Không chỉ ngon ngọt, có tác dụng giải khát, những công dụng của dưa hấu sẽ khiến bạn phải bất ngờ.
Là một loại quả ngon ngọt, dễ ăn, dưa hấu còn có hàng loạt công dụng tốt cho sức khỏe.
1. Chống viêm
Công dụng của dưa hấu đầu tiên phải kể đến đó là chống viêm. Loại quả xanh vỏ, đỏ lòng này chứa chất chống oxy hóa như lycopene và Vitamin C, có thể giúp chống lại chứng viêm và stress oxy hóa dẫn đến đau, sưng và các bệnh mãn tính.
2. Giúp hydrat hóa
Tất cả chúng ta đều biết dưa hấu là loại quả chứa cực kỳ nhiều nước (92% là nước), vì vậy, ăn dưa hấu sẽ giúp cơ thể bổ sung lượng nước cần thiết. Hàm lượng nước cao nên sau khi ăn dưa hấu, bạn sẽ cảm thấy no, rất hữu ích cho việc ăn kiêng.
3. Chứa nhiều dưỡng chất
Dưa hấu là một loại trái cây chứa lượng lớn vitamin A, C, kali, magie và vitamin B. Ăn một cốc dưa hấu sẽ cung cấp cho bạn 21% lượng vitamin C khuyến nghị hàng ngày và 18% lượng vitamin A. Nếu ăn thêm ớt chuông, bông cải xanh, cải brussels mỗi ngày thì bạn không cần uống bổ sung vitamin nữa.
4. Tốt cho làn da, mái tóc
Công dụng của dưa hấu tiếp theo không thể phủ nhận chính là làm đẹp cho da và tóc. Hàm lượng vitamin A và C trong loại quả này rất cao, sẽ là trợ thủ đắc lực cho tóc và da khỏe mạnh.
Vitamin C giúp cơ thể tạo ra collagen. Đây là loại protein giúp tăng cường sức mạnh cho tóc và lớp hạ bì của da. Vitamin A giúp tái tạo và sửa chữa tế bào. Vì vậy, nếu da khô hoặc bong tróc thì có thể bạn đang thiếu 2 loại vitamin thiết yếu này.
Trong khi đó, lycopene và beta-carotene trong dưa hấu có thể giúp bảo vệ làn da quý giá của bạn khỏi tia nắng gay gắt.
5. Tốt cho tiêu hóa
Nhiều nước + chất xơ là công thức hoàn hảo cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Nếu hệ tiêu hóa của bạn hoạt động chậm chạp thì ăn dưa hấu là điều cần thiết.
6. Ngăn ngừa ung thư
Dưa hấu chứa nhiều lycopene, hay còn gọi là chất chống oxy hóa giúp cho các loại trái cây và rau như cà chua có màu đỏ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra chất này có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Nó giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại, làm giả yếu tố tăng trưởng giống insulin (IGF), có liên quan đến quá trình phân chia tế bào. Nếu IGF cao có thể dẫn tới ung thư.
Dưa hấu cũng chứa cucurbitacin E ở lượng vừa phải. Đây là hợp chất có thể ức chế sự phát triển của khối u.
7. Tốt cho tim
Ngoài ngăn ngừa stress oxy hóa, lycopene trong dưa hấu có thể giúp giảm cholesterol và huyết áp.
Dưa hấu cũng có citrulline, một axit amin giúp tăng mức oxit nitric trong cơ thể. Oxit nitric giúp mạch máu của bạn mở rộng, do đó điều chỉnh huyết áp.
Magie , kali và vitamin A, B6 và C trong dưa hấu cũng đều rất tốt cho sức khỏe tim mạch.
8. Bào vệ mắt
Lycopene ngăn ngừa tổn thương oxy hóa và viêm nhiễm ở một số bộ phận của mắt. Nghiên cứu cho thấy lycopene trong dưa hấu có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD), một vấn đề về mắt phổ biến có thể xảy ra khi bạn già đi. Nếu không được điều trị, AMD có thể gây mù.
9. Hữu ích cho người bị hen suyễn
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung vitamin C có thể giúp chống lại chứng viêm và cải thiện chức năng phổi ở những người bị hen suyễn. Vì vậy, hãy ăn dưa hấu để tăng cường vitamin C cho cơ thể.
10. Làm dịu đau cơ
Dưa hấu chứa citrulline , một loại axit amin có thể làm giảm đau nhức cơ bắp và thường được tìm thấy ở nhiều loại thực phẩm chức năng. Do đó, sau khi tập luyện, bạn có thể uống chút nước ép dưa hấu để ít bị đau cơ hơn và phục hồi nhịp tim nhanh hơn.
11. Chứa ít calo và đường
Dù có vị ngọt nhưng dưa hấu lại là một trong những loại trái cây có hàm lượng calo thấp nhất. Mỗi cốc nước ép dưa hấu chỉ có 46 calo và chưa đến 10 gram đường. Do đó, ăn dưa hấu rất tốt cho người giảm cân.
Theo greatist/soha