Thịt đã trở thành món ăn thường ngày không thể thiếu trong bữa ăn, nhưng có bao giờ bạn nghĩ nếu bữa ăn thiếu đi món thịt thì cơ thể sẽ như thế nào không?
Thịt là một thành phần quan trọng trong chế độ ăn uống giúp cơ thể chúng ta duy trì sức sống. Các loại thịt, bao gồm cả thịt lợn và thịt bò… đều chứa các thành phần dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể – chủ yếu là protein, khoáng chất và vitamin. Vậy khi thiếu đi thịt trong thực đơn, cơ thể chúng ta sẽ có gì thay đổi?
Dưới đây là 10 điều thú vị khi bạn ngừng ăn thịt, bao gồm cả “lợi” và “hại”:
1. Cân nặng giảm đi đáng kể
Những người không ăn thịt trong thực đơn hàng ngày có thể giảm được khoảng 10 pound (hơn 4,5 kg). Ngoài ra, họ cũng không cần tính toán lượng calo cơ thể tiêu thụ và theo bất cứ chế độ tập luyện nào. Thực đơn ăn kiêng nhiều rau củ sẽ giúp bạn đối phó với mọi vấn đề kiểm soát trọng lượng một cách hoàn hảo.
2. Số lượng lợi khuẩn trong ruột tăng lên
Hệ tiêu hóa của những người ăn thịt khác với người ăn chay. Dữ liệu cho thấy rằng những người chỉ ăn các sản phẩm thực vật có nhiều vi khuẩn bảo vệ hơn. Nhưng phải mất thời gian để hệ thống ruột tự tổ chức lại. Bạn có thể cảm thấy đầy bụng và đầy hơi vì tuyến ruột và tuyến tụy cần thích ứng với chế độ ăn uống và có thể thiếu enzyme.
3. Làn da tươi tắn, giảm thiểu mụn
Nhiều người ăn chay nhận ra rằng da của họ được cải thiện. Mụn, trứng cá biến mất. Các nhà khoa học cho biết nếu bạn thay thế thịt bằng rau, củ, quả, các độc tố trong người sẽ được đào thải ra ngoài.
4. Giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch
Mối liên quan giữa thịt đỏ và bệnh tim mạch đã được tìm thấy từ lâu. Các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra rằng carnitine trong thịt đỏ kích hoạt phản ứng hóa học ảnh hưởng tiêu cực đến trái tim chúng ta. Người ăn chay ít có nguy cơ bị cao huyết áp, tiểu đường, ung thư đại trực tràng và dạ dày.
5. Giảm lượng cholesterol trong máu
Khi bạn từ bỏ ăn thịt, lượng cholesterol trong máu sẽ giảm tới 1/3. Cách giảm cholesterol này có hiệu quả tương đương như việc uống thuốc cholesterol nhưng lại không gây tác dụng phụ.
6. Gene trội của bạn sẽ hoạt động tốt hơn
Cơ thể chúng ta có những gene tốt và có những gene xấu. Nếu lối sống của bạn thiếu lành mạnh, gene xấu bắt đầu hoạt động nhanh hơn, tạo điều kiện cho sự phát triển của các căn bệnh mãn tính và béo phì. Khi bạn ngừng ăn thịt và chuyển sang tiêu thụ rau củ nhiều, các gene tốt sẽ có xu hướng phát triển mạnh hơn.
7. Có thể mất vị giác
Kẽm là một yếu tố thiết yếu chịu trách nhiệm cho cảm giác vị giác. Có một lượng kẽm cao trong hàu và thịt đỏ, nhưng người ăn chay phải tìm ra một nguồn hữu ích khác của nguyên tố này. Đó là đậu, hạt, các sản phẩm ngũ cốc, các sản phẩm sữa chứa lượng kẽm cần thiết.
8. Năng động hơn
Một trong những điều tích cực quan trọng nhất mà nhiều người nhận ra sau khi ngừng ăn thịt là ít thấy mệt mỏi trong suốt cả ngày. Chế độ ăn kiêng sẽ giúp bạn không chỉ tống khứ cân nặng dư thừa, đào thải độc tố mà còn cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái. Tất nhiên bạn cần biết tính toán hợp lý để không bị mất cân bằng dinh dưỡng do không ăn thịt.
9. Các cơ sẽ chậm hồi phục hơn khi bạn vận động mạnh
Các protein cần thiết cho việc căng các búi cơ và hồi phục sau quá trình tập luyện. Cả protein thực vật và động vật đều làm tốt nhiệm vụ này. Tuy nhiên, protein thực vật cần nhiều thời gian để bắt đầu hoạt động. Thế nên, các nhà dinh dưỡng khuyên người ăn kiêng và các vận động viên thể thao nên bổ sung protein ngay sau buổi tập để nó được hấp thụ dễ dàng và nhanh chóng.
10. Cơ thể có thể thiếu hụt dinh dưỡng
Nếu bạn ngừng ăn thịt, lượng iốt, sắt, vitamin D và B12 sẽ bị thiếu hụt. Tuy nhiên, các nhà khoa học khẳng định nếu chế độ ăn của bạn có các loại đậu, hạt, trái cây, rau xanh sẫm, các sản phẩm nguyên hạt, ngũ cốc thì sự cân bằng sẽ được tái lập.
Theo Brightside
Cao Sơn/dkn