Nếu bạn muốn bảo vệ trí tuệ (mind) thì bạn phải để ý tới những gì bạn ăn. Các bác sĩ cho biết một chế độ ăn uống gồm nhiều trái cây, rau và thịt nạc cùng với một chút rượu vang có thễ hạ giảm rủi ro bị bệnh Alzheimer. Chế độ ăn uống này được đặt tên là MIND (Mediterranean-DASH Intervention for Neurodegenerative Delay) và là một sự lai ghép giữa chế độ Địa Trung Hải (the Mediterranean diet) và chế độ ngăn chặn cao huyết áp DASH (DASH diet =Dietary Approaches to Stop Hypertension)
Một nghiên cứu với sự tham gia của khoảng 1,000 người cho thấy là những người ăn theo chế độ MIND này có rủi ro bị Alzheimer giảm 53 phần trăm so với những người không theo chế độ ăn uống này. Thậm chí rủi ro này cũng giảm đối với những người chỉ theo chế độ ăn uống này một cách thất thường . Các kết quả này đã được công bố trên tạp chí Alzheimer's & Dementia ra mắt trên mạng vào tháng ba này
Theo tạp chí Alzheimer's Disease International thì hiện nay trên toàn thế giới có 40 triệu người bị bệnh Alzheimer. Trong số các nước phát triển, thì rủi ro bị bệnh này có xu hướng cao nhất tại Bắc Mỹ và Bắc Âu và thấp nhất ở Châu Á và vùng Địa Trung Hải.
Các bác sỉ tin rằng bệnh Alzheimer được gây ra bởi một hỗn hợp các yếu tố di truyền,môi trường và nếp sống. Những nghiên cứu trước đây đã phát hiện là bệnh Alzheimer có liên quan với bệnh mập phì, cao huyết áp, cao cholesterol, bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường
Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Neurology vào năm 2011 cho thấy là những người bị tiểu đường có nguy cơ bi Alzheimer tăng gấp đôi so với những ngưòi không bị tiểu đường. Trong thực tế, các nhà khảo cứu thuộc Đại học Brown đã gọi bệnh Alzheimer là "bệnh tiểu đường loại 3" dựa vào sự liên quan giữa bệnh Alzheimer với mức đường huyết cao và sư đề kháng với insuline--- hai dấu ấn của bệnh tiểu đường loại 2
Bệnh Alzheimer có tỉ lệ tượng đối thấp tại Nhật và Ý, làm các nhà khảo cứu nghĩ đến sự liên quan giữa chế độ ăn uống và sự mất chức năng nhận thức ở các cao niên. Năm 2013, các nhà khào cứu tại Trung quốc đã phát hiên là các chế độ ăn uống tại Nhật và Địa Trung Hải có khả năng bảo vệ chống bệnh Alzheimer. Các chế độ ăn uống này đều nhấn mạnh vào trái cây, rau, đậu và cá, và một ít thịt đỏ
Nghiên cứu gẩn đây nhất, do các nhà khảo cứu tại Đại học Rush (
Chế độ MIND này nhấn mạnh vào 15 thành phần ăn uống, bao gồm 10 thực phẫm nên ăn hàng ngày--rau lá xanh,các rau khác, các loại hạt, các trái mọng, đậu, ngũ cốc nguyên hạt, cá, gia cầm, dầu ô-liu và rượu vang--và năm thực phẫm cần tránh: thịt đỏ, bơ và macgarin thỏi, pho mát, bánhngọt và kẹo, các thức ăn chiên và thức ăn nhanh
Trưỏng nhóm nghiên cứu Martha Clare Morris chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học Rush, cho biết nhóm nghiên cứu của bà chú trọng tới sự hỗn hơp giữa hai chế độ ăn uống đưọc biết tới nhiều như vậy là vì chế độ lai ghép cùa chúng (tức là MIND) dễ cho người dân Mỹ áp dụng. Chẵng hạn như chế độ Đia Trung Hải kêu gọi nên ăn nhiều cá hơn.
Theo bà Morris " Chế độ ăn uống do chúng tôi đê xướng [MIND] đã thành công qua nghiên cứu của chúng tôi tại
Bà Morris cho biết tiếp" Ngay cả những người không theo chế độ MIND một cách hoàn toàn cũng có rủi ro bị bệnh Alzheimer giảm được 35 phần trăm. Một người càng theo chế đô ăn uống MIND lâu chừng nào và một cách nhất quán thì rủi ro bị Alzheimer của họ càng thấp nhiều hơn"
'MIND' Your Diet, and Protect Against Alzheimer's- Christopher Wanjek- Lise Science- March 24,2015
Đọc thêm