Chủ Nhật, 8 tháng 3, 2015

Những nguyên nhân và triệu chứng của suy kiệt enzyme

 
Enzyme là các loại chất xúc tác cần thiết cho sự sống. Mỗi phản ứng hóa học diễn ra trong cơ thể con người đều cần đến enzyme.
Nếu không có enzyme, sẽ không có bất cứ hoạt động nào xảy ra. Tất cả các vitamin và khoáng chất sẽ không thể được chuyển hóa, tất cả các hormone cũng không thể thực hiện vai trò của mình khi không có enzyme.
 
 
 
(Shutterstock)
 
 
 
 
 
 
 
 
Bài viết này đề cập đến những nguyên nhân chính dẫn đến việc suy yếu enzyme và tại sao cần phải chấm dứt tình trạng này vì lợi ích sức khỏe con người. Hãy tìm hiểu những nguyên nhân và dấu hiệu suy kiệt enzyme sau đây.

     Các enzyme và chức năng tiêu hóa làm việc như thế nàoCơ thể con người ước lượng có khoảng 22 enzyme tiêu hóa, có khả năng tiêu hóa protein, carbohydrate, các loại đường và chất béo. Thức ăn được tiêu hóa theo trình tự sau: bắt đầu từ miệng, di chuyển đến dạ dày, cuối cùng đi qua ruột non. Ở mỗi giai đoạn, mỗi loại enzyme lại chuyển hóa thức ăn theo những cách khác nhau.
Khi enzyme bắt đầu tiêu hóa thức ăn trong miệng, rồi tiếp tục tiêu hóa ở dạ dày, các enzyme có trong thức ăn thực vật cũng sẽ được kích hoạt. Sau đó, thức ăn được chuyển tới phần trên của ruột non, là nơi mà tụy cung cấp các enzyme tuyến tụy để tiếp tục tiêu hóa thức ăn. Sự chuyển hóa cuối cùng đối với các vi phân tử thức ăn còn lại xảy ra ở phần dưới của ruột non. Trong điều kiện lý tưởng nhất, các loại enzyme khác nhau cùng phối hợp nhịp nhàng để tiêu hóa thức ăn, cung cấp các dưỡng chất cho các tế bào, duy trì sức khỏe của con người.

  Nguyên nhân của việc suy yếu Enzyme
Đáng buồn là hiện nay các enzyme có trong thức ăn đang bị mất dần theo từng giai đoạn, ngay từ lúc thực phẩm còn là hạt cho đến khi được phục vụ trên bàn ăn. Chính điều này là nguyên nhân gây ra thiếu hụt enzyme trong cơ thể con người, từ đó dẫn đến tất cả các trạng thái rối loạn về sức khỏe. Những nguyên nhân chính của sự suy giảm enzyme bao gồm:
  • Thuốc trừ sâu và hóa chất
  • Lai tạo và kỹ thuật di truyền
  • Hormone tăng trưởng ở bò
  • Khử trùng
  • Thực phẩm bị chiếu xạ (để diệt khuẩn)
  • Dư lượng các chất béo không bão hòa và hydro hóa
  • Nấu ăn ở nhiệt độ cao
  • Sử dụng lò vi sóng
  • Lĩnh vực bức xạ và điện từ
  • Các vùng có vấn đề về địa chất hay còn gọi là địa bệnh (geopathic)
  • Nước có chứa fluoride
  • Kim loại nặng
  • Trám răng bằng hỗn hợp thủy ngân
  • Triệt tủy khi điều trị răng.                        

Những vấn đề sức khỏe phát sinh do thiếu hụt enzyme                                            
Do enzyme đóng một vai trò quan trọng đảm bảo sự vận hành của các chức năng khác nhau trong cơ thể, nên thiếu hụt enzyme có thể gây ra nhiều triệu chứng liên quan đến sức khoẻ và nhiều vấn đề về sức khỏe có mối quan hệ trực tiếp đến việc thiếu hụt một số loại enzyme cụ thể. Dưới đây là những vấn đề sức khỏe có liên quan đến bốn loại enzyme cơ bản:
Protease (giúp tiêu hóa protein): liên quan đến các vấn đề về lo âu, lượng đường trong máu thấp, những vấn đề về thận, giữ nước, suy giảm miễn dịch, nhiễm khuẩn và nhiễm virus, ung thư, viêm ruột thừa, các vấn đề về xương (như loãng xương, viêm khớp và gai xương).
Amylase (giúp tiêu hóa carbohydrate không có chất xơ): liên quan đến các bệnh về da như phát ban, nổi mề đay, nhiễm nấm, herpes, và các vết loét ác tính; các vấn đề về phổi như hen suyễn, viêm phế quản và khí thũng; bệnh gan hay bệnh túi mật.
Lipase (giúp tiêu hóa chất béo): liên quan đến các bệnh như cholesterol cao, béo phì, tiểu đường, xơ cứng động mạch và các vấn đề tim mạch khác, mệt mỏi mãn tính, ruột kết co cứng, chóng mặt.
Cellulase (giúp tiêu hóa chất xơ): liên quan đến các vấn đề về khí và đầy hơi, dị ứng thực phẩm cấp tính, đau hoặc liệt cơ mặt, nấm candida (ruột và nhiễm nấm âm đạo).  Những giải pháp cơ bản có thể khắc phục sự thiếu hụt Enzyme

Để khắc phục sự thiếu hụt enzyme, hãy cân nhắc những vấn đề sau đây:

  • Ăn các loại thực phẩm càng thô, sạch, tự nhiên và càng tươi bao nhiêu thì càng tốt  bấy nhiêu
  • Giảm bớt thức ăn nấu chín, sử dụng nhiệt độ thấp hơn khi có thể.
  • Chỉ uống nước lọc hoặc nước suối.
  • Loại bỏ các kim loại nặng ra khỏi cơ thể.
Và để tăng hàm lượng enzyme trong cơ thể, cũng nên xem xét những gợi ý sau:

  • Bổ sung các loại thực phẩm giàu enzyme như đu đủ, dứa, dưa hấu, xoài, kiwi, nho, bơ, mật ong nguyên chất, phấn ong, kefir, rau lên men và nước ép lúa mì non.
  • Nhai càng kỹ càng tốt.
  • Sử dụng dược phẩm bổ sung enzyme chất lượng cao có thể tiêu hóa và thẩm thấu tốt nhất.
Việc tăng hàm lượng enzyme trong cơ thể chắc chắn sẽ cần một thời gian nhất định, trên đây chỉ là một vài lời khuyên để giúp bạn bắt đầu. Hãy xem xét thêm các yếu tố khác về lối sống, bổ sung phương pháp tiếp cận toàn diện để tăng cường các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sống.
Chương trình phát triển sức khỏe toàn diện trực tuyến của chúng tôi có thể sẽ là những gì bạn cần để bắt đầu phục hồi cơ thể thiếu hụt enzyme.
Hãy bắt đầu với kefir trái dừadưa món Kraut, bạn sẽ thấy mình đi đúng hướng.

Video: Bấm http://vietdaikynguyen.com/v3/38549-nhung-nguyen-nhan-va-trieu-chung-cua-suy-kiet-enzyme/

(theo Đai KyNguyen)