Dươi đây là danh sách bảy thành phần thực phẩm nếu thấy ghi trên
nhãn dán thì bạn nên tránh đửng mua thực phẩm ấy
1. Aspartame
Bạn đừng mua Equal và NutraSweet vì đó là những chất hoá học tạo ngọt (chemical sweeterner) chứa rất nhiếu
phenylalanine. Chất phenylalanine khi ở liều
lượng cao là một độc tố thần kinh có
thể thay đổi chức năng não, thay đổi các hành vi của người lớn và thậm chí làm
chậm tâm thần các thai nhi đang phát triển khi mẹ của chúng tiêu dùng chất này.
Nếu liều lượng phenylalanie không đủ cao
thì người tiêu dùng có thể bị những tác dụng phụ như nhức đầu, động kinh, rối loạn kinh nguyệt và đau đường da dày-ruột
7 Horrible Food Ingredients You Should Absolutely Never Eat--February 20, 2015
2. BHA và BHT
Hai hoá chất này được sử dụng để giữ cho các thực phẫm có chứa dầu
khỏi bị ôi (rancid). Đây đúng là một ứng dụng tuyệt vời. Tuy vậy việc sử dụng hai chất này trong ngành
thực phẫm đem lại những mối quan tâm nghiêm trọng vì thí nghiệm cho thấy chúng
có thể gây ung thư cho chuột. Vì vậy tốt
nhất nên tránh dùng hai chất này ( (BHA= Butylated hydroxyanisole và
BHT=butylated hydroxytoluene))
3. Chất pha mầu thực phẩm
Chất
pha mầu này giúp cho các thực phẩm trông
thêm phần hấp dẫn. Tuy vậy việc sử dụng chất này
cũng có mặt nguy hiểm của nó. Chẳng hạn như trong việc sản xuất chất mầu
caramel người ta đã phải dùng tới những
dung môi công nghiệp và những chất gây ung thư. Chất nhuộm mầu đỏ số 3 có
liên hệ với sự phát triển khối u. Chất nhuộm mầu đỏ số 40 và chất nhuộm mầu vàng
số 6 có liên kết chặt chẽ với các hành vi hung hãn và các vấn đề kiểm soát xung
(impulse control) của trẻ em
4. Protein thực vật thủy
phân
Protein thưc vật thủy phân ( hydrolyzed vegetable protein-HVP) là
một protein gia tăng mùi vị --tượng tự như bột ngọt MSG --được chế tạo bằng phượng
pháp hóa học. Vấn đề của chất HVP này là nó ẩn chứa MSG, vì vậy khi dùng nó bạn
cũng sẽ bị nhức đầu, đau một bên đầu, tim đập không đều ...
Hai thành phần khác trong nhóm MSG cũng cần tránh là dịch chiết men tự tiêu ( autolyzed yeast
extract) và dịch chiết men thủy phân (hydrolyzrd yeast extract)
5. Parabens (*)
Đây là những hoá chất bảo quản được dùng thông thường trong ngành
thẩm mỹ và trong các mỹ phẩm, nhưng điều lý thú là chúng cũng có mặt trong những
thứ hàng nướng như bánh mì, bánh ngọt, bánh nướng nhân ngọt, ngũ cốc và một số thịt
chế biến .Parabens có công dụng giữ cho thực phẩm khỏi bi mốc, nhưng rất tiếc là nghiên cứu lại cho thấy nó có góp phần vào bệnh
vể hormone như ung thư vú cho phụ nữ và vào việc giảm mức testosterone của đàn ông
6. Dầu ăn higrogen hóa một
phần
Dầu ăn hidrogen hoá một phần và chất béo trans-fat chủ yếu cùng
là một. Một một sản phậm được coi như là
không có trans-fat "0g trans-fat" khi chứa dưới 1/2 gram trans- fat trong
một phần ăn (serving). Chất trans-fat giúp cho thực phậm không bị hư nhưng nó có
thể làm tẳc động mạch, tăng cholestrol xấu và giảm cholesterol xấu. Do đó bạn
không nên mua các sản phẫm có trans-fat ( ngay cả khi có dán nhãn "trans-fat
free"
7.Nitrite
Nếu để nguyên không xử lý một miếng thịt sẽ chóng bị hư và trông mất ngon. Nhưng nếu đươc
phết môt lớp nitrite và ướp lạnh thì miếng thịt sẽ để đươc lâu hơn và vẫn có mầu
đỏ tươi. Thế nhưng khi ăn thịt này vào thì nitrite sẽ lảm cho bạn bị nhức đầu
và có nhửng phản ứng dị ứng. Ngoài ra nghiên cứu cho thấy nếu bạn có thói quen ăn
thịt ướp nitrite hàng ngày thì rủi ro bị khối u ung thư của bạn sẽ tăng. Nếu bạn
không thể tránh ăn loại thực phẩm có nitrite thì trước bữa ăn bạn nên uống những
chất chống oxi hoá như vitamin C và E để bảo vệ cơ thể [ Nên ghi nhớ: Nitrite có tự nhiên
như trong một số rau không gây hại cho sức khỏe]
Lời khuyên
Đọc cẩn thận các nhãn dán sẽ giúp bạn phần nào trong việc lựa chon các thực phẩm. Tuy nhiên tốt nhất bạn nên ngưng
mua những thực phẩm có nhãn dán và chuyển sang những thực phẩm toàn phần, thiên
nhiên, hữu cơ hay sản xuất tại địa phượng. Như vậy cơ thể bạn sẽ nhận được đủ
những gì cần mà bạn lại không sơ bị nhiễm các chat phụ gia độc hại