Thứ Tư, 2 tháng 3, 2022

Những lợi ích sức khỏe của trái thanh long

Thanh long là loại trái cây nhiệt đới với đặc trưng là vỏ đỏ, ruột mềm và ngọt. Chính vẻ ngoài và thành phần dinh dưỡng dồi dào của nó khiến thanh long trở thành loại quả được những người sành ăn vô cùng yêu thích.

1. Giàu dinh dưỡng

Thanh long dù ít calo nhưng lại giàu những vitamin thiết yếu như vitamin C, vitamin E hay các chất khoáng như magie. Ngoài những chất dinh dưỡng thiết yếu kể trên, thanh long còn cung cấp các hóa chất thực vật có lợi như polyphenol, carotenoid và betacyanin.

Đặc biệt, thanh long là loại quả giàu chất xơ, với 7g chất xơ/1 cốc thanh long (~227 grams). Dù chất xơ chủ yếu được biết đến là có vai trò hỗ trợ tiêu hóa, nhưng các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chất xơ còn giúp tăng khả năng chống lại các bệnh về tim, kiểm soát tiểu đường loại 2 và duy trì cân nặng. 

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng chế độ ăn giàu chất xơ cũng có thể có mặt trái, đặc biệt khi bạn đã quen với chế độ ăn ít chất xơ. Để bụng không bị khó chịu, bạn nên dần dần tăng khẩu phần chất xơ và uống thêm nhiều nước.

2. Giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính

Thanh long chứa các chất chống oxy hóa như vitamin C, beta-carotene, lycopene và betalain. Các chất chống oxy hóa hoạt động bằng cách trung hòa các gốc tự do (các nguyên tử/phân tử không ổn định, có thể gây hại cho các tế bào trong cơ thể), từ đó bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có thể ngăn chặn các bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thư, béo phì và viêm khớp.

Quan trọng là các chất chống oxy hóa hoạt động hiệu quả nhất khi được hấp thu một cách tự nhiên thông qua việc ăn các loại thực phẩm thay vì uống thuốc hay thực phẩm chức năng. Trên thực tế, các loại thuốc bổ sung chất chống oxy hóa có thể gây hại cho cơ thể nếu uống bừa bãi mà không có chỉ định của bác sĩ. Vậy nên, thanh long là một lựa chọn lý tưởng để bổ sung các chất này.

3. Giúp tăng lợi khuẩn trong hệ tiêu hóa

Thanh long là loại hoa quả có nhiều prebiotics, loại chất xơ giúp kích thích lợi khuẩn trong dạ dày. Cụ thể, thanh long chủ yếu giúp kích thích sự phát triển của hai nhóm lợi khuẩn là acid lactic và bifido.

Thường xuyên hấp thu prebiotics sẽ giúp làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa và bị tiêu chảy. Một nghiên cứu ở những người đi du lịch đã chỉ ra rằng những người có uống prebiotics trước và trong chuyến du lịch sẽ ít bị tiêu chảy hơn những người không uống.

Tuy nhiên, dù có nhiều nghiên cứu chỉ ra lợi ích của prebiotics, nhưng những nghiên cứu về hoạt tính của prebiotics ở thanh long vẫn còn giới hạn trong phạm vi nghiên cứu trong ống nghiệm. Cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác định chính xác tác dụng của thanh long với hệ tiêu hóa của con người.

4. Giúp tăng cường hệ miễn dịch

Vitamin C và carotenoid trong trái thanh long có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn chặn nhiễm trùng bằng cách bảo vệ bạch cầu trong cơ thể. Bạch cầu trong hệ miễn dịch có vai trò tấn công và tiêu diệt các chất gây hại. Tuy nhiên, chúng lại vô cùng nhạy cảm trước các gốc tự do. Vậy nên vitamin C và carotenoid trong thanh long sẽ giúp trung hòa các gốc tự do, bảo vệ cho bạch cầu.

5. Giúp tăng lượng sắt trong máu

Thanh long là một trong số những loại hoa quả hiếm hoi có thành phần là sắt. Sắt có vai trò quan trọng trong vận chuyển oxy đi khắp cơ thể và chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Tuy nhiên, thật không may là đến 30% dân số thế giới bị thiếu sắt. 

Ngoài những loại thực phẩm giàu sắt như thịt, cá, cây họ đậu, các loại hạt và ngũ cốc ra, thanh long là một lựa chọn lý tưởng với giá cả phải chăng. Đặc biệt, thanh long cũng có cả vitamin C, giúp cơ thể hấp thu sắt dễ dàng.

6. Giúp thúc đẩy các phản ứng hóa học trong cơ thể

Thanh long cung cấp nhiều magie hơn hầu hết các loại hoa quả, một cốc thanh long cung cấp 18% lượng magie khuyến nghị trong một ngày. Trung bình, cơ thể người sẽ có khoảng 24g magie. Dù số lượng ít như vậy, nhưng khoáng chất này lại có mặt trong mỗi tế bào của chúng ta và tham gia vào hơn 600 phản ứng hóa học trong cơ thể.

Ví dụ, magie tham gia vào các phản ứng hóa học để chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, phản ứng co cơ, phản ứng hình thành xương và thậm chí là phản ứng để tạo ra ADN.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng hấp thu nhiều magie có thể giảm nguy cơ mắc bệnh về tim và đột quỵ.

Kết luận

Với những công dụng tuyệt vời như thế, không có lý do gì để không thêm thanh long vào khẩu phần ăn hàng ngày của mình cả. Ngoài cách ăn trực tiếp thông thường, các bạn có thể thử làm salad, sinh tố, sữa chua... để làm phong phú thực đơn hơn.

Nguồn: Health/soha