Đôi
khi dù cho cố gắng thế nào mức đường huyết của bạn vẫn cao . Thường ra lý do là vì một trong ba nguyên nhân sau đây
hoặc là do sự kết hợp của cả ba nguyên nhân này.
Theo
các chuyên gia về bệnh tiểu đường ba nguyên nhân nói trên là: ăn quá nhiều carbohidrat, căng thẳng
(stress) và thuốc men. Trung tâm Joslin Diabetes Center khuyên c ác người bị
tiểu đường nên cố gắng kiểm soát ba nguyên nhân kích hoạt này.
Three reasons your blood glucose
might be high-Amazon- 10/31/2014
Carbohidrat
Vì tất cả các carbohidrat
không bằng nhau (equal) , nên bạn phải cẩn
thận khi ăn uống. Chẳng hạn như một bánh
mì tròn (bagel) chứa carbohidrat nhiều gấp bốn hay năm lần một lát bánh mì
nướng (slice of toast) . Cách tốt nhất để kiểm soát mức đường-huyết là bớt ăn
carbohidrat. Nên coi chừng những carbohidrat
ẩn náu (hidden carbohydrates) . Các thực phẩm có nhãn dán “không đường”
không phải luôn luôn là không chứa carbohidrat. Ngay cả kem (ice cream) không
đường cũng chứa 14 gram carbohidrat vì được làm bẳng sữa
Căng thẳng (stress)
Căng
thẳng--dù là thể chất hay tinh thần-- đều có thể làm mức đường- huyết tăng vọt. Căng thẳng thể chất có thể là vì đau
ốm, tổn thương hoặc các hormones làm cho đường-huyết tăng. Một khi chữa lành
thì mức đường-huyết sẽ được kiểm soát trở lại . Thậm chí cảm lạnh cũng c ó thể
làm cho mức đường- huyết lên cao, và khi
bạn uống si-rô trị ho có đường thì đường- huyết lại lêncao hơn nữa
Thuốc men
Nếu
bạn dùng một kết hợp nhiều thuốc thì mức
đường-huyết có thể tăng cao. Một số
thuốc huyết áp , như thuốc lợi tiểu, có thể tăng mức đường-huyết. Thuốc trị
viêm khớp và thuốc ngừa thai cũng vậy.
Tóm
lại có nhiều nguyên nhân l àm cho mức đường-huyết lên quá cao, và không phải tất
cả mọi người đều nhất thiết phải có những phản ứng giống nhau. Tuy nhiên nếu đường
huyết tăng cao, bạn hãy nghĩ tới ba
nguyên nhân trên và tìm cách điều chỉnh lại để có thể kiểm soát trở lại đường-huyết