Các "thủ phạm" đáng sợ nhất là những chất phụ gia
(additives) trong những thực phẩm chế biến cao (highly processed foods). Theo
chuyên gia dinh dưỡng Rachel Harvest có liên kết với Tournesol Wellness tại New York thì " Chúng
ta thực sự không biết những hậu quả về lâu dài của viêc tiêu dùng các thực phẩm
biến chế này"
Với ý nghĩ đó, bạn nên tránh
xa những thực phẫm sau đây mà các chuyên gia trên đây và những chuyên gia dinh dưỡng khác đề nghị không nên sữ
dụng
1- Pho-mát " American
Cheese"
Chuyên gia dinh dưỡng Beth Warren --tác giả cuốn Living a Real
Life with Real Food--cho biết " Sự thật pho mát "American
Cheese" hoàn toàn không phải là pho-mát. Tùy theo tên thượng hiệu, đây chỉ
là một thực phẩm giống pho-mát được chế biến bẳng cách pha trộn các chất béo của
sữa, các chất rắn, whey protein, các chất
nhũ hóa (emulsifiers) và các chất màu thực phẫm". Thực phẩm này có hàm lượng
sodium rất cao, và chứa nhiều chất béo đến
nỗi một lát bình thường của thực phẩm này có thễ so sánh với một miếng thịt nhiều
mỡ
2. Macgarin (Margarine)
Macgarin được làm từ các dầu thực vật và chứa ít cholesterol và
chất béo bão hoà hơn bơ nên từ lâu đã được coi là một lưa chọn lành mạnh. Thế
nhưng ngày nay các chuyên gia cho biết là cholesterol trong chế độ ăn uống (dietary
butter) không có hại nhiều như người ta tưởng và macgarin-- chứa nhiều muối và
nhiểu chất béo trans-fat làm nghẽn động mạch--không còn được coi là lành mạnh
như trước nữa. Chuyên gia dinh dưỡng Melissa Rifkin thuôc Monteflore
Medical Center
tại New York
giải thích như sau" Trans fat, giống như chất béo bão hòa, tăng cao mức
cholesterol trong máu và rủi ro bị bệnh tim"
Macgarin đựng trong ống chứa ít trans-fat hơn thỏi macgarin--macgarin
càng mềm dễ phết lên bánh thì càng tốt cho bạn--nhưng dù sao dầu ô-liu (hay những
nguồn chất béo đơn không bảo hòa) vẫn là lựa chọn tốt hơn cho bạn
3. Soda thường (Regular
soda)
Mọi người đều biết soda rất xấu đối với sức khỏe. Thật vậy một
lon soda trung bình chứa khoảng 10 muỗng nhỏ đường. Khi bạn uống nhiều đường như
vậy, cơ thễ sẽ phản ứng bẳng cách tạo ra insulin dư thừa nhắm giúp cơ thể hấp
thu đường trong dòng máu để sản xuất năng
lượng. Tuy nhiên với thời gian, đáp ứng
quá mức này của cơ thể có thể tăng rủi
ro gây ra bệnh tiễu đường và môt số dạng ung thư.
Ngoài đường trong soda còn những thành phần khác trong soda củng
đáng sợ. Lượng chất màu caramel mà bạn dung nạp khi uống môt lon soda mỗi ngày
làm tăng rủi ro bị ung thư lên 58 phần trăm
Còn DIET SODA thì sao? Tuy rằng trong diet soda không có đường ăn
nhưng lại chứa những chất làm ngọt nhân tạo ( artificial sweetener) cũng không
nhất thiết tốt gì hơn. Không phải tất cả các chất làm ngọt nhân tạo đều có ảnh
hưởng xấu như nhau. Thế nhưng hầu hết các chất này đều có hượng vị mạnh hơn đường
ăn. Với thời gian, tính chất quá ngọt của
chúng sẽ làm bạn mất cảm giác đối với các thực phẩm ngọt tự nhiên như trái cây.
