Bưởi là trái cây thuộc họ cam quýt. Quả bưởi bên trong có nhiều màu sắc khác nhau, ví dụ như vàng, hồng, đỏ… và chúng có nhiều hương vị khác nhau, từ ngọt đến chua.
Bưởi còn là một trong những loại trái cây không thể thiếu trong mâm ngủ quả ngày Tết, trái bưởi có màu vàng tượng trưng cho sự sum vầy, no đủ, ấm cúng, mang lại cho gia chủ tiền tài, danh vọng.
Trong một bài viết đăng trên chuyên trang dinh dưỡng BBC Good Food, chuyên gia dinh dưỡng người Anh Nicola Shubrook đã liệt kê những công dụng bất ngờ của trái bưởi – loại trái cây chứa hàm lượng vitamin phong phú và các hợp chất bảo vệ thực vật tuyệt vời, có thể hỗ trợ giảm cân, giảm cholesterol và hơn thế nữa.
Giá trị dinh dưỡng của trái bưởi
Một khẩu phần bưởi 80g cung cấp
- 0,1g chất béo
- 5,4g carbohydrate
- 1,4g chất xơ
- 160mg kali
- 29mg vitamin C
5 công dụng của trái bưởi
1. Giàu chất chống oxy hóa
Bưởi chứa nhiều chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật có đặc tính chống oxy hóa. Các chất này giúp bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương do các phân tử không ổn định được gọi là gốc tự do gây ra.
Đặc biệt, bưởi là nguồn cung cấp beta-carotene dồi dào, được chuyển hóa trong cơ thể thành vitamin A và được cho là có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính bao gồm thoái hóa điểm vàng. Bưởi cũng chứa nhiều lycopene, một chất có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư.
2. Có thể tăng cường sức khỏe tim mạch
Vào năm 2012, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã công bố một báo cáo cho thấy chế độ ăn uống có nhiều các chất flavonoid nhất định có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ. Flavonoid là các hợp chất có trong trái cây họ cam quýt, trong đó có bưởi. Tuy nhiên, cần phải nghiên cứu thêm để hiểu chính xác lý do tại sao lại như vậy.
Bưởi giàu kali và chất xơ, cũng như chất chống oxy hóa, có thể giúp kiểm soát huyết áp và mức cholesterol. Các nghiên cứu trên người đã chứng minh công dụng của bưởi, đặc biệt là bưởi đỏ, trong việc cải thiện mức cholesterol, đặc biệt ở những người bị xơ vữa động mạch.
3. Có thể giúp giảm cân
Bưởi ít calo và giàu chất xơ. Có một số bằng chứng cho thấy việc tiêu thụ bưởi có thể giúp bạn giảm cân. Một nghiên cứu của Nhật Bản kéo dài 12 tuần đã xem xét tác động hỗ trợ giảm cân của bưởi so với giả dược. Kết quả cho thấy những người ăn nửa quả bưởi trước bữa ăn đã giảm cân và mức đường huyết đáng kể.
4. Có thể hỗ trợ quản lý lượng đường trong máu
Các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy nước ép bưởi có thể có công dụng giảm lượng đường trong máu và cải thiện tình trạng kháng insulin. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy việc ăn nhiều trái cây và rau xanh hơn có liên quan đến việc giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
5. Có thể cải thiện chức năng não
Có một số nghiên cứu đầy hứa hẹn về vai trò của flavonoid trong chế độ ăn uống giúp cải thiện trí nhớ và nhận thức, cũng như ngăn ngừa các tình trạng thoái hóa thần kinh. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm để khẳng định liệu bưởi có ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe não bộ hay không.
Bưởi có thể ảnh hưởng đến một số loại thuốc?
Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) Anh, bưởi đã được chứng minh là giảm sự phân hủy và đào thải của một số loại thuốc, có thể làm tăng nồng độ thuốc trong máu. Các loại thuốc được khuyến cáo bao gồm statin, thuốc chẹn canxi, thuốc ức chế miễn dịch, một số loại thuốc điều trị ung thư và Entocort, được sử dụng để điều trị bệnh Crohn…
Do đó, NHS khuyến cáo không nên ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi cùng những loại thuốc này.
Nếu bạn đang dùng thuốc kê đơn, lời khuyên là luôn hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tiêu thụ bưởi hoặc nước ép bưởi.
(Nguồn: BBC Good Food)/soha