Nếu bạn bị bệnh tiểu đuờng thì cẩn thận trong
vấn đề ăn uống là điều quan trọng nhất . Bác sĩ Gerald Bernstein, giám đốc
chuơng trình quản lý bệnh tiểu đường tại Viện
Friedman Diabetes Institute, N.Y cho biết “ Dinh dưỡng đối với người bị
tiểu đường nhắm mục đích cơ bàn là tránh đưởng-huyết tăng vọt”
Kẹo và nước soda có thể nguy hiểm đối với
người bị tiễu đường bởi vỉ cơ thễ hấp thụ những đường đơn giản này gần như tức
thời. Nhưng theo bác sĩ Sandy Andrews ,giám đốc
đặc trách giáo dục của Trung tâm William Sansum Diabetes Center, Santa
Barbara, CA thì “tất cả các loại carbohidrat cần phải được theo dõi, và các thực phẩm nhiều
chất béo-- đặc biệt là nhửng chất béo không lành mạnh—củng có vấn đề vì nh ững
người bị tiểu đường có rủi ro rất cao bị bệnh tim”
Best and worst foods for people
with diabetes-Linda Melone- Nov 16,2014
Dưới đây là một số thực phẩm không tốt cho
người bị tiểu đường:
1- Gạo trắng (White rice)
Ăn gạo càng trắng bao nhiêu thỉ rũi ro bị
bệnh tiểu đường loại 2 càng cao bấy
nhiêu. Một nghi ên cứu thực hiện trên
hơn 350,000 người cho thấy những người ăn gạo trắng nhiều nhất có nguy cơ lớn nhất bị bệnh tiểu
đường loại 2 và nguy cơ này tăng 11 phần trăm nếu mỗi ngày ăn thêm một phần ăn
gạo (serving of rice)
Bác sĩ Andrews nói “ Về cơ bản, bất cứ thứ
gì được biến chế nhiều, chiên hay làm bẳng bột đều cần phài tránh”. Gạo trắng và mì ống
(pasta) củng làm đường- huyết tăng vọt như đường vậy
Lời khuyên: Nên ăn gạo nâu / gạo lức
(brown rice) hay gạo lúa hoang (wild rice). Các loại ngũ cốc
nguyên hạt này không làm đường huyết tăng vọt nhờ vào chất sơ giúp làm
chậm sự đổ xô glucoz vào trong dòng máu.
Ngoài ra theo nghiên cứu của Đại học
Harvard thì hai phần ăn(servings) gạo lứt mỗi tuần hoặc hơn giúp giảm rủi ro bị
tiểu đường
2-Chuối và dưa gang (bananas and melons)
Tất cả các trái cây tươi đều chứa nhiều vitamin và chất sơ nên luôn là
một thành phần tốt của một chế độ ăn uống lành mạnh, Nhưng chuối, dưa gang
(melon) và các trái cây cứng như đào (peaches)và xuân đào (nectarines) là những
trái cây chứa nhiều đường nhất nên có thể làm đường-huyết tăng vọt hơn là những trái cây khác [điều này có thể
không đúng cho tất cả mọi người]
Lời
khuyên Nên lựa ăn những trái cây ít đường như táo Granny-Smith, các trái mọng (berries như
blueberries) vì có ít đường nhất. Tuy nhiên theo bác sĩ Dona-Medina, chuyên gia vể tiễu đưởng thuỗc Healthcare
Partners Medical Group in Los Angeles “ Bạn nên tìm hiểu xem nhửng trái cây nào
hợp với bạn nhất vì mỗi người bị tiểu
đường hợp với một số trái cây khác nhau.
Nếu muốn giảm bớt phần trái cây tiêu thụ bạn có thễ kết hợp trái cây [đã giảm xuống phân nửa ]
với bơ đậu phộng (peanut butter) hay pho-mát ít chất béo (low fat cheese). Hai
giờ sau khi ăn bạn hãy đo đường- huyết xem tăng nhiều hay ít.
3-Món ăn
Tàu (Chinese food)
Các món ăn Tàu có nhiều calori, nhiều chất
béo và nhiều carbohidrat. nên có thể làm
đường-huy ết tăng vọt đáng kễ trong một khoảng thời gian. Những thức ăn gây hại
nhiều nhất là các món ăn khai vị chiên như
gà ướp chanh (orange chicken) và các món xào chua ngọt có tẩm bột chiên thả nổi trong một nưóc sốt
ngọt
Lởi khuyên Nếu bạn thích món ăn tầu thì bạn có thể sửa đổi
công thức nấu để có thể nấu nuớng ở nhà với những rau hấp và những gia vị ít sodium ,ít
chất béo. Giãm bớt được sodium có thể giúp hạ giảm huyết áp và giảm bớt nguy cơ
bị nhồi máu cơ tim. Đừng dùng gạo trắng và mì ,nên đổi sang gạo lứt
hay gạo lúa hoang (wild rice)
4-Bánh ngọt ăn sáng (breakfast pastries)
Bạn không nên ăn đô-nớt hay nhửng bánh ngọt
nướng khác vì chúng đều được làm bằng
bột trắng biến chế và chứa nhiều chất béo, carbohidrat và sodium. Bánh bao nho
vị quế (cinnamon buns/rolls ) độc hại nhất vì chứa tới 800 calori và 129 gram carbohidrat
Lời
khuyên Bạn nên ăn nửa chiếc bánh nướng xốp (English
muffins) làm bằng ngũ cốc nguyên hạt hay một cái bánh làm bằng gạo lứt trên có
trét bơ đậu phộng và một chút mứt ít ngọt.
