Theo các chuyên gia có một số thực phẩm tuy bổ dưỡng nhưng ăn quá nhiều
có thể có hại cho sức khoẻ.
Cam và cà
chua (Oranges and tomatoes)
Bác sĩ Gina Sam thuộc Bệnh viện Mount Sinai Hospital khuyên chúng
ta không nên ăn quá nhiều hai loại trái tuy ngon nhưng acid này .Sự gia tăng lượng acid dung nạp do ăn quá nhiều cam và cà chua
có thể dẫn tới chứng hồi lưu (reflux) và về lâu dài tới bệnh Barrett’s
Esophagus làm xuất hiện những vết loét tiền ung thư trên lớp trong của thực quản.
Theo bác sĩ Sam chúng ta không nên dùng quá hai phần ăn (servings) cam hay cà
chua một ngày và tránh cả hai thứ này nếu đã có chứng hồi lưu.
7 Healthy Foods That Are Dangerous If You Eat
Too Much of Them- Leah Fressler- August 29,2014
Cá ngừ đóng hộp (Canned Tuna)
Loại
cá này chứa ít calori và dễ sửa soạn để trộn sà-lách hay làm bánh xăng đuých.
Tuy nhiên ăn quá nhiều cá ngừ có thể làm thủy ngân trong cơ thể lên tới múc
nguy hiểm bởi vì cá này chúa nhiều thủy ngân hơn nhiều cá khác. Sư dung nạp quá
nhiều thủy ngân có thể dẫn tới những vấn đề về thị giác, làm hư kém thính giác
và khả năng nói, làm mất khả năng phối hợp, và làm suy yếu cơ bắp. Bác sĩ khuyên
chúng ta chỉ nên ăn từ ba tới năm hộp cá ngử mỗt tuần và nên chuyển sang ăn nh
ững loại cá ít thủy ngân
hơn như cá hồi, tôm và cá Pollock
Nước(Water)
Theo
bác sĩ Alan R. Gaby tác giả sách giáo khoa Nutritional
Medicine thì thủy hợp (hydration) là thìa khoá cho một sức khỏe tốt, thế nhưng
uống quá nhiều nước có thễ dẫn tới nhiễm
độc ứ nước (water intoxication). Điều này xẩy ra khi lượng nước dư thừa được
dung nạp làm loãng sodium trong cơ thể dẫn đến một mức sodium trong máu thấp một cách
bất bình thường mà hậu quà là gây hại cho chức năng não và thậm chí đưa đến tử
vong. Vậy thì uống bao nhiêu nước là vừa? Thường ra bạn chỉ cần kiểm tra nước
tiểu của mình, nếu thấy luôn luôn trong suốt thì hãy bớt uống nước
Đậu nành
(Soy)
Đậu nành có thể giúp kiểm soát mức cholesterol và huyết áp nếu ăn
vừa phải. Thế nhưng đậu nành cũng ức chế sự hấp thu sắt, v ì vậy nếu
ăn quá nhiều đâu nành bạn sẽ có thể bị thiếu máu vì thiếu sắt. Hơn nữa trong đậu
nành có những hợp chất giống estrogen gọi là isoflavones. Nếu tiêu thụ lâu dài
nhửng luợng lớn isoflavones thỉ bạn có
thễ mắc bệnh tăng sản nội mạc tử cung (endometrial hyperplasia) làm cho màng
trong cũa tử cung tăng sinh có thể dẩn tới ung thư tử cung. Hiện không có một
tiêu chuẫn an toàn nào về đậu nành, vì vậy chúng ta cứ nên giới hạn ở hai phần ăn
mổi ngày hoặc ít hơn
Rau dền
(spinach)
Loại rau lá xanh này là một nguồn tốt về protein, chất xơ và những
vitamin cũng như khoáng chất khác nhau. Rau dền cũng chứa nhiều chất lutein, một
carotenoid giúp chống l ại bênh suy thoái điểm vàng của mắt do tuổi tác (age-related
macular degeneration). Tuy nhiên, rau dền cũng giầu về oxalate, một hợp chất có
thể dẫn đến sự tạo thành sỏi thận; vì vậy những bênh nhân có sỏi thận
calcium oxalate không nên ăn quá nhiều loại rau này
Hạt Brazin (Brazil Nuts)
Đây là một nguồn rất tốt về protein, chất sơ, những acid béo thiết
yếu (essential fatty acids) và selenium. Ngoài ra ăn các loai hạt còn có tác dụng
hạ cholesterol trong huyết thanh và gi ảm huyết áp. Tuy vậy chúng ta không
nên ăn quá nhiều mổi ngày vì hàm lượng selenium trong các hạt này rất cao nên có
thể gây nhiểm độc selenium. Nếu bị nhiễm độc selenium thì bạn sẽ bị rụng tóc, nứt
hay rụng móng tay chân, viêm da, những dị
thuờng thần kinh và tử vong trong một số trường hợp nghi êm trọng.
Theo bác sĩ Joel Fuhrman tác gi ả cuốn The End of Dieting thỉ các hạt Brazin còn vỏ có mức selenium cao
nhất nên chúng ta không nên ăn quá 10 hạt một ngày
Protein
động vật nạc (Lean Animal Protein)
Nếu bạn chủ yếu chỉ dựa vào các loại thịt ít chất béo như lườn gà hoặc trứng
để có được protein cho mổi ngày, thỉ có lẽ bạn cần xét lại. Bác sỉ Fuhrman
cho biết tiêu thụ quá nhiểu protein động vật có thể gây nguy hiễm vỉ làm cho cơ
thể sản xuất ra hormone IGF-1 (
insulin-like growth factor 1). Hormone này có tác dụng kích thích sự lão hóa và
gia tăng rủi ro bị ung thư (đặc biệt là ng thư vú) nếu ở mức cao trong cơ thể. Thật vậy, theo nghiên
cứu đăng trên tạp chí Cell Metabolism thỉ rủi ro tử vong có liên hệ tới ung thư
tăng bốn lần và rũi ro tử vong tổng thể tăng 75 phần trăm
đối với những người đã nhận được ít nhất
20 phần trăm calori từ protein động
vật nạc (thay vì 15 phần trămhay ít hơn). Vỉ vậychúng ta nên cố gắng có được phần lớn protein từ các thảo mộc như đậu, các loại hat và hạt
giống ,và ngũ cốc nguyên hạt