Thứ Ba, 26 tháng 4, 2022

Đồ ngọt làm tăng nguy cơ cận thị



Thuong xuyen an do ngot 6

Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy, các vấn đề về mắt bắt nguồn từ thói quen ăn uống không lành mạnh. Nếu ăn đồ ăn ngọt và một số thực phẩm này quá nhiều có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về mắt hoặc gây ra các biến chứng khác.

Ăn thực phẩm nhiều đường và chất béo bão hòa làm tăng khả năng tật cận thị

Thực phẩm tinh chế, nhiều đường, ít chất xơ có thể làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng, khiến cơ thể sản xuất một lượng lớn insulin. Ví dụ: Ăn quá nhiều thực phẩm tinh bột đã qua chế biến và tinh chế có thể dễ dàng làm tăng nồng độ insulin trong cơ thể.

Ngoài ra, chế độ ăn giàu chất béo và calo cũng có thể dẫn đến thừa cân, làm giảm độ nhạy cảm của cơ thể với insulin, khiến cơ thể cần tiết ra nhiều insulin hơn để giảm lượng đường trong máu. Tuy nhiên, sự gia tăng nồng độ insulin sẽ làm giảm protein-3, khi nồng độ protein-3 giảm, trục phát triển của mắt sẽ không được kiểm soát và kéo dài ra sẽ dẫn đến cận thị hoặc làm cận thị nặng hơn.

Ăn thực phẩm nhiều đường và chất béo bão hòa làm tăng khả năng tật cận thị

Viện Nhãn khoa Singapore đã tiến hành một nghiên cứu trên 851 học sinh tiểu học và trung học Trung Quốc. Họ phân tích tác động của các chất dinh dưỡng khác nhau trong khẩu phần ăn hàng ngày đối với bệnh cận thị. Kết quả là trục mắt của họ càng dài ra thì tỷ lệ mắc bệnh cận thị càng cao hơn.

 Image result for cận thị

Ăn quá nhiều chất béo, lactose làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể

Thói quen ăn uống hàng ngày có tác động quyết định đến sự xuất hiện của bệnh đục thủy tinh thể. Ăn càng nhiều chất béo thì nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể càng cao. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nhiều axit linoleic (axit béo Omega-6) có thể làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể do tuổi già.

See the source image

Ăn nhiều axit béo không bão hòa đơn và chất béo chuyển hóa (chẳng hạn như bơ thực vật và shortening) có thể làm tăng khả năng bị đục thủy tinh thể sớm.

Ăn quá nhiều chất béo, lactose làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể

Ăn mayonnaise (mayonnaise) và nước sốt trộn kem, chứa nhiều axit linoleic, có liên quan chặt chẽ đến tỷ lệ mắc bệnh đục thủy tinh thể ở phụ nữ. Các loại thực phẩm như pho mát, các sản phẩm từ sữa, thịt bò, thịt lợn, thịt cừu cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể.

Lactose là một loại đường có trong sữa và các sản phẩm từ sữa được phân hủy thành glucose và galactose bởi enzyme lactase. Hầu hết mọi người có mức lactase thấp sau khi còn nhỏ. Tuy nhiên, ngay cả người lớn có lượng lactase cao cũng có thể gặp vấn đề khi tiêu thụ một lượng lớn sữa, điều này có thể liên quan đến việc cơ thể hấp thụ một lượng lớn galactose. Galactose không dễ bị phân hủy, theo thời gian, galactitol, một sản phẩm phụ của quá trình chuyển hóa galactose, sẽ đọng lại trong thủy tinh thể của nhãn cầu, dẫn đến đục thủy tinh thể.

Ăn ít trái cây, rau quả sẽ dễ dẫn đến mắc bệnh đục thủy tinh thể

Những người ăn ít hoặc không đủ trái cây và rau quả, cũng như những người có hàm lượng chất chống oxy hóa trong máu thấp, cũng có nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể cao hơn. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bệnh nhân đục thủy tinh thể nói chung có lượng vitamin C trong cơ thể thấp hơn.

Ngoài ra còn có mối liên hệ trực tiếp giữa bệnh võng mạc tiểu đường và chế độ ăn uống. Chế độ ăn nhiều đường, nhiều chất béo, nhiều calo và quá tinh chế hoặc ăn quá nhiều đều là những nguyên nhân gây ra bệnh.

See the source image

Những người trung niên và cao tuổi, đặc biệt là những người béo phì, có lượng mỡ trong cơ thể cao hơn và vòng eo lớn hơn, là nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Do đó, cần cân đối chế độ ăn uống cho lành mạnh và phù hợp để đảm bảo sức khỏe mắt và cơ thể được phát triển tốt.

Mộng Đình biên dịch/van điều hay
(Nguồn: The Epoch Times)