Thứ Bảy, 22 tháng 11, 2014

10 siêu thực phẩm tốt hơn cả cải bắp lá quăn


Siêu thực phẩm (super foods) là những thực phẩm chứa dồi đào  các chất dinh dưởng thiết yếu cho một đời sống trường thọ và mạnh khỏe. Nhửng siêu thực phẩm này có một hàm lượng cao về các chất dinh dưởng thiết yếu và  rất nhiều thực phẩm thuộc loại này chứa ít calori.


Các siêu thực phẩm có khả năng ngăn ngừa và trong một số trường hợp đảo ngược các hậu quả đả được biết rõ của lão hóa, bao gồm bênh tim mạch. bệnh tiểu đường loại 2, bệnh cao huyết áp, và một số bệnh ung thư.

Tử nhiều năm cài bắp lá quăn (kale) là một siêu thực phẩm được biết tới nhiều.  Nhưng thật ra  còn những  siêu thực phẫm khác  tốt cho sức khoẻ hơn như 10 siêu thực phẩm trình bày dưới đây theo thứ tự thăng tiến 

10-Rau xanh collard (Collard greens)

Rau này có tác dụng  hạ giảm cholesterol, đặc biệt là khi được hấp chín(steamed). Một nghiên cứu mới đây đăng trên tạp chí Nutrition Reserch đã so sánh hiệu quả của thuồc Cholestyramine với rau collard hấp chín . Kết quả thật không thể ngờ : rau collard cải thiện tiến trình ngăn chặn cholesterol nhiều hơn thuốc cholestyramine 13 phần trăm

9- Rau diếp romaine (Romaine Lettuce)

Rau này chứa nhiều folic acid, một dạng vitamin B hoà tan trong nước có đặc tính thúc đẩy khả năng sinh sản của đàn ông. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Fertility and Sterility đã chứng tỏ là chất folic acid bổ sung ( supplemental folic acid) gia tăng đáng kể số đếm  tinh trùng. Folic acid cũng còn giữ một vai trò trong việc chống lại trầm cảm

8. Rau mùi tây (Parsley)

Rau này chứa nhiều chất dinh dưỡng, một cọng rau này cũng đủ đáp ứng nhu cầu về vitamin K trong một ngày. Hơn nữa nghiên cứu gợi ý là hương vị của rau này khi  thái nhỏ có thễ giúp  kiểm soát sự thèm ăn (appetite). Một nghiên cứu đăng trên tạp  chí Flavour đã phát hiện là chúng ta c ó khuynh hướng ăn một món ăn có mùi thơm nồng ít hơn  là khi ăn cùng món ăn ấy có mùi dịu hơn. Những thảo mộc như rau mùi tây khi thêm vào món ăn  gây cho người ăn môt ảo giác là đang dùng  một món ăn phong phú--mặc dầu trong món ăn ấy không có thêm bất cứ chất béo nào hoặc có thêm calori

7. Rau diếp lá ( Leaf lettuce)

Hai “cup” đầy rau diếp lá cung cấp 100 phần trăm nhu cầu vitamin K cho một ngày cần thiết để  giữ cho xương được cứng cáp. Một báo cáo của Nurses’Heallth Study gợi ý là phụ nữ ăn một phần ăn rau diếp lá mỗi ngày giảm  rủi ro bị gãy xương hông xuống đươc 30 phần trăm so với những người chỉ ăn một phần ăn một tuần

6. Rau diếp xoăn (Chicory)

Chicory là một loại rau xanh có vị đằng chứa nhiều chất polyphenol-- chất dinhdưỡng vi lượng này có công dụng ngăn ngừa bệnh tật. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Journal of Nutrition đã phát hiện là những người tiêu thụ 650 mg polyphenol mổi ngày có đời sống kéo dài thêm được 30 phần trăm so với những người tiêu thụ ít hơn.

5. Rau bina (Spinach).

Theo tài liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa kỳ, 180 gram rau bina luộc chín cung cấp 6.43 mg khoáng chất cơ bắp (muscle mineral). Nghiên cứu mới đây gợi ý là nhửng hợp chất thylakoid trong màng lá bina là một  chất ức chế sự thèm ăn (appetite). Thật vậy Đai học Lund tại Thụy điển đã phát hiện là một ly nước có chứa thylakoid uống trước bữa ăn sáng có thể giảm đáng kể sự thèm ăn và do đó giúp cho sự giảm cân

4. Lá củ cải tiá (Beet greens)

Một “cup”nhỏ rau này cung cấp gần 5 gram chất sơ (fiber) ngang với một bát cháo bột yến mạch Quaker. Các nghiên cứu của Đại học Leeds đã phát hiện  là rủi ro bị bệnh tim mạch giàm đáng kể cho mỗi 7 gram chất sơ đuợc tiêu thụ

3. Lá củ cải đường (Chard)

Nghiên cứu mới đây chứng tỏ là lá củ cải đường chứa ít nhất 13 chất chống oxi-hóa polyphenol  khác nhau, bao gồm cả anthocyanin--một hợp chất chống viêm có thể bảo vệ chống bệnh tiểu đường loại 2. Thật vậy các nhà khảo cứu thuộc Đại học East Anglia đã phân tích mẫu máu của khoảng 2,000 người và đã phát hiện là anthocyanin dung nạp làm giảm sự đề kháng insulin và giúp điều hoà glucoz-huyết

2. Cải bắp Napa ( Chinese cabbage/ Nappa cabbage)

Loại cải này rất giàu về calcium và sắt , có khả năng mạnh “ làm tắt” các chất đánh dấu viêm được cho là gây ra bệnh tim. Một nghiên cứu thực hiện với sự tham gia của hơn 1,000 phụ nữ Trung hoa đăng trên tạp chí Journal of the Academy of Nutrition and Dietetics cho biết là những  người ăn nhiều rau họ cải nhất (khoảng 1.5 cup mổi ngày) có nguy cơ bị viêm giảm khoảng 13 phần trăm so với những người ăn ít hơn

1. Rau cải xoong (watercress)

Đây là mội loại rau chống lão hóa. Với cùng một cân lượng, rau này chứa carotene nhiều hơn táo gấp 4 lần và cứ 100 gram rau này chứa một lượng vitamin K gấp 238 phần trăm nhu cầu được khuyến cáo cho một ngáy. Cả hai hợp chất này đều giúp cho da được mịn màng và trẻ trung.

Rau cải xoong cũng chứa nhiều chất phenylethyl isothiocyanate (PEITC) có thễ giúp chống ung thư. Một nghiên cứu kéo dài tám tuần đặng trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition gợi ý là 85 gram rau cải xooang  sống ( khoảng chừng hai cup) có thễ giảm bớt được 17 phần trăm cho  sự tổn thuợng DNA có liên hệ với ung thư. Nên ghi nhận là nhiệt làm mất hoạt tính của PEITC , vì vậy bạn nên ăn rau cải xoong sống trộn sà-lách, kẹp trong sandwitch hoặc được ép lạnh

10 Superfoods Healthier Than Kale- Yahoo- Nov 18,2014 


     Đọc thêm : 14 Superfoods that are even healthier than kale