Sau khi uống cà phê, bạn có thể sảng khoái tinh thần và cải thiện năng lượng, vì một số thành phần trong cà phê sẽ kích thích thần kinh não bộ. Cà phê cũng đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng uống nhiều cà phê trong thời gian dài và không kiểm soát liều lượng hợp lý thì cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Lợi ích của việc uống cà phê
1. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Các chất chống oxy hóa như axit chlorogenic trong cà phê có thể cải thiện độ nhạy của tế bào cơ thể với insulin, điều này có lợi hơn cho việc điều chỉnh lượng đường trong máu. Một số nghiên cứu quan sát được thực hiện đã cho thấy những người uống nhiều cafe có nguy cơ mắc tiểu đường loại 2 thấp hơn từ 23-50% so với những người không uống cà phê. Vì vậy, uống hai tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
2. Loại bỏ cơn đau đầu
Uống một hoặc hai tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm bớt triệu chứng đau nửa đầu. Cơn đau đầu thường do sự giãn nở các mạch máu xung quanh não, làm tăng quá mức lượng máu lưu thông đến não. Tuy nhiên, cafein trong cà phê có thể làm co các mạch máu, giúp giảm bớt lưu lượng máu lên não, từ đó giúp giảm đau đầu hiệu quả.
3. Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Các nghiên cứu liên quan đã phát hiện ra rằng so với những người không bao giờ uống cà phê, những người uống cà phê đúng cách hàng ngày có thể giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ khi về già. Điều này là do hàm lượng chất chống oxy hóa trong cà phê tương đối cao có tác dụng bảo vệ mạch máu khỏi các tổn thương, từ đó giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ đột quỵ.
4. Bảo vệ gan
Uống cà phê điều độ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về gan như xơ gan, gan nhiễm mỡ. Uống hai tách cà phê mỗi ngày có thể giảm 43% nguy cơ ung thư gan do axit chlorogenic và axit caffeic trong cà phê có thể làm chậm hoặc ngăn ngừa quá trình phát triển tế bào ung thư gan trong cơ thể.
5. Cải thiện sức khỏe não bộ
Uống một tách cà phê khi buồn ngủ có thể nhanh chóng tỉnh táo và tràn đầy năng lượng. Caffeine trong cà phê có khả năng gắn kết với các thụ thể của tế bào thần kinh, giúp bạn tỉnh táo và suy nghĩ nhạy bén hơn.
Ngoài ra, việc uống cà phê còn có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson và Alzheimer (2 căn bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến nhất thế giới). Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người uống 2-3 cốc cà phê mỗi ngày có thể giảm 65% nguy cơ mắc Alzheimer, và giảm 29% khả năng mắc bệnh Parkinson.
Cà phê đem lại nhiều lợi ích sức khỏe nhưng những đối tượng sau cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng cà phê
1. Người mắc bệnh dạ dày
Cà phê có tính kích ứng mạnh có thể gây ra tình trạng tăng tiết axit và dịch vị dạ dày khiến các vết viêm loét tại dạ dày ngày càng lan rộng và có thể gây xuất huyết dạ dày hoặc các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, chướng bụng, trường hợp nặng sẽ gây viêm loét dạ dày và các bệnh đường tiêu hóa khác.
2. Những người bị “say” cà phê
Một số người khá nhạy cảm với cafein thì tuyệt đối không nên uống cà phê vì rẫ dễ bị say cà phê. Các biểu hiện của tình trạng say cà phê bao gồm tim đập nhanh, hồi hộp, đánh trống ngực, toát mồ hôi, tay chân bủn rủn,...
3. Phụ nữ có thai và cho con bú
Cà phê có thể an toàn cho phụ nữ mang thai nếu uống 2 cốc cà phê mỗi ngày hoặc ít hơn. Tuy nhiên, uống nhiều hơn có thể tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non, bé sinh ra nhẹ cân.
Uống 1-2 tách cà phê mỗi ngày an toàn đối với các bà mẹ cho con bú và trẻ sơ sinh, nhưng cafein với số lượng lớn có thể gây kích ứng đường tiêu hóa, gây khó ngủ và khó chịu.
Vì vậy, nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú mà vẫn muốn uống cà phê thì cần gặp bác sĩ để được tư vấn liều lượng cà phê được phép sử dụng.
4. Người mắc bệnh thận
Những người mắc các vấn đề về thận hay suy thận thuộc nhóm tuyệt đối không được dùng cà phê. Bởi caffeine trong cà phê không chỉ kích thích não bộ mà còn kích thích hoạt động chức năng của thận. Người mắc vấn đề về thận uống cà phê sẽ khiến tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng hơn.
Ngoài ra, cũng cần lưu ý thêm rằng mức cà phê an toàn cho hầu hết mọi người là 3-5 tách cà phê mỗi ngày với tổng lượng caffeine tối đa là 400 mg. Vì vậy, mọi người cũng không nên uống quá nhiều cà phê trong một ngày để tránh gây hại cho cơ thể.
Nguồn: SecretChina/soha