Nghiên cứu gần đây cho thấy dinh dưỡng hợp lý
đem lai lợi ích cho sức khoẻ nhiều hơn như là chúng ta đã nghĩ. Một chế độ ăn
uống quân bình có thể giúp ngăn ngừa sa sút trí tuệ (dementia), bệnh Alzheimer
và suy thoái nhận thức (cognitive decline). Dưới đây là năm cách mà dinh dưởng
hợp lý có thể làm chậm lão hóa
momsgonezen.com
bellybites.com
5 Ways Proper
Nutrition Can Slow Aging-Laura Bauer-March 29 2015
1. Ăn theo chế độ Địa Trung H ải (Follow the Mediterranean Diet)
Nghiên cứu
mới nhất đã chứng tỏ là chế độ ăn uống Địa Trung Hải--giầu về rau, trái cây, các loại hạt, cá và dầu
ô-liu--giúp ngăn ngừa một số khía cạnh nhất định của lão hóa. Theo báo cáo đăng
trên t ạp chí New England Journal of
Medicine thì những người ăn theo chế độ Địa Trung Hải có rủi ro bị chết vì bệnh tim, đột quy và
nhồi máu cơ tim thấp hơn 30 phần trăm so với những người ăn uống bình thường
Tuy nhiên, lão hóa không những chỉ liên quan tới cơ thể mà còn
ảnh hưởng lên tâm trí. Sa sút trí tuệ và suy giảm nhận thức có thễ xẩy ra khi
chúng ta già đi, nhưng chúng ta có thể
bảo vệ não nhờ vào dinh dưỡng. Thật vậy theo tap chí Neurology thì đối với những người ăn theo chế độ Địa Trung Hải nguy cơ bị các vấn để về suy nghĩ và kỹ năng
nhớ giảm được gần 19 phẩn trăm
Vì sao chế độ Địa Trung Hải lại tốt cho sức khỏe? Vì đó là một phương
pháp tiếp cận dựa vào thảo mộc có mức độ . Khoa học đã hậu thuẫn cho các thực
phẫm toàn vẹn (whole foods) vì nhiều lý do sức khoẻ khác nhau , nhưng một số
"ngôi sao" của kế hoạch bữa ăn Đia Trung Hải --cá, các loại đậu, rau và trái cây tươi - là những thành phẫn then chốt
chống lão hóa
2. Ăn theo chế độ MIND
Tượng tự
như chế độ ăn uống Địa Trung Hải, chế độ MIND (Mediterranean-DASH *
Intervention for Neurodegenerative Delay) gồm có nhiều thực phẩm bổ dưởng cho não
và tăng cường trí nhớ dài hạn
* DASH
là chế độ ăn uống giúp ngăn chặn cao huyết áp (Dietary Approaches to Stop
Hypertension)
Theo một
nghiên cứu đăng trên tạp chí Alzheimer's
& Dementia, chế độ ăn uống MIND có thể cắt giảm 35% rủi ro bị Alzheimer
và giảm bớt suy thoái nhận thức được tới
53%. Đối với những người chỉ theo một cách vừa phải chế độ ăn uống MIND thì rủi
ro bị Alzheimer củng có thể giảm được 35%
Đọc thêm: 10 thực phẩm nên ăn và 5 thực phẩm nên tránh theo khuyến cáo của chế độ MIND
http://www.cbsnews.com/media/mind-diet-foods-avoid-alzheimers-boost-brain-health/
3. Theo một chế độ ăn uống
dựa vào thảo mộc (Adopt a plant-based diet)
Bớt ăn những sàn phẩm gốc động vật
thường được khuyến cáo để giảm cân, tránh hội chứng ruột bị kích thích( IBS),
giải tỏa c ác bệnh về da và chống lại bệnh tim. Ngoài ra một chế độ ăn uống dựa
vào thảo mộc cũng được chứng tỏ có thể làm chậm lão hóa. Một nghiên cứu thực
hiện bởi Viện Preventive Medicine Research Institute và Đại học University of California đã phát hiện
là những người theo những thay đổi khác nhau vể nếp sống trong một thời gian 5 năm có "tuồi
thọ" của các tế bào gia tăng. Đây thật ra không phài là một khởi động lại mà chì là một cơ hội cho các tế bào "tươi mát" lại (refresh)khi
mà thịt và bơ sữa được loại bỏ ra khỏi chế độ ăn uống
Các nghiên cứu của Đại học Tuft đã đưa đến kết luận là trái
việt quất (blueberries) có khả năng cải thiện hoặc làm chậm sự mất trí nhớ ngắn
hạn. Nghiên cứu khác đã phát hiện là cùng với việt quất, các trái dâu tây (strawberries)
và mâm xôi (blackberries) còn giúp ngăn ngừa sự
mầt trí nhớ do tuổi gìà. Lycopene trong cà chua có thễ bảo vệ các tế bào chống
lại tỗn thượng gây ra bởi các gốc tự do , và do đó ngăn chặn được sự phát triển cũa sa
sút trí tuệ đăc biệt là bệnh Alzheimer,
5. Ăn thêm chất béo lành
mạnh
Ngoài một
chế đô ăn uống có nhiều rau và trái cây, cơ thể cũng cần nhửng chất béo lành mạnh.
Dầu ô-liu được ca tụng vể lợi ích của nó đối với sức khoẻ , và đã được chứng tỏ
từ lâu là có thể ngăn ngửa được bệnh tim mạch, tiễu đường, ung thư, viêm đa
khớp dạng thấp, và nhửng bệnh tật khác. Và hiên giờ các nhà khoa học đả liên hệ
chất thiên nhiên oleocanthal có trong dầu ô-liu nguyên chất với sự giảm bớt rủi
ro bị bệnh Alzheimer.
Hầu hết các loại hạt (nuts)cũng là một phương tiện để
thêm Omega-3 lành mạnh vào chế độ ăn uống chống lão hóa. Hầu hết các loai hạt
đểu là nguốn cung cấp tốt về các khoáng chất như potassiun, magnesium, sắt, kẽm,
đồng và seleni
Vì
omega-3 có nhiều trong cá nên cá cũng rất tốt cho việc làm chậm sự thoái
hóa. Ngoài ra cá giầu về những chất dinh duỡng khác như vitamin D , selenium và
protein. Theo Đại học Harvard School of
Public Health " ăn cá môt hay
hai lần một tuần có thể giúp giảm rủi ro bị đột qụy, trầm cảm,Alzheimer và những
bệnh mãn tính khác" Tuy nhiên ăn cá cũng đem lại những rủi ro do điều kiện
chăm nuôi tại các trại cá. Nểu có thể được bạn nên chọn các loại cá hoang dã
thay vì cá nuôi đễ tránh ăn phải những chất ô nhiễm.
Sau hết,
bạn nên nhớ là ngay cả đối với
chất béo lành mạnh ăn nhiều cũng không tốt cho sức khoẻ