Thứ Bảy, 1 tháng 11, 2014

Ba nguyên nhân có thễ làm mức đường-huyết tăng cao


Đôi khi dù cho cố gắng thế nào mức đường huyết của bạn vẫn cao . Thường ra  lý do là vì một trong ba nguyên nhân sau đây hoặc là do sự kết hợp của cả ba nguyên nhân này.

Theo các chuyên gia về bệnh tiểu đường ba nguyên nhân nói trên  là: ăn quá nhiều carbohidrat, căng thẳng (stress) và thuốc men. Trung tâm Joslin Diabetes Center khuyên c ác người bị tiểu đường nên cố gắng kiểm soát ba nguyên nhân kích hoạt này.

Carbohidrat

 tất cả các carbohidrat không bằng nhau (equal) , nên bạn phải  cẩn thận khi ăn uống. Chẳng hạn như  một bánh mì tròn (bagel) chứa carbohidrat nhiều gấp bốn hay năm lần một lát bánh mì nướng (slice of toast) . Cách tốt nhất để kiểm soát mức đường-huyết là bớt ăn carbohidrat. Nên coi chừng những carbohidrat  ẩn náu (hidden carbohydrates) . Các thực phẩm có nhãn dán “không đường” không phải luôn luôn là không chứa carbohidrat. Ngay cả kem (ice cream) không đường cũng chứa 14 gram carbohidrat vì được làm bẳng sữa

Căng thẳng (stress)

Căng thẳng--dù là thể chất hay tinh thần-- đều có th làm mức đường- huyết  tăng vọt. Căng thẳng thể chất có thể là vì đau ốm, tổn thương hoặc các hormones làm cho đường-huyết tăng. Một khi chữa lành thì mức đường-huyết sẽ được kiểm soát trở lại . Thậm chí cảm lạnh cũng c ó thể làm cho mức đường- huyết  lên cao, và khi bạn uống si-rô trị ho có đường thì đường- huyết lại lêncao hơn nữa

Thuốc men

Nếu bạn dùng một kết hợp  nhiều thuốc thì mức đường-huyết có thể  tăng cao. Một số thuốc huyết áp , như thuốc lợi tiểu, có thể tăng mức đường-huyết. Thuốc trị viêm khớp và thuốc ngừa thai cũng vậy.

Tóm lại có nhiều nguyên nhân l àm cho mức đường-huyết lên quá cao, và không phải tất cả mọi người đều nhất thiết phải có những phản ứng giống nhau. Tuy nhiên nếu đường huyết  tăng cao, bạn hãy nghĩ tới ba nguyên nhân trên và tìm cách điều chỉnh lại để có thể kiểm soát trở lại  đường-huyết 

Three reasons your blood glucose might be high-Amazon- 10/31/2014