Thứ Năm, 19 tháng 2, 2015

Năm thực phẩm tốt cho tim



... bìa Facebook, Hình ảnh đẹp tết nguyên đán ẤT MÙI 2015

1. Yến mạch (Oats)

Yến mạch chứa nhiều chất xơ giúp loai tr cholesterol dư thừa trong hệ tiêu hóa và ngăn ngừa cholesterol xâm nhập vào dòng máu, do đó tránh cho các đng mạch bị tắc nghẽn.

oats


Một nghiên cứu mới đây trên 4,000 người đã thoát khỏi cơn nhồi máu cơ tim cho biết là rủi ro tái phát nhồi máu cơ tim giảm được 35 phần trăm nếu chế độ ăn uống của họ tăng thêm chất xơ. Những nghiên cứu khác chứng tỏ là cứ mỗi 3 gram chất xơ hoà tan được tiêu thụ thì cholesterol lại giảm được 5 milligram. Một cup yến mạch vào bữa sáng có thêm một muỗng nhỏ hạt lanh và một cup trái mọng tươi cung cấp hơn 15 gram chất xơ tức là hơn một phẩn ba nhu cầu chất xơ của bạn trong một ngày
 

2. Đậu đen (Black beans)

Đậu đen không những giầu về chất xơ tốt cho tim mà còn chứa những chất chống oxy-hoá mạnh bảo vệ các tế bào, đặc biệt là những tế bào lót bên trên thành các động mạch (tức là các "đường cao tốc" chuyển máu đến tim). Chính  nhờ nhiều chất dinh dưỡng có trong đậu đen, như folate, sắt và magnesium, mà cơ thễ chúng ta có một cấu trúc "giao thông máu" hết sức tốt đẹp cho tim. Các nghiên cứu cũng còn cho thấy chế đô ăn uống có thêm đậu đen giúp hạ giảm cholesterol xấu LDL trong vòng vài tuần lễ. Các loại đậu cung cấp một lượng lớn protein--nhưng không chứa bất cứ chất béo bão hoà nào hoặc cholesterol .Bạn có thể ăn đậu đen phơi khô hoặc đậu đen đóng hộp miễn là mức sodium tiêu thụ mỗi ngày phải dưới 1,500milligram .

3. Các sản phẩm cà chua(Tomato products)

Mọt cup sản phẩm ca chua (có ít hoặc không có sodium) đem lại hơn 2,600 mg potassium, tức là trên phân nửa nhu cầu hàng ngày của bạn về khoáng chất này. Khoáng chất potassium phối hợp với sodium để duy trì một cách tự nhiên sự quân bình của dòng máu và hạ giảm huyết áp. Nghiên cứu cho thấy là các chế độ ăn uống giầu potassium giảm rủi ro bị tai biến mãch máu não (đột quy) được khoảng 12 phần trăm. Các nguồn chứa nhiều potassium gồm có chuối, soài, khoai lang, cải bruxen, bok choy và củ cải xanh (beet greens) . Mỗi ngày bạn hãy ti êu thụ 4,700 lilligram potassium, trừ khi bạn bị yếu thận.



4. Trái việt quất (Blueberries)

Trái việt quất chứa nhiểu sắc tố mầu gọi là anthocyanin , các sắc tố này giúp bảo vệ các tế bào, bao gồm những tế bào tạo thành các mạch máu và hỗ  trợ hệ tim mạch. Môt nghiên cứu mới đây cho biết chỉ  cần một cup trái việt quất mỗi  ngày trong thời gian 8 tuẩn lễ là có thể hạ giảm huyết áp-- một yếu tố rủi ro chính của bệnh tim

5. Rau bina (Spinach)

Các rau l á xanh giữ một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của tim vỉ chứa nhiều chất  dinh dưỡng. Lượng nhỏ chất béo có trong rau bina rất giầu về acid béo omega-3 , các acid bị bệnh tim. Ngoài ra rau bina cỏn chứa nhiều chất chống oxi hóa, như chất lutein, một loại carotenoid bảo vệ các động mạch cảnh tức là các động mạch đưa máu lên nãol

5 Foods That Won't Break Your Heart-Cameron Wells, US News- Feb 15,2015