đã gợi ý là" việc nhai kẹo cao su giúp cho
sự tập trung trong những công việc đòi hỏi một sự
giám sát liên tục trong môt thời gian
dài"
Cà phê (Coffee)
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Innsbruck , Áo đã phát hiện là một lượng
caffeine tượng đương với hai tách cà phê mỗi ngày gia tăng hoat động của não tại hai vùng
não bộ, một vùng có liên quan tới trí nhớ. Cỏn
một nghiên cứu khác tại Viện National Institute of Health and Medical Research
của Pháp cho thấy các phụ nữ trên 65 tuổi uống từ 3 tách cà phê trở lên mỗi ngày nhớ các chữ dể dàng hơn những phụ nũ uống ít hoặc không uống
cà phê
Xô cô la (Chocolate)
Một nghiên
cứu vào năm 2013 đả phát hiện là
những cao niên (tuôi trung bình là
73 tuổi) uống hai tách ca-cao mỗi ngày
trong một tháng có dòng máu chảy lên não mạnh hơn và đạt được
thành tích tốt trong các trắc nghiệm trí nhớ.
Ngoài ra những thỏi xô cô la đen ( chứa ít nhất 70 phần trăm ca cao) là một
nguồn cung cấp tốt về các flavonoid ,những
chất chống oxi hoá tốt cho não
Foods That Help Improve
Your Memory- Lisa Freedmann-Feb 28,2015