Viêm đa khớp dạng thấp (Rheumatoid arthritis-
RA) là một bệnh tự miễn nhiễm làm cho hệ miễm nhiểm tấn công nhầm mô lành mạnh
Sự kiện này dẩn đến viêm (inflammation) thông thưòng nhất ở bàn tay, cổ tay,
bàn chân, đầu gối và các khớp xương hông
cũng như mô xung quanh.
Được biết có một số thực phẩm có
tính chất gia tăng đau đớn do viêm khớp và làm các khớp bị viêm sưng và cứng nhắc
. Vì vậy chúng ta phãi cẩn thận trong việc ăn uống. Dưới đây là 7 loại thực
phẫm có thể làm cho viêm đa khớp dạng thấp (RA) trở thành nghiêm trọng hơn
1. Bơ sữa
Mặc dầu nhũng sản phẩm bơ sữa ít
chất béo hay không có chất béo tốt cho sức khoẻ hơn, nhưng không phải chất béo
trong bơ sữa làm tăng sự đau đớn do viêm khớp mà lại là các protein trong sữa.
Một số người đặc biệt nhạy cảm với các protein này nên khi ăn vào họ sẽ bị viêm
và nếu họ bị viêm khớp thì cơn đau sẽ tồi tệ hơn.
Gluten là một protein
phức hợp thấy nhiểu nhất trong các sản phẩm lúa mì cũng như lúa mạch và lúa
mạch đen. Gluten là "thủ phạm" chính gây ra bệnh Celiac, một bệnh do viêm gây ra ở bụng có triệu chứng giống
như viêm khớp. Theo Healthline "
bạn có rủi ro gia tăng nhạy cảm đối với gluten tức là bị bệnh Celiac nếu đã
được chẩn đoán bị viêm đa khớp dạng thấp (RA)" .Muốn giảm bớt các triệu
chứng đau đớn của viêm khớp bạn phải loại bỏ các thực phẩm chứa nhiều gluten
3. Thịt đỏ
3. Thịt đỏ
Măc dầu là thủ phạm
chính gia tăng các triệu chứng của bệnh gút
(thống phong) [một dạng viêm khớp], thịt đỏ cũng làm cho các dạng viêm
khớp trở thành đau đớn hơn. Theo một nghiên cứu công bố trên tap chí Journal of Nutrition, Health
& Aging thì " Trong số các ngưởi tham gia có 22,6 phần trăm bị viêm khớp và rối loạn mô mềm vì ăn thịt
thuờng xuyên hay trên một ounce thit mỗi tuần so với những người không ăn thịt"
4. Các thực phẩm chiên và chế biến
4. Các thực phẩm chiên và chế biến
Các nhà khảo cứu thuộc
Đai học Icalm School of Medicine tại Mount Sinai
cho biêt " Cắt giảm bớt việc tiêu thụ các thực phẫm chiên và chế biến có
thể giảm bớt viêm và giúp phục hồi khả năng bảo vệ tự nhiên của cơ thể, bất kể
tuổi tác và tình trạng sức khoẻ. Các thực phẩm chiên và biến chế đều chứa nhiều
độc tố và thuộc nhóm AGEs (Advanced Glucation End Products)
5. Đường và bột tinh
chế
Các thực phẩm này cũng gây
viêm vìvậy làm cho viêm khớp trở thành đau đớn hơn. Theo chuyên viên dinh dưỡng Joy Bauer trên
"ToDay Show" thì đường đơn--có
trong các thực phẩm như bánh trái, nước trái cây,
nước ngọt, và kẹo -- cũng là carbohidrat
tinh chế. Đường khi ăn vào sẽ làm mức đuờng-huyết tăng vọt và kích phát phản ứng
viêm trong cơ thể
6. Muối dư thừa
Theo Arthritis Today thì tại Hoa kỳ người dân tiêu thụ muối gấp tám lần
nhu cầu thật sự của cơ thể, điều này có thễ dẫn tới tình trạng giữ nước, loại nước
và cao huyết áp. Những ngưởi bị viêm đa khớp dạng thấp (RA) có thể có rủi ro
cao bị các tác dụng của muối. Bệnh RA có
thể làm các động mạch vành bị viêm do đó gia tăng rũi ro bị cao huyết áp. Thuốc
corticosteroid, thường được dùng để trị bệnh RA làm cơ thể giữ lại nhiều sodium
hơn. Báo cáo cho biết muối có thể hành động như một thực phẩm kích phát (trigger
food) và có thể làm cho các triệu chứng của viêm khớp tồi tệ hơn
7. Thực phẫm có nhiều chất béo nhiều calori
Những người bị viêm khớp cần tránh các thực phẩm này vì chúng có thễ làm tăng cân và
trọng lượng dư thừa sẽ gây thêm stress cho các khớp bị viêm. Hơn nửa theo Mayo
Clinic thì bệnh mập phì (obesity) và bệnh viêm
đa khớp dạng thấp (RA) ngày mỗi trở thành thông thường hơn. Một nghi ên cứu cho
thầy các phụ nữ có tiểu sử bị mập phì có rủi ro đáng kể bị viêm đa khớp dạng thấp
(RA)
7 Foods that Will Make Arthritis Pain Worse Alana
Marie Burke- Feb 4.2015