Thật vậy, diet Coke, trên lý thuyết, có thề làm cho bạn ăn một trái táo thật ngọt
không còn thấy ngon nữa. Diet soda còn được chứng tỏ có liên quan tới trầm cảm,
sâu răng, rủi ro cao bị đột quỵ và nhồi máu cơ tim, ung thư tuyến tụy và sanh
non
4. Các kẹo không đưòng (“Sugar-Free”
Candies)
Các keo này đểu chức chất làm ngọt nhân tạo giống như diet soda,
Hơn nữa , theo chuyên gia Harvest thì hệ
tiêu hóa không thể làm tốt công việc "bẻ vỡ" các chất thay thể đường
(sugar substitutes) và các rươu đường (sugar alcohols). Khi bạn ăn quá nhiều các
kẹo này (mức độ thềm tùy theo mỗi cá nhân) bạn có thễ mẳc một số những chứng bệnh
đau dạ dày nghiêm tr ọng
5. Bắp rang lò vi ba (Microwave
Popcorn)
Các túi đựng
bắp rang lò vi ba thường ra ở mặt bên trong có tráng một lớp hoá chất gọi là
PFOS ( perfluorooctane sulfonic acid)
, chất này đã được chứng tỏ có ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, rủi ro bị ung
thư, chức năng thận.
Một
vấn đề khác nữa : Vài thượng hiệu bắp rang lò vi ba có thêm nhửng chất béo có hại
trans fat vào các sản phẩm của họ, và
ghi trên nhãn dán bản liệt kê những "hượng liệu nhân tạo" hay
"hượng liệu tự nhiên" một cách "lờ mờ" để không có cách nào
biết được trong sản phẩm của họ có gì. Trong những trạng huống xấu nhất họ có
thễ đã dùng chất MSG có thễ
gây nhức đầu hay buồn nôn hoặc chất diacetyl
tạo hương vị bơ có thễ làm tổn thương đưởng hô hấp nếu hít phải
6. Bánh ngô và bánh nướng
xốp làm với propylparaben (Corn Tortillas and Muffins Made With Propylparaben)
Chất
propylparaben là thành phần mỹ phẩm thông thường được dùng để bảo quản bánh ngô
và bánh nướng xốp.. Vì hóa chất này hoat động giống như estrogen nên có thễ gây
rối loạn hệ trong cơ thễ --làm xáo trộn khả năng sinh sản và gia tăng sự tăng
trưỡng các tế bào ung thư vú. Rất tiếc không có nhiều nghi ên cứu vể ảnh hưởng
của sự tiếp xúc tích lũy với chất này, nên các nhà khảo cứu không biết rõ ăn
nhiều thực phẩm cứa propylparaben có hại ra sao. Tuy nhiên có kiêng vẫn có lành
7. Bất cứ thực phẩm đóng
gói nào có hơn hai thành phần mà bạn không thể nhận biết (Any Packaged Food With More Than Two
Ingredients You Can’t ID)
Chẳng hạn như BHA ( butylated hydroxyanisole) và BHT ( butylated
hydroxytoluene). Các thành phẩn này là nhựng chất chống oxi hóa sự dụng đễ bảo quản nhựng thực phẫm
như các thực phẩm lát mỏng (chips), thịt bảo quản và ngũ cốc.
BHA
là một chất phá vỡ nội tiết (endocrine disruptor): những liều lượng lớn chất
này ảnh hưởng tới kích cỡ và khà năng sản xuất môt vài hormon của các buồng trứng
BHT
củng nguy hại không kém BHA vì nghiên cứu trên động vật liên hệ chất này với
các vấn để về kỹ năng vận động và với các khối u phổi và gan. Tuy rẳng thành phẩn này có thể có ãnh hưỡng khác lên
con ngưởi , nhưng tránh được chừng nào càng tốt chừng nấy!
7 Foods You Should Never Eat. Ever.- Toby Amidor- Mrch 21,2015