Thực phẩm có vai trò cô cùng quan trọng trong việc giữ não bộ của con người khỏe mạnh. Ngoài ra, thực phẩm còn có tác dụng giúp cải thiện nhiệm vụ trí óc như giúp tăng cường trí nhớ và tập trung của con người.
Điểm danh những thực phẩm giúp tăng cường trí não mà bạn nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày dưới đây!
1. Cá là thực phẩm giúp tăng cường trí não
Thực tế, cá là một trong những loại thực phẩm bổ não đứng đầu trong danh sách. Những loại cá tốt cho trí não như: cá hồi, cá mòi,... những loại cá này đều giàu axit béo omega-3. Trong khi đó có tới 60% não bộ của con người được tạo thành từ chất béo và một nửa số chất béo trong đó là omega-3.
Não bộ được sử dụng các tế bào não và thần kinh cũng như những chất béo này cần thiết cho việc học và ghi nhớ của con người. Omega-3 còn có lợi ích bổ sung cho não, có tác dụng làm chậm sự suy giảm tinh thần liên quan tới tuổi tác và ngăn ngừa bệnh Alzheimer.
Ngoài ra, khi cơ thể thiếu omega-3 thì còn có liên quan đến sự suy giảm khả năng học tập và trầm cảm của con người. Không chỉ vậy, trong một nghiên cứu cho biết những người ăn cá thường xuyên có nhiều chất xám hơn trong não của họ và chất xám chứa hầu hết các tế bào thần kinh kiểm soát việc quyết định trí nhớ, cảm xúc của con người.
2. Cà phê
Cà phê thường được mọi người lựa chọn vào buổi sáng và cà phê thật sự tốt cho não bộ vì có chứa caffeine và chất chống oxy hóa.
Không chỉ vậy, cà phê còn có nhiều tác dụng tốt cho não như tăng sự tỉnh táo, giúp cải thiện tâm trạng và tăng cường sự tập trung. Cà phê còn đem lại tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh thần kinh như: Parkinson và Alzheimer.
3. Quả việt quất có nhiều lợi ích cho sức khỏe
Quả việt quất là loại quả giúp con người cung cấp nhiều năng lượng và có một vài lợi ích dành cho não. Việt quất tốt cho não của con người vì cung cấp anthocyanins, đây là một nhóm hợp chất thực vật có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa.
Chất chống oxy hóa hoạt động chống lại cả căng thẳng oxy hóa và chứng viêm, những điều kiện này có thể góp phần gây lão hóa não và gặp phải bệnh thoái hóa thần kinh.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việt quất có tác dụng cải thiện trí nhớ và thậm chí loại quả này còn làm trì hoãn việc mất trí nhớ ngắn hạn.
4. Nghệ có lợi cho não như thế nào?
Nghệ thường được sử dụng trong các loại gia vị, có màu vàng đậm. Sử dụng nghệ đem lại những lợi ích cho não vì trong nghệ chứa curcumin, đây là thành phần được chứng minh vượt qua hàng rào máu não và có nghĩa là trực tiếp đi vào não có lợi cho các tế bào của não.
Hợp chất chống oxy hóa và chống viêm mạnh có trong nghệ đem lại tác dụng cải thiện trí nhớ, giảm tình trạng trầm cảm và giúp các tế bào não mới phát triển.
Nghệ và hợp chất hoạt tính curcumin của nghệ có lợi ích chống viêm và chống oxy hóa mạnh, giúp ích cho não bộ. Trong nghiên cứu cho biết rằng nghệ đem lại tác dụng làm giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm và bệnh Alzheimer.
5. Bông cải xanh
Bông cải xanh là thực phẩm chứa nhiều hợp chất thực vật mạnh mẽ, gồm cả chất chống oxy hóa. Không chỉ vậy, bông cải xanh còn giàu vitamin K, bông cải xanh có tác dụng cung cấp hơn 100% lượng tiêu thụ hàng ngày được đề xuất trong khẩu phần ăn của con người.
Vitamin tan trong chất béo của bông cải xanh cần thiết để hình thành sphingolipid, một loại chất béo được đóng gói dày đặc trong các tế bào não.
Theo một số nghiên cứu cho kết quả rằng người lớn tuổi liên kết lượng vitamin K cao hơn sẽ có trí nhớ tốt hơn. Ngoài vitamin K thì bông cải xanh còn chứa một lượng hợp chất lớn có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa giúp bảo vệ não khỏi bị tổn thương.
6. Hạt bí ngô
Hạt bí ngô được xem là thực phẩm tốt cho não vì có chứa chất chống oxy hóa mạnh đem lại hiệu quả bảo vệ cơ thể và não bộ khỏi tác hại của các gốc tự do.
Trong khi đó, hạt bí ngô còn chứa một lượng chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe não bộ như kẽm, magie, đồng, sắt,... Bạn có thể bổ sung hạt bí ngô vào chế độ ăn của mình hàng ngày để thu được lợi ích mà loại hạt này đem lại cho sức khỏe não bộ.
