Khi áp dụng chế độ ăn uống cân bằng, có một số loại vitamin có thể giúp bạn khỏe mạnh hơn, sống lâu hơn. Các loại vitamin này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng thể. Sau đây là 5 loại vitamin có thể kéo dài tuổi thọ, bạn nên tham khảo.
Vitamin D : Thường được gọi là “vitamin ánh nắng”, vitamin D rất cần thiết cho hoạt động của hệ thống miễn dịch, sức khỏe của xương và kiểm soát tâm trạng. Lượng vitamin D đủ có liên quan đến việc giảm khả năng mắc các bệnh lâu dài như ung thư, rối loạn tự miễn dịch và bệnh tim. Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, ăn cá béo (như cá hồi và cá thu), thực phẩm tăng cường và chất bổ sung là một số nguồn cung cấp nguồn vitamin D dồi dào.
Vitamin C : Được đóng gói với các đặc tính chống oxy hóa, vitamin C tăng cường khả năng miễn dịch và bảo vệ tế bào khỏi tác hại từ các gốc tự do. Nó cũng hỗ trợ tạo ra collagen, chữa lành vết thương và hấp thu sắt.Nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung đủ lượng vitamin C có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, một số loại ung thư và mất nhận thức do lão hóa. Bông cải xanh, ớt chuông, kiwi, trái cây họ cam quýt và quả mọng là những nguồn cung vitamin C mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống mỗi ngày. Vitamin E : Được biết đến với đặc tính chống oxy hóa, vitamin E hỗ trợ bảo vệ tế bào khỏi stress oxy hóa và viêm nhiễm, cả hai đều liên quan đến lão hóa và các bệnh mãn tính. Nó cũng thúc đẩy làn da khỏe mạnh và hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Theo một số nghiên cứu, vitamin E có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác. Các loại hạt, hạt, rau bina, dầu thực vật và ngũ cốc là nguồn giúp tăng cường vitamin E. Vitamin B12 : Vitamin B12 rất quan trọng cho việc tạo hồng cầu, tổng hợp DNA và chức năng tế bào thần kinh. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Khi bổ sung đủ B12 có thể giúp tránh thiếu máu, bảo vệ chống lại bệnh tim và duy trì chức năng nhận thức. Thịt, hải sản, trứng, các sản phẩm từ sữa và thực phẩm tăng cường là những ví dụ về nguồn thực phẩm. Đối với những người có nguy cơ bị thiếu hụt, chẳng hạn như người già và người ăn chay hoặc thuần chay, nên bổ sung. Vitamin K2 : Vitamin K2 cần thiết cho quá trình đông máu khỏe mạnh, sức khỏe của tim và xương. Bằng cách giữ cho canxi không tích tụ trong động mạch và mô mềm và hướng tới bảo vệ xương và răng, vitamin K2 có thể làm giảm nguy cơ loãng xương và bệnh tim mạch. Nguồn thực phẩm bao gồm phô mai, lòng đỏ trứng, thực phẩm lên men và các sản phẩm động vật ăn cỏ là nguồn cung vitamin K2. Mặc dù việc bổ sung vitamin là cần thiết nhưng để bảo vệ sức khỏe lâu dài thì các bạn cần kiểm soát căng thẳng, hoạt động thể chất thường xuyên, ngủ đủ giấc, kiêng thuốc lá và rượu, duy trì cân nặng khỏe mạnh. Trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào về chế độ ăn uống hoặc dùng thực phẩm bổ sung, bạn nên hỏi ý kiến chuyên gia sức khỏe. Theo VOV/anle20