Khi tuổi ngày càng cao, nhiều người sẽ quên ngay những gì vừa nói dứt lời, hoặc lấy món đồ gì đó rồi quên mất phải làm gì…
Hay như nhiều người lúc trước dù thức khuya thì ngày hôm sau vẫn làm việc bình thường, bây giờ hễ một đêm không ngủ là sẽ mệt mỏi suốt cả một tuần lễ. Sinh lão bệnh tử là quy luật tự nhiên không thể thay đổi được, dù vậy, chúng ta có thể ngăn ngừa sự suy giảm trí nhớ, ngăn ngừa bệnh Alzheimer tuổi già nhờ việc điều chỉnh ăn uống, nghỉ ngơi và tăng cường vận động.
Dưới đây là 5 loại thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer ở người lớn tuổi:
1. Cá
2. Bắp và sữa
Sữa bắp nấu từ bắp tươi và sữa bò không chỉ hỗ trợ tăng cường trí nhớ, mà còn có thể giúp tư duy thêm nhạy bén, tinh thần cũng dễ tập trung hơn.
Tinh dầu bắp rất giàu các axit béo không no khác nhau như axit linoleic, có chức năng bảo vệ các mạch máu của não và giảm mỡ máu. Đặc biệt, hàm lượng nước và glutamate cao trong bắp có thể giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất của tế bào não. Thường xuyên ăn bắp, đặc biệt là bắp tươi có tác dụng bảo vệ não.
3. Đường glucose trong thực phẩm
Glucose trong thực phẩm là “nhiên liệu” vô cùng tốt để thúc đẩy tư duy não bộ. Người già ăn một số thực phẩm có chứa glucose hoặc uống 1 ly nước ngọt mỗi ngày, có thể tạm thời thúc đẩy trí nhớ.
Lưu ý: Khi ăn thực phẩm có chứa glucose, cần lưu ý rằng người cao tuổi chỉ có thể dùng một lượng vừa phải, nếu không sẽ phản tác dụng và cũng có thể dẫn đến béo phì.
4. Trứng gà
Sự đóng góp dinh dưỡng của trứng cho cơ thể con người có thể nói là “có công lớn”.
Lưu ý: Mặc dù ăn trứng là có lợi, nhưng không phải là ăn càng nhiều càng tốt, cần xem xét lượng cần thiết và khả năng tiêu hóa, người cao tuổi tốt nhất vẫn là chỉ nên ăn 1 quả trứng mỗi ngày.
5. Thực phẩm có chứa caffeine
Kiện Khang/trithuc vN