7. Sô-cô-la đen
Sô-cô-la đen và bột ca cao đều chứa một số hợp chất có tác dụng giúp tăng cường trí não gồm flavonoid, caffeine và chất chống oxy hóa.
Thực tế, các flavonoid có trong socola đen tập trung trong khu vực của não có liên quan đến học tập và trí nhớ. Đối với các nhà nghiên cứu cho biết hợp chất này có thể tăng cường trí nhớ và giúp làm chậm sự suy giảm tinh thần do tuổi tác gây ra.
Trong một nghiên cứu gồm hơn 900 người đã cho kết quá những người thường xuyên ăn socola đen thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ có liên quan đến trí óc gồm: hoạt động liên quan đến trí nhớ so với những người ít ăn loại thực phẩm này.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn các loại hạt có thể cải thiện các dấu hiệu của sức khỏe tim mạch và có một trái tim khỏe mạnh có liên quan đến việc có một bộ não khỏe mạnh cho con người. Trong đó, đánh giá cho thấy loại hạt này có tác dụng cải thiện nhận thức và thậm chí còn giúp ngăn ngừa bệnh thoái hóa thần kinh.
Ngoài ra, một nghiên cứu lớn khác cho thấy những phụ nữ ăn các loại hạt thường xuyên trong vài năm có trí nhớ nhạy bén hơn so với những người không ăn quả hạch. Không chỉ vậy, quả hạch còn chứa một số chất dinh dưỡng trong các loại hạt, chẳng hạn như chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa và vitamin E, có thể giải thích lợi ích sức khỏe não bộ.
Vitamin E có trong quả hạch có tác dụng bảo vệ màng tế bào khỏi tác hại của gốc tự do và còn giúp làm chậm quá trình lão hóa cũng như suy giảm tinh thần ở con người.
9. Quả cam
Trong quả cam có lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể con người. Vitamin C là yếu tố chính trong việc đem lại tác dụng ngăn ngừa suy giảm tinh thần ở con người.
Khi bổ sung đủ lượng vitamin C giúp bảo vệ khỏi sự suy giảm tinh thần do tuổi tác và bệnh Alzheimer. Ngoài ra, vitamin C còn là một chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng chống lại các gốc tự do để gây hại cho tế bào não. Vitamin C có tác dụng hỗ trợ sức khỏe não khi bạn lớn tuổi.
10. Trứng
Trứng là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng liên quan đến sức khỏe não bộ, bao gồm vitamin B6 và B12, folate và choline. Choline là một vi chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể, sử dụng để tạo ra acetylcholine, đây là một chất dẫn truyền thần kinh giúp điều chỉnh tâm trạng và trí nhớ.
Kết quả nghiên cứu cho biết rằng khi lượng choline hấp thụ cao hơn có liên quan đến trí nhớ và chức năng tâm thần tốt hơn. Tuy nhiên, nhiều người không có đủ choline trong chế độ ăn uống. Vì vậy, ăn trứng là một cách dễ dàng giúp cơ thể bổ sung choline dễ dàng vì lòng đỏ trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng choline cần thiết.
Lượng choline cần thiết khoảng 425 mg mỗi ngày cho phụ nữ , trong khi đó nam giới cần tới 550 mg mỗi ngày. Một lòng đỏ trứng đã chứa tới 112 mg choline cần thiết cho con người.
Ngoài ra, các loại vitamin B có trong trứng còn có vai trò tốt đối với sức khỏe não bộ.
11. Trà xanh
Trà xanh có tác dụng giúp tăng cường chức năng của não. Trà xanh còn giúp cải thiện sự tỉnh táo, hiệu suất, trí nhớ và tập trung của con người. Trong khi đó, trà xanh còn chứa nhiều thành phần khác có tác dụng tốt cho não bộ.
Trong trà xanh có chứa L-theanine, đây là một axit amin có thể vượt qua hàng rào máu não và tăng hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh GABA, giúp giảm lo lắng và khiến con người có cảm giác thư thái hơn.
Không chỉ vậy, L-theanine còn làm tăng tần số sóng alpha trong não, giúp bạn thư giãn mà không làm bạn cảm thấy mệt mỏi.
Thực tế, có nhiều loại thực phẩm có tác dụng giúp giữ não của bạn khỏe mạnh. Một số thực phẩm như trái cây, rau quả có trong danh sách này cũng có tác dụng giúp bảo vệ não khỏi bị hư hại do chứa chất chống oxy hóa.
Trong khi đó những loại khác như hạt, trứng có tác dụng chứa các chất dinh dưỡng có tác dụng hỗ trợ sự phát triển của trí nhớ và não bộ.
Vì vậy, bạn có thể lựa chọn những loại thực phẩm tốt để hỗ trợ sức khỏe não bộ và tăng cường sự tỉnh táo, trí nhớ cũng như cải thiện tâm trạng bằng cách bổ sung những thực phẩm này vào chế độ ăn uống của bản thân.
Nguồn tham khảo: https://www.healthline.com/nutrition/11-brain-foods