Vào mùa hè, nhiệt độ và độ ẩm cao có thể ảnh hưởng xấu đến lượng đường trong máu. Bổ sung đủ nước, tránh thực phẩm giàu tinh bột và có chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giúp bệnh nhân tiểu đường khỏe mạnh.
Tiến sĩ Siddhant Bhargava--nhà khoa học về thể dục và dinh dưỡng-- đã đưa ra các lựa chọn thực phẩm lành mạnh cho những người mắc bệnh tiểu đường trong mùa hè.
Đồ uống cho bệnh tiểu đường
Giữ đủ nước là điều quan trọng đối với tất cả mọi người, đặc biệt là bệnh nhân tiểu đường, bởi nước giúp tiêu hóa, bôi trơn khớp, đào thải độc tố, giảm độ dính của máu... Mất nước có thể tác động xấu đến lượng đường trong máu và làm giảm đáng kể năng lực thể chất và khả năng hoạt động của não bộ.
Mùa hè là thời điểm cần bổ sung nước nhiều hơn và đồ uống không lợi tiểu là lựa chọn tốt nhất ngoài nước lọc. Một số đồ uống bạn có thể tham khảo như:
- Nước chanh không đường
- Nước dừa
- Nước ngâm hoa quả
- Trà thảo mộc
- Trà không có thêm đường như trà xanh, trà đen hoặc trà ô long
- Nước ép dưa chuột
- Nước hạt chia
- Trà nấm thủy sâm Kombucha
Các loại rau cho bệnh tiểu đường
Đối với bệnh nhân tiểu đường, ăn thực phẩm không chứa tinh bột sẽ đảm bảo lượng đường trong máu được kiểm soát tốt hơn. Ăn rau xanh và các loại rau không chứa tinh bột kết hợp với việc tập thể dục rất có lợi có người bệnh. Ngoài ra, bạn nên hạn chế thực phẩm như bánh mì, cơm và khoai tây.
Có một số loại rau tươi giàu chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu bao gồm:
- Rau cải bó xôi (rau chân vịt)
- Bông cải xanh
- Củ cải
- Súp lơ trắng
- Đậu cove Pháp
Trái cây cho bệnh tiểu đường
Do có chỉ số đường huyết từ thấp đến trung bình, hầu hết các loại trái cây tươi không gây ra sự gia tăng mạnh lượng đường huyết so với các loại thực phẩm chứa carbohydrate khác như bánh mì.
Do đó, ăn trái cây ít carb, giàu chất xơ như chuối, táo, và quả mọng trong chế độ ăn uống mùa hè sẽ mang lại hiệu quả tuyệt vời. Ngoài ra, bạn có thể thưởng thức những loại trái cây khác như:
- Dâu tây
- Quả mâm xôi
- Dâu đen
- Quả việt quất
- Cam, mận, lê, đào./.
(theo soha)