Siêu thực phẩm (super foods)
là những thực phẩm chứa dồi đào các chất dinh dưởng thiết yếu cho một đời sống
trường thọ và mạnh khỏe. Nhửng siêu thực phẩm này có một hàm lượng cao về các
chất dinh dưởng thiết yếu và rất nhiều
thực phẩm thuộc loại này chứa ít calori.
10 Superfoods
Healthier Than Kale- Yahoo- Nov 18,2014
Đọc thêm : 14
Superfoods that are even healthier than kale
Các siêu thực phẩm có khả năng
ngăn ngừa và trong một số trường hợp đảo ngược các hậu quả đả được biết rõ của
lão hóa, bao gồm bênh tim mạch. bệnh tiểu đường loại 2, bệnh cao huyết áp, và một
số bệnh ung thư.
Tử nhiều năm cài bắp lá quăn
(kale) là một siêu thực phẩm được biết tới nhiều. Nhưng thật ra
còn những siêu thực phẫm khác tốt cho sức khoẻ hơn như 10 siêu thực phẩm trình bày dưới đây
theo thứ tự thăng tiến
10-Rau
xanh collard (Collard greens)
Rau này có tác dụng hạ giảm cholesterol,
đặc biệt là khi được hấp chín(steamed). Một nghiên cứu mới đây đăng trên tạp chí
Nutrition Reserch đã so sánh hiệu quả của thuồc Cholestyramine với rau collard hấp
chín . Kết quả thật không thể ngờ : rau collard cải thiện tiến trình ngăn chặn
cholesterol nhiều hơn thuốc cholestyramine 13 phần trăm
9- Rau diếp romaine (Romaine Lettuce)
Rau này chứa nhiều folic acid,
một dạng vitamin B hoà tan trong nước có đặc tính thúc đẩy khả năng sinh sản
của đàn ông. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Fertility and Sterility đã chứng
tỏ là chất folic acid bổ sung ( supplemental folic acid) gia tăng đáng kể số
đếm tinh trùng. Folic acid cũng còn giữ
một vai trò trong việc chống lại trầm cảm
8. Rau mùi tây (Parsley)
Rau này chứa nhiều chất dinh dưỡng,
một cọng rau này cũng đủ đáp ứng nhu cầu về vitamin K trong một ngày. Hơn nữa
nghiên cứu gợi ý là hương vị của rau này khi thái nhỏ có thễ giúp kiểm soát sự thèm ăn (appetite). Một nghiên
cứu đăng trên tạp chí Flavour đã phát
hiện là chúng ta c ó khuynh hướng ăn một món ăn có mùi thơm nồng ít hơn là khi ăn cùng món ăn ấy có mùi dịu hơn. Những
thảo mộc như rau mùi tây khi thêm vào món ăn gây cho người ăn môt ảo giác là đang dùng một món ăn phong phú--mặc dầu trong món ăn ấy không
có thêm bất cứ chất béo nào hoặc có thêm calori
7. Rau diếp lá ( Leaf lettuce)
Hai “cup” đầy rau diếp lá cung cấp 100 phần
trăm nhu cầu vitamin K cho một ngày cần thiết để giữ cho xương được cứng cáp. Một báo cáo của
Nurses’Heallth Study gợi ý là phụ nữ ăn một phần ăn rau diếp lá mỗi ngày giảm rủi ro bị gãy xương hông xuống đươc 30 phần
trăm so với những người chỉ ăn một phần ăn một tuần
6. Rau diếp xoăn (Chicory)
Chicory là một loại
rau xanh có vị đằng chứa nhiều chất polyphenol-- chất dinhdưỡng vi lượng này có
công dụng ngăn ngừa bệnh tật. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Journal of
Nutrition đã phát hiện là những người tiêu thụ 650 mg polyphenol mổi ngày có đời
sống kéo dài thêm được 30 phần trăm so với những người tiêu thụ ít hơn.
5. Rau bina
(Spinach).
Theo tài liệu của Bộ Nông
nghiệp Hoa kỳ, 180 gram rau bina luộc chín cung cấp 6.43 mg khoáng chất cơ bắp
(muscle mineral). Nghiên cứu mới đây gợi ý là nhửng hợp chất thylakoid trong màng
lá bina là một chất ức chế sự thèm ăn
(appetite). Thật vậy Đai học Lund tại Thụy điển đã phát hiện là một ly nước có
chứa thylakoid uống trước bữa ăn sáng có thể giảm đáng kể sự thèm ăn và do đó
giúp cho sự giảm cân
4. Lá củ
cải tiá (Beet greens)
Một “cup”nhỏ rau này cung cấp gần
5 gram chất sơ (fiber) ngang với một bát cháo bột yến mạch Quaker. Các nghiên
cứu của Đại học Leeds đã phát hiện là rủi
ro bị bệnh tim mạch giàm đáng kể cho mỗi 7 gram chất sơ đuợc tiêu thụ
3. Lá củ cải đường (Chard)
Nghiên cứu mới đây chứng tỏ là lá
củ cải đường chứa ít nhất 13 chất chống oxi-hóa polyphenol khác nhau, bao gồm cả anthocyanin--một hợp
chất chống viêm có thể bảo vệ chống bệnh tiểu đường loại 2. Thật vậy các nhà
khảo cứu thuộc Đại học East Anglia đã phân tích mẫu máu của khoảng 2,000 người
và đã phát hiện là anthocyanin dung nạp làm giảm sự đề kháng insulin và giúp
điều hoà glucoz-huyết
2. Cải bắp Napa ( Chinese cabbage/ Nappa
cabbage)
Loại cải này rất giàu
về calcium và sắt , có khả năng mạnh “ làm tắt” các chất đánh dấu viêm được cho
là gây ra bệnh tim. Một nghiên cứu thực hiện với sự tham gia của hơn 1,000 phụ
nữ Trung hoa đăng trên tạp chí Journal of the Academy of Nutrition and
Dietetics cho biết là những người ăn nhiều
rau họ cải nhất (khoảng 1.5 cup mổi ngày) có nguy cơ bị viêm giảm khoảng 13 phần
trăm so với những người ăn ít hơn
1. Rau cải xoong (watercress)
Đây là mội loại rau chống lão
hóa. Với cùng một cân lượng, rau này chứa carotene nhiều hơn táo gấp 4 lần và cứ
100 gram rau này chứa một lượng vitamin K gấp 238 phần trăm nhu cầu được khuyến
cáo cho một ngáy. Cả hai hợp chất này đều giúp cho da được mịn màng và trẻ
trung.
Rau cải xoong cũng chứa nhiều
chất phenylethyl isothiocyanate (PEITC) có thễ giúp chống ung thư. Một nghiên cứu
kéo dài tám tuần đặng trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition gợi ý
là 85 gram rau cải xooang sống ( khoảng chừng
hai cup) có thễ giảm bớt được 17 phần trăm cho sự tổn thuợng DNA có liên hệ với ung thư. Nên
ghi nhận là nhiệt làm mất hoạt tính của PEITC , vì vậy bạn nên ăn rau cải xoong
sống trộn sà-lách, kẹp trong sandwitch hoặc được ép lạnh