Thứ Hai, 30 tháng 3, 2015

5 cách dinh dưỡng hợp lý có thể làm chậm lão hóa



Nghiên cứu gần đây cho thấy dinh dưỡng hợp lý đem lai lợi ích cho sức khoẻ nhiều hơn như là chúng ta đã nghĩ. Một chế độ ăn uống quân bình có thể giúp ngăn ngừa sa sút trí tuệ (dementia), bệnh Alzheimer và suy thoái nhận thức (cognitive decline). Dưới đây là năm cách mà dinh dưởng hợp lý có thể làm chậm lão hóa
Mediterranean Diet Pyramidmomsgonezen.com

1. Ăn theo chế độ Địa Trung H ải (Follow the Mediterranean Diet) 
Nghiên cứu mới nhất đã chứng tỏ là chế độ ăn uống Địa Trung Hải--giầu về  rau, trái cây, các loại hạt, cá và dầu ô-liu--giúp ngăn ngừa một số khía cạnh nhất định của lão hóa. Theo báo cáo đăng trên t ạp chí New England Journal of Medicine thì những người ăn theo chế độ Địa Trung Hải  có rủi ro bị chết vì bệnh tim, đột quy và nhồi máu cơ tim thấp hơn 30 phần trăm so với những người ăn uống bình thường 

Tuy nhiên, lão hóa không những chỉ liên quan tới cơ thể mà còn ảnh hưởng lên tâm trí. Sa sút trí tuệ và suy giảm nhận thức có thễ xẩy ra khi chúng ta già đi,  nhưng chúng ta có thể bảo vệ não nhờ vào dinh dưỡng. Thật vậy theo tap chí Neurology thì đối với những người ăn theo chế độ Địa Trung Hải  nguy cơ bị các vấn để về suy nghĩ và kỹ năng nhớ giảm được gần 19 phẩn trăm
Vì sao chế độ Địa Trung Hải lại tốt cho sức khỏe? Vì đó là một phương pháp tiếp cận dựa vào thảo mộc có mức độ . Khoa học đã hậu thuẫn cho các thực phẫm toàn vẹn (whole foods) vì nhiều lý do sức khoẻ khác nhau , nhưng một số "ngôi sao" của kế hoạch bữa ăn Đia Trung Hải  --cá, các loại đậu, rau và trái  cây tươi - là những thành phẫn then chốt chống lão hóa 
2. Ăn theo chế độ MIND 

Tượng tự như chế độ ăn uống Địa Trung Hải, chế độ MIND (Mediterranean-DASH * Intervention for Neurodegenerative Delay) gồm có nhiều thực phẩm bổ dưởng cho não và tăng cường trí nhớ dài hạn
 
 
bellybites.com


 *  DASH là chế độ ăn uống giúp ngăn chặn cao huyết áp (Dietary Approaches to Stop Hypertension)

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Alzheimer's & Dementia, chế độ ăn uống MIND có thể cắt giảm 35% rủi ro bị Alzheimer và giảm  bớt suy thoái nhận thức được tới 53%. Đối với những người chỉ theo một cách vừa phải chế độ ăn uống MIND thì rủi ro bị Alzheimer củng có thể giảm được 35% 

    Đọc thêm: 10 thực phẩm nên ăn và 5 thực phẩm nên tránh theo khuyến cáo của chế độ MIND

         http://www.cbsnews.com/media/mind-diet-foods-avoid-alzheimers-boost-brain-health/

3. Theo một chế độ ăn uống dựa vào thảo mộc (Adopt a plant-based diet)  

Bớt ăn những sàn phẩm gốc động vật thường được khuyến cáo để giảm cân, tránh hội chứng ruột bị kích thích( IBS), giải tỏa c ác bệnh về da và chống lại bệnh tim. Ngoài ra một chế độ ăn uống dựa vào thảo mộc cũng được chứng tỏ có thể làm chậm lão hóa. Một nghiên cứu thực hiện  bởi Viện Preventive Medicine Research Institute và Đại học University of California  đã phát hiện  là những người  theo những thay đổi khác nhau vể nếp  sống trong một thời gian 5 năm có "tuồi thọ" của các tế bào gia tăng. Đây thật ra không phài là một khởi  động lại mà chì là một cơ  hội cho các tế bào "tươi mát" lại (refresh)khi mà thịt và bơ sữa được loại bỏ ra khỏi chế độ ăn uống 

4. Ăn nhiều trái cây
Tuy trái cây có đường, nhưng là thực phẩm thiên nhiên và chứa chất sơ, nước và nhiều khoáng chất. Ngoài khả năng làm mất vểt nhăn trên da, trái cây còn là một "siêu sao trí tuệ" (brainpower superstar)
Các nghiên cứu của Đại học Tuft đã đưa đến kết luận là trái việt quất (blueberries) có khả năng cải thiện hoặc làm chậm sự mất trí nhớ ngắn hạn. Nghiên cứu khác đã phát hiện là cùng với việt quất, các trái dâu tây (strawberries) và mâm xôi (blackberries) còn giúp ngăn ngừa sự mầt trí nhớ do tuổi gìà. Lycopene trong cà chua có thễ bảo vệ các tế bào chống lại tỗn thượng  gây ra bởi các gốc tự do ,  và do đó ngăn chặn được sự phát triển cũa sa sút trí tuệ đăc biệt là bệnh Alzheimer,
5. Ăn thêm chất béo lành mạnh 

Ngoài một chế đô ăn uống có nhiều rau và trái cây, cơ thể cũng cần nhửng chất béo lành mạnh. Dầu ô-liu được ca tụng vể lợi ích của nó đối với sức khoẻ , và đã được chứng tỏ từ lâu là có thể ngăn ngửa được bệnh tim mạch, tiễu đường, ung thư, viêm đa khớp dạng thấp, và nhửng bệnh tật khác. Và hiên giờ các nhà khoa học đả liên hệ chất thiên nhiên oleocanthal có trong dầu ô-liu nguyên chất với sự giảm bớt rủi ro bị bệnh Alzheimer.
Hầu hết các loại hạt (nuts)cũng là một phương tiện để thêm Omega-3 lành mạnh vào chế độ ăn uống chống lão hóa. Hầu hết các loai hạt đểu là nguốn cung cấp tốt về các khoáng chất như potassiun, magnesium, sắt, kẽm, đồng và seleni 

  omega-3 có nhiều trong nên cá cũng rất tốt cho việc làm chậm sự thoái hóa. Ngoài ra cá giầu về những chất dinh duỡng khác như vitamin D , selenium và protein. Theo Đại học Harvard School of Public Health " ăn cá môt hay hai lần một tuần có thể giúp giảm rủi ro bị đột qụy, trầm cảm,Alzheimer và những bệnh mãn tính khác" Tuy nhiên ăn cá cũng đem lại những rủi ro do điều kiện chăm nuôi tại các trại cá. Nểu có thể được bạn nên chọn các loại cá hoang dã thay vì cá nuôi đễ tránh ăn phải những chất ô nhiễm.
Sau hết,  bạn  nên nhớ là ngay cả đối với chất béo lành mạnh ăn nhiều cũng không tốt cho sức khoẻ

5 Ways Proper Nutrition Can Slow Aging-Laura Bauer-March 29 2015