Những thứ này ít đuợc chếbiến hơn, chứa ít chất béo, carbohidrat và sodium.
5-Nước trộn trái cây (fruit smoothies)
Nghe tưởng là một đồ uống lành
mạnh nhưng thật ra rất có hại cho người bị tiễu đường. Một ly smoothie 28-ounce
của Jamba Juice chứa tới 500 calori và
92 gram carbohidrat. Theo bác sĩ Doria-Medina “ Smoothie chứa đầy đường. Uống
một ly này tương đương với uống ba lon nước soda”
Lời khuyên. Bạn hãy tự làm lấy smoothie đễ có thễ kiểm soát chính xác được các thành phần sử dụng. Bạn nên dùng
các rau tươi như rau dền (spinach) hay rau cải xoăn (kale) và nhửng
trái cây chứa ít đưởng như táo xanh và các trái
mọng (berries)
6-Ngũ cốc
tinh chế ( Refined cereal)
Các ngũ cốc ăn sáng pha ngọt (sweetened) có thễ làm
đường-huyết
tăng vọt, nhưng phản ứng này thay đổi tùy theo người. Thậm chí ch o bột yến mạch
(oatmeal)--- được khuyến cáo là món ăn sáng tốt nhất--cũng gây phứng như vậy nếu
thuộc loại ăn liền (instant) có pha ngọt.
Lời
khuyên Bác sĩ
Doria-Medina khuyên nên thay ngũ cốc ăn sáng bằng một bữa ăn nhiều
protein, chẳng hạn như lòng trắng trứng tráng với rau và thịt gà tây cùng với một lát nhỏ bánh mì ít
carbohidrat (7gram).[ không dùng lòng đỏ trứng vì chứa nhiều cholesterol có thể
tăng rủi ro bị đau tim và tiểu đưòng].
Cháo yến mạch cắt thép (steel cut oatmeal) và
truyền thống (traditional) tuy nấu chậm nhưng tốt hơn các loại cháo yến mạch
khác vì ít có khả năng làm đuờng- huyết tăng vọt,
7-Nước ép
trái cây (Fruit juice)
Theo b ác sĩ Joel Zonszein -- giám đốc Trung
tâm Tiểu đưởng của bệnh viện University Hospital thuỗc Albert Einstein College of Medicine-- thì nuớc
ép trái cây cũngchứa nhiều đuờng và calori. Ông nói “Điều này bao gồm tất cả
các loại nước trái cây, dù là cung cấp bởi máy ép trái cây của bạn hay có mang
nhãn dán “không thêm đường”
Lời khuyên: Bạn nên ăn một miếng
trái cây (loai ít đưởng) thay vì uống nước trái cây. Đường trong trái cây
nguyên trái kém đậm đặc hơn là ở dưới dạng nước ép. Như vậy đường- huyết khó tăng vọt mà lại thêm đượcnhiều vitamin hơn làm cho sự hấp thu đường chậm lại và mức đường huyết đều hơn”
8- Khoai
tây chiên (French fries)
Bác sĩ Andrews ví khoai tây
chiên như là “những bọt biển nhỏ nhúng vào chất béo”. Một phần ăn lớn (large
serving) khoai tây chiên chứa 25 gram chất béo, 500 calori và hơn 63 gram
carbohidrat, như vậy có thể có ảnh hưởng lớn lên đường-huyết. Hiệp hội Tiểu
đường Hoa kỳ ghi nhận là các thực phẩm giàu tinh bột như khoa tây, bắp và đậu
Hà-lan là những nguồn cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất sơ, nhưng
khuyến cáo chúng ta không nên ăn những thứ này khi có thêm chất béo hay sodium.
Bạn có thể đo đường-huyết hai tiếng sau khi ăn đễ xem ảnh hưởng lên đường-huyết
cũa mổi thực phẩm này ra sao
Lời khuyên: Khoai tây chiên thuờng ra là một lưa chọn
mặc định đi kèm theo bánh burger hay sandwich, nhưng hầu hết các tiệm ăncó thễ
thay thế khoai tây chiên bẳng trái cây tươi hay sà-lách nếu được yêu cầu
9-Thịt nhiều chất béo (Fatty
meats)
Những người bi tiểu đường có rủi
ro cao bị bệnh tim. Mặc dầu thịt giàu vể protein và không chứa carbohidrat (làm
tăng đường-huyết), nhưng có những nguồn protein này tốt hơn những nguồn khác. Đặc
biệt bạn không nên ăn thịt giàu chất béo bão hòa (như thit đỏ), rán có rắc bánh
mì vụn, chiên hay chứa đầy sodium (như thịt biến chế)
Lời
khuyên
. Bạn nên ăn các protein thực vật nhiều
hơn như đậu, đậu hà-lan, đậu lăng (lentils) và đậu nành (nên ghi nhớ là một số
nguổn protein thực vật củng có chứa carbohidrat). Thay vì ăn thịt bạn có thể ăn
cá, đồ biển và gà vì chúng chứa ít chất béo bão hoà và nhiểu chất béo tốt cho tim,
Tuy nhiên bạn nên tránh ăn các thứ này có thêm những nước sốt giàu calori,rán
có rắc bánh mì vụn, hay có da nhiếu chất béo ( như trưởng hợp gà)