Mướp đắng, còn được gọi là “loại dưa nhất phẩm” bởi nhà dược lý học Lý Thời Trân ở thời nhà Minh, là một trong số rất ít loại dưa chống ung thư. Y học phương Tây đã chỉ ra rằng mướp đắng chứa hàm lượng protein ký ninh đắng, có khả năng kích hoạt các protein tế bào miễn dịch để ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư.
2. Cà tím:
Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy cà tím có chức năng chống ung thư, đặc biệt là trong điều trị ung thư dạ dày và ung thư cổ tử cung. Cà tím chứa nhiều hợp chất alkaloid khác nhau, trong đó solanine và cucurbitacin đã được chứng minh là có khả năng chống ung thư.
3. Lá rong biển:
Lá rong biển còn được gọi là “tảo bẹ” trong y học Trung Quốc; nó có thể ngừa ung thư vú và ung thư tuyến giáp. Giàu i-ốt nên tảo bẹ có thể ngăn chặn bệnh “cổ lớn (bướu cổ)”. Nó chứa sodium alginate, vốn có khả năng liên kết mạnh mẽ với các nguyên tố gây ung thư: strontium và cadmium, và thải chúng ra khỏi cơ thể; nó cũng có thể giết chết một cách có chọn lọc các vi khuẩn gây ung thư trong ruột.
4. Khoai lang:
Khoai lang gồm khoai lang vỏ đỏ, khoai loang vỏ trắng, và nhiều loại khác. Đây là một loại thực phẩm tuyệt vời cho việc loại bỏ bệnh tật, kéo dài tuổi thọ, giảm cân, và nó cũng có chức năng chống ung thư hiệu quả. Gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng dehydroepiandrosterone (DHEA – một một hóc môn dạng steroid) chứa trong khoai lang có thể ngăn ngừa ung thư ruột và ung thư vú.
5. Bí ngô:
Bí ngô, được mệnh danh là “dưa thần,” có thể sử dụng không chỉ đối với thực phẩm, mà còn để chữa bệnh. Bí ngô có tác dụng tuyệt vời về phòng, chống béo phì, tiểu đường, tăng lipid máu, và cholesterol cao. Nó là đặc biệt giàu vitamin A, vitamin C, canxi và chất xơ, cũng như các thành phần chống ung thư.
6. Cám lúa mì:
Cám lúa mì, là lớp vỏ lụa bọc ngoài của hạt lúa mì được xay ra trước khi hạt lúa mì được xay thành bột. Thường xuyên ăn cám lúa mì sẽ giúp bạn có làn da hồng hào và mái tóc sáng bóng. Vì vậy, ngày nay người ta thích ăn các loại thực phẩm ngũ cốc và lúa mì nguyên hạt. Giàu vitamin B, selenium, magnesium, và cellulose, cám lúa mì có thể ngăn ngừa và điều trị ung thư đại trực tràng, bệnh tiểu đường, bệnh tăng mỡ trong máu, bệnh tăng lipid máu, táo bón, trĩ, v.v…
7. Củ cải đỏ:
Có rất nhiều loại củ cải, và tất cả chúng đều có đặc tính chống ung thư. Có một câu nói trong ngành nông: “ăn củ cải trong mùa đông và ăn gừng vào mùa hè, người ta sẽ không cần gặp bác sĩ trong suốt cuộc đời.” Hà Lan tặng danh hiệu “rau củ quốc gia” cho củ cải đỏ, trong khi Nhật và Mỹ mệnh danh nó là “vị thần bảo vệ sức khoẻ.” Củ cải có chức năng chống ung thư, giảm đau ngực, làm tan đờm, lợi tiểu. vị cay của nó do chất dầu mù tạt cay, có khả năng kích thích nhu động ruột. Thành phần carotene trong củ cải có tác dụng chống ung thư tuyệt vời.
8. Kiwi:
Với vị ngọt, chua và thơm ngon, cây kiwi ban đầu mọc tại các khu vực miền núi thuộc miền nam Trung Quốc, nhưng hiện tại đã được cấy ghép rộng rãi khắp nơi thế giới. Quả kiwi chứa rất nhiều đường, protein, chất béo, vitamin, axit hữu cơ và các chất khoáng. Hàm lượng vitamin C của nó đứng đầu trong các loại trái cây, gấp 100 lần so với các loại trái cây họ cam quýt, gấp 30 lần so với cà chua, và nó được biết đến như “thuốc vitamin C tự nhiên;” nó cũng rất giàu vitamin P vốn có chức năng bảo vệ mạch máu. Do đó, quả kiwi có giá trị dinh dưỡng cao.
9. Súp lơ
Súp lơ chứa protein, chất béo, đường, vitamin, và nhiều loại khoáng chất như canxi, sắt, phốt pho, đồng, và mangan. Ăn súp lơ thường xuyên có thể làm tăng khả năng giải độc của gan và khả năng miễn dịch, giúp bạn tránh bị cảm lạnh, và ngăn ngừa bệnh còi. Súp lơ cũng chứa một loạt các dẫn xuất indole (indole: một loại hợp chất hữu cơ dị vòng thơm), có thể trung hòa các độc tố cũng như tạo thuận lợi cho sự bài tiết của các độc tố này, và rất tốt cho sức khỏe của bạn.
10. Trà xanh
Nghiên cứu trong nước và quốc tế cho thấy rằng trà, đặc biệt là trà xanh, có tác dụng chống ung thư rất đáng kể.