Sữa chua là thực phẩm có nguồn gốc từ các nước ở Tây Á và Trung Đông, được tạo ra khi sữa kết hợp cùng với vi khuẩn Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilus.
Sữa chua là một trong những chế phẩm từ sữa phổ biến nhất trên thế giới và được con người tiêu thụ hàng trăm năm nay.
Đây là loại thực phẩm bổ dưỡng, giúp tăng cường một số khía cạnh về sức khỏe của người sử dụng.
1. Cung cấp chất dinh dưỡng
Sữa chua chứa hầu hết các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần để duy trì sự sống và sự phát triển. Chỉ một cốc sữa chua có thể cung cấp đến 49% nhu cầu canxi hàng ngày của cơ thể, chứa nhiều vitamin nhóm B đặc biệt là vitamin B12 và riboflavin, cả hai đều có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim mạch cũng như những dị tật bẩm sinh ống thần kinh khác.
2. Lợi cho hệ tiêu hóa
Trong sữa chua có chứa nhiều vi khuẩn sống, men vi sinh và làm một phần của quá trình nuôi cấy ban đầu hoặc được thêm vào sau khi đã tiến hành thanh trùng.
Sữa chua mang đến nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa nhưng không may nhiều loại sữa chua được tiệt trùng. Để đảm bảo sữa chua vẫn có chứa men vi sinh có lợi cho hệ tiêu hóa thì bạn nên tìm loại có chứa men vi sinh sống, được liệt kê trên nhãn của sản phẩm.
3. Cung cấp protein dồi dào
Sữa chua mang đến nguồn protein dồi dào với khoảng 12 gam protein trên 200 gam sữa chua.
Trong một nghiên cứu, những người ăn vặt bằng sữa chua sẽ ít xuất hiện cảm giác đói hơn và tiêu thụ ít hơn 100 calo vào bữa tối, so với những người ăn đồ ăn nhẹ có hàm lượng protein thấp hơn với cùng một lượng calo.
4. Tốt cho hệ xương khớp
Sữa chua có chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng nhằm duy trì sức khỏe của xương gồm canxi, protein...
Tất cả các vitamin và khoáng chất này đặc biệt hữu ích để ngăn ngừa tình trạng loãng xương, một trong những tình trạng đặc trưng bởi sự suy yếu của xương và thường xảy ra ở những người cao tuổi.
5. Tăngcường hệ miễn dịch
Sữa chua có chứa probiotics giúp tăng cường sức khỏe hệ thống miễn dịch của cơ thể và giảm khả năng mắc bệnh.
Chất probiotics đã được chứng minh là có khả năng làm giảm các triệu chứng viêm, liên quan đến một số tình trạng sức khỏe khác nhau từ nhiễm virus đến rối loạn đường ruột.
Nhiều nghiên cứu cho rằng trong một số trường hợp, chế phẩm sinh học cũng giúp tỷ lệ mắc, thời gian, mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh thông thường hơn.
6. Kiểm soát cân nặng
Dù không trực tiếp tham gia vào quá trình tăng, giảm cân của mỗi người nhưng sữa chua có một số đặc tính giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Việc tiêu thụ các sản phẩm sữa đầy đủ chất béo gồm cả sữa chua có thể giúp làm giảm tình trạng béo phì.
Sữa chua được xem là thực phẩm giàu dinh dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe nếu được sử dụng thường xuyên.
7. Tốt cho hệ tim mạch
Trong sữa chua đa phần là chất béo bão hòa, cùng với đó là một lượng nhỏ axit béo không bão hòa đơn.
Chất béo bão hòa trước đây được cho là nguyên nhân gây nên bệnh tim nhưng nghiên cứu hiện tại cho thấy điều này không hoàn toàn đúng.
Dù vậy, các loại sữa chua không béo và chất béo vẫn được khuyến khích sử dụng cũng như được ưa chuộng tại Mỹ.
Mai Anh/soha