Thứ Tư, 4 tháng 3, 2015

Những thành phần thực phẩm tuyết đối không nên ăn


Dươi đây là danh sách bảy thành phần thực phẩm nếu thấy ghi trên nhãn dán thì bạn nên tránh đửng mua thực phẩm ấy

1. Aspartame
 
Aspartame is linked to Leukemia and Lymphoma in new Landmark Study on ...

Bạn đừng mua EqualNutraSweet  vì đó là những chất hoá học  tạo ngọt (chemical sweeterner) chứa rất nhiếu phenylalanine. Chất phenylalanine khi ở liều lượng cao là một độc tố thần kinh  có thể thay đổi chức năng não, thay đổi các hành vi của người lớn và thậm chí làm chậm tâm thần các thai nhi đang phát triển khi mẹ của chúng tiêu dùng chất này. Nếu liều lượng phenylalanie không đủ cao thì người tiêu dùng có thể bị những tác dụng phụ như nhức đầu, động kinh,  rối loạn kinh nguyệt và đau đường da dày-ruột
 
2. BHA và BHT
 

Hai hoá chất này được sử dụng để giữ cho các thực phẫm có chứa dầu khỏi bị ôi (rancid). Đây đúng là một ứng dụng tuyệt vời.  Tuy vậy việc sử dụng hai chất này trong ngành thực phẫm đem lại những mối quan tâm nghiêm trọng vì thí nghiệm cho thấy chúng có thể  gây ung thư cho chuột. Vì vậy tốt nhất nên tránh dùng hai chất này ( (BHA= Butylated hydroxyanisole và BHT=butylated hydroxytoluene))

3. Chất pha mầu thực phẩm
 
Food Coloring

Chất pha mầu này  giúp cho các thực phẩm trông thêm phần hấp dẫn. Tuy vậy việc sử dụng chất này cũng có mặt nguy hiểm của nó. Chẳng hạn như trong việc sản xuất chất mầu caramel người ta đã phải dùng tới những  dung môi công nghiệp và những chất gây ung thư. Chất nhuộm mầu đỏ số 3 có liên hệ với sự phát triển khối u. Chất nhuộm mầu đỏ số 40 và chất nhuộm mầu vàng số 6 có liên kết chặt chẽ với các hành vi hung hãn và các vấn đề kiểm soát xung (impulse control) của trẻ em

4. Protein thực vật thủy phân
 
Hydrolyzed Vegetable Protein Powder (HVPF)

Protein thưc vật thủy phân ( hydrolyzed vegetable protein-HVP) là một protein gia tăng mùi vị --tượng tự như bột ngọt MSG --được chế tạo bằng phượng pháp hóa học. Vấn đề của chất HVP này là nó ẩn chứa MSG, vì vậy khi dùng nó bạn cũng sẽ bị nhức đầu, đau một bên đầu, tim đập không đều ...

Hai thành phần khác trong nhóm MSG cũng cần tránh  là dịch chiết men tự tiêu ( autolyzed yeast extract) và dịch chiết men thủy phân (hydrolyzrd yeast extract)

5. Parabens (*)

Đây là những hoá chất bảo quản được dùng thông thường trong ngành thẩm mỹ và trong các mỹ phẩm, nhưng điều lý thú là chúng cũng có mặt trong những thứ hàng nướng như bánh mì, bánh ngọt, bánh nướng nhân ngọt, ngũ cốc và một số thịt chế biến .Parabens có công dụng giữ cho thực phẩm khỏi bi mốc, nhưng rất tiếc  là nghiên cứu lại cho thấy nó có góp phần vào bệnh vể hormone như ung thư vú cho phụ nữ và vào việc giảm mức testosterone của đàn ông
 
                (*)Methylparaben, Ethylparaben, Propylparaben, Butylparaben

6. Dầu ăn higrogen hóa một phần
 
Trans Fats: Hydrogenated and Partially Hydrogenated Oils 1 of 5

Dầu ăn hidrogen hoá một phần và chất béo trans-fat chủ yếu cùng là một. Một một sản phậm  được coi như là không có trans-fat "0g trans-fat" khi chứa dưới 1/2 gram trans- fat trong một phần ăn (serving). Chất trans-fat giúp cho thực phậm không bị hư nhưng nó có thể làm tẳc động mạch, tăng cholestrol xấu và giảm cholesterol xấu. Do đó bạn không nên mua các sản phẫm có trans-fat ( ngay cả khi có dán nhãn "trans-fat free"

7.Nitrite

Nếu để nguyên không xử lý một miếng thịt  sẽ chóng bị hư và trông mất ngon. Nhưng nếu đươc phết môt lớp nitrite và ướp lạnh thì miếng thịt sẽ để đươc lâu hơn và vẫn có mầu đỏ tươi. Thế nhưng khi ăn thịt này vào thì nitrite  sẽ lảm cho bạn bị nhức đầu và có nhửng phản ứng dị ứng. Ngoài ra nghiên cứu cho thấy nếu bạn có thói quen ăn thịt ướp nitrite hàng ngày thì rủi ro bị khối u ung thư của bạn sẽ tăng. Nếu bạn không thể tránh ăn loại thực phẩm có nitrite thì trước bữa ăn bạn nên uống những chất chống oxi hoá như vitamin C và E để  bảo vệ cơ thể [ Nên ghi nhớ: Nitrite có tự nhiên như trong một số rau không gây hại cho sức khỏe]

Lời khuyên

Đọc cẩn thận các nhãn dán sẽ giúp bạn phần nào trong việc  lựa chon  các thực phẩm. Tuy nhiên tốt nhất bạn nên ngưng mua những thực phẩm có nhãn dán và chuyển sang những thực phẩm toàn phần, thiên nhiên, hữu cơ hay sản xuất tại địa phượng. Như vậy cơ thể bạn sẽ nhận được đủ những gì cần mà bạn lại không sơ bị nhiễm các chat phụ gia độc hại

7 Horrible Food Ingredients You Should Absolutely Never Eat- Dr. Frank Lipman‎-February‎ ‎20‎, ‎2015