Súp đậu đỏ, phù hợp với mọi lứa tuổi, là một món ăn tráng miệng tốt cho sức khỏe hơn các loại đồ ngọt đã qua chế biến khác. Bản thân đậu đỏ là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, nấu súp đậu đỏ với một số nguyên liệu có thể tốt cho sức khỏe hơn.
Đậu đỏ làm giảm huyết áp, loại bỏ phù nề, chỉ số GI thấp, kiểm soát lượng đường trong máu
Đậu đỏ có thể được nấu thành súp đậu đỏ hoặc làm thành nhân bánh ngọt, và là những nguyên liệu rất dễ ăn. Mặc dù đậu đỏ thường được dùng làm nguyên liệu ăn nhẹ, nhưng nó thuộc loại ngũ cốc nên có thể được ăn như một loại lương thực chính.
Lại Uyển Uất, Giám đốc Khoa Y học Cổ truyền Trung Quốc và Nhi khoa tại Bệnh viện trực thuộc Đại học Y Trung Quốc, cho biết ngoài tinh bột, đậu đỏ cũng rất giàu protein, chất xơ, cũng như vitamin B và các nguyên tố vi lượng như kali, magiê, canxi, sắt và kẽm.
Nếu nấu đậu đỏ và gạo tẻ thành cơm, đậu đỏ rất thích hợp cho người giảm cân và kiểm soát đường huyết như một loại lương thực chính. Vì lượng chất xơ tổng thể trong đậu đỏ cao hơn gạo, nên nó thuộc loại thực phẩm có chỉ số GI thấp, có thể làm cho lượng đường trong máu tăng chậm hơn sau bữa ăn.
Đậu đỏ chứa nhiều kali có tác dụng ổn định huyết áp, giúp hạ huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim mạch. Vitamin B có thể cải thiện sức mạnh thể chất, kẽm giúp tăng trưởng và phát triển, và sắt có thể nuôi dưỡng máu. Tuy nhiên, tác dụng của việc ăn đậu đỏ để bổ máu là không tốt, bởi khả năng hấp thụ sắt từ thực vật của cơ thể không tốt bằng sắt từ động vật. Lại Uyển Uất cho rằng nếu cần bổ máu thì nên ăn thức ăn động vật có hàm lượng sắt cao như thịt đỏ.
Ngoài ra, ăn đậu đỏ có một số người cần lưu ý:
Người có dạ dày kém: Chất xơ trong đậu đỏ có chứa oligosaccharid, chức năng tiêu hóa của dạ dày không tốt, dễ bị đầy hơi hoặc mắc hội chứng ruột kích thích, những người mắc chứng này không thích hợp ăn quá nhiều đậu đỏ.
Người bệnh thận: Đậu đỏ rất giàu kali và protein, người bệnh thận nên ăn ít, nhất là những người có chức năng thận kém.
Ăn đậu đỏ với 4 thứ này thay đường tốt cho sức khỏe: Chà là đỏ, cỏ ngọt, nhãn, hạt ý dĩ
Mặc dù được so sánh với các món tráng miệng như bánh ngọt, bánh rán và bánh quy phủ kem, súp đậu đỏ là một món ăn nhẹ ít chế biến và tốt cho sức khỏe hơn. Nhưng súp đậu đỏ sẽ thêm đường, ở một mức độ nào đó sẽ làm tăng gánh nặng cho cơ thể. Vậy ăn canh đậu đỏ như thế nào là tốt hơn? Lại Uyển Uất nói rằng không thêm đường là tốt nhất cho sức khỏe, nhưng sẽ không ngon miệng, vì vậy bạn có thể thêm các nguyên liệu ngọt hoặc nguyên liệu khác để tăng hiệu quả điều trị:
Quả chà là đỏ: Quả chà là đỏ có vị ngọt có thể dưỡng huyết, bổ tỳ vị và dạ dày.
Cỏ ngọt: tương tự như chất thay thế đường, có độ ngọt cao, nhưng sẽ không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.
Long nhãn và gừng: Trong thời tiết lạnh, hoặc người có cơ địa lạnh, bạn có thể bổ sung long nhãn và gừng, không chỉ giúp làm ấm cơ thể mà còn tăng thêm vị ngọt
(theo noron)