Thứ Năm, 17 tháng 3, 2022

Công dụng của cải bó xôi


Cải bó xôi ( còn gọi là rau chân vịt)  là một  trong những loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt nhất.

Dưới đây là những lợi ích của loại rau này

Ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch và đột quỵ

Xơ vữa động mạch là do phần xơ của động mạch bị cứng lại. Một sắc tố gọi là lutein được tìm thấy trong cải bó xôi đã được chứng minh là làm giảm sự xuất hiện của chứng xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ. Thực tế là protein của cải bó xôi có xu hướng làm giảm cholesterol và các chất béo khác trong các mạch máu của cơ thể.

 See the source image

Phát triển thai nhi

Vitamin B9 được tìm thấy trong cải bó xôi là nhóm vitamin cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh của trẻ. Các triệu chứng khuyết tật ở trẻ như khe hở môi vòm miệng (sứt môi – hở hàm ếch) hoặc tật nứt đốt sống có thể xảy ra do thiếu vitamin B9.

Ngoài ra, các mẹ bầu cũng nên ăn nhiều rau bó xôi để hấp thụ vitamin A. Vitamin A cần thiết cho sự phát triển phổi của bào thai và có thể được mẹ truyền qua trong khi cho con bú, vì vậy bạn nên tiếp tục ăn cải bó xôi thường xuyên sau khi sinh.

Khả năng kháng viêm

Thực tế có khoảng hơn 12 hợp chất chống viêm trong cải bó xôi. Chúng được phân vào loại methylenedioxyflavonol glucuronides và cải bó xôi cũng được xem là một trong những thực phẩm có tác dụng mạnh nhất trong việc giảm viêm cho cơ thể. Điều này không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa ung thư mà còn giúp giảm viêm và các loại bệnh gây đau đớn cho hàng triệu người trên thế giới như bệnh viêm khớp và bệnh gút.

Đặc tính chống ung thư

Cải bó xôi được cấu tạo từ các thành phần quan trọng khác nhau đã được chứng minh có khả năng giúp điều trị và phòng ngừa các loại bệnh ung thư gồm ung thư bàng quang, tuyến tiền liệt, gan và phổi. Các thành phần khác nhau trong cải bó xôi như vitamin B9, vitamin E và chlorophyllin hoạt động thông qua các cơ chế khác nhau để điều trị và bảo vệ những bệnh nhân bị ung thư.

Bảo vệ da

Các chất dinh dưỡng khác nhau và các sắc tố trong rau bó xôi đã được chứng minh có khả năng bảo vệ da khỏi tia tử ngoại như tia UV. Những chất này không chỉ bảo vệ mà còn giúp điều trị các tế bào bị hư hỏng ở một mức độ nào đó, vì thế giúp bạn ngăn ngừa ung thư da về lâu dài.

Giàu protein có lợi cho sự phát triển của trẻ sơ sinh

Bữa ăn của trẻ sơ sinh cũng nên có cải bó xôi vì loại rau này giàu protein, vitamin, khoáng chất và dưỡng chất thực vật. Các chất này sẽ giúp trẻ tăng trưởng khỏe mạnh trong giai đoạn phát triển quan trọng.

Tăng cường hoạt động trao đổi chất

Hàm lượng protein tìm thấy trong cải bó xôi nhiều hơn so với bất kỳ loại rau nào và chúng dễ dàng bị phân hủy bởi các enzyme thành các axit amin cần thiết cho cơ thể con người.

Protein từ động vật có vú tái tạo lại hỗ trợ phát triển và tăng trưởng cơ bắp, tăng khả năng chữa lành vết thương cho cơ thể và tăng cường quá trình trao đổi chất, thúc đẩy tất cả các hệ thống cơ quan trong cơ thể hoạt động ở mức tối đa. Ngoài ra, nghiên cứu gần đây cho thấy màng thylakoid tìm thấy trong rau bó xôi có thể kiềm chế cảm giác thèm ăn và điều chỉnh cơn đói giúp bạn giảm cân tốt hơn.

(theo tậpsốngkhỏe)