Nguyên
nhân gây nên bệnh ung thư đã được nhiều kết quả nghiên cứu khẳng định chủ yếu
là do ô nhiễm môi trường và thực phẩm nhiễm độc. Đây là căn bệnh đang trở thành
nỗi ám ảnh cho toàn xã hội.
Để phòng tránh bệnh ung thư, cần có một chế độ ăn uống lành mạnh. Đặc biệt, tránh xa những loại thực phẩm dễ đưa độc vào cơ thể như sau: 1. Dưa muối chưa kỹ:
Để phòng tránh bệnh ung thư, cần có một chế độ ăn uống lành mạnh. Đặc biệt, tránh xa những loại thực phẩm dễ đưa độc vào cơ thể như sau: 1. Dưa muối chưa kỹ:
Các
loại dưa muối nói chung (kể cả cà muối) là thực phẩm được chế biến bằng cách sử
dụng muối trộn chung với một số thân, lá, hoa, quả, củ để làm lên men chua dưới
tác dụng của một số vi sinh vật. Ăn dưa muối đem lại nhiều tác dụng tích cực
cho cơ thể và bữa ăn hàng ngày. Dù có những tác dụng như trên nhưng nếu không
biết sử dụng đúng cách thì dưa muối đôi khi lại trở thành thứ gây hại.
Bởi vì
trong một vài ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các
nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần (có nghĩa
là độ chua tăng dần lên). Ăn dưa ở giai đoạn này thì có vị cay, hăng, hơi đắng
vì chưa đạt yêu cầu. Loại dưa này chứa nhiều nitrate, ăn vào rất có hại cho cơ
thể.
2. Khoai tây nảy mầm
Mầm
khoai tây có chứa solanine, một loại glyco-alkaloid đắng và độc. Solanine có
thể xuất hiện một cách tự nhiên trong bất cứ nơi nào của cây, bao gồm cả
lá, quả và củ. Nó rất độc, thậm chí với hàm lượng rất nhỏ. Ngoài ra chất này
còn có ở cà chua và các cây khác trong họ Solanaceae. Solanine có tính gây mê
và trước đây được dùng để chữa chứng động kinh. Olanine được tạo thành từ
alkalo solanidine và carbohydrate (glyco-) mạch nhánh.
3. Thực phẩm chiên lại nhiều
Thực
phẩm chiên làm gia tăng nguy cơ phát triển ung thư, đặc biệt là khi chúng
chứa các loại dầu hydro hóa - chất béo transfat. Quá trình chiên kỹ hoặc
chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ tạo ra sản phẩm phụ gọi là
acrylamide. Acrylamide là một khối u chứa chất độc thần kinh mạnh, có tác dụng
phụ không chỉ trên não, mà cả đối với hệ thống sinh sản. Các loại thực
phẩm carbohydrate cao như khoai tây dễ dàng sản xuất acrylamide trong quá trình
chiên rán. Điều này là lý do tại sao khoai tây chiên, đặc biệt là khoai tây
chiên kiểu Pháp (French fry) bị coi là món ăn nằm trong danh mục các
thực phẩm dễ gây ung thư..
4.
Nước đun sôi nhiều lần
Nước
đun sôi nhiều lần khiến cho nước tăng hàm lượng nitrite khi dung nạp vào cơ thể
con người có thể tạo ra amin nitrit gây ung thư. Nhiều gia đình hiện có thói
quen đun nước sôi để nguội đổ vào bình lọc và để lưu cữu từ ngày này qua ngày
khác. Thói quen này đã vô tình biến sự cẩn thận của họ trở thành vô ích.
5. Thực
phẩm bị mốc
Thực
phẩm bị mốc như: gạo, lúa mì, đậu, ngô, đậu phộng và các loại thực phẩm khác
rất dễ ẩm mốc khi bị ô nhiễm, mốc sẽ sản xuất ra chất độc hại gây ung thư là
streptozotocin aflatoxin. Nhiều người thường cho rằng nấm mốc trong thực phẩm
khô đơn giản chỉ là một dạng vi sinh vật vô hại, có thể lau rửa sạch và không
ảnh hưởng gì đến chất lượng thực phẩm.
Tuy nhiên, theo cảnh báo của các chuyên
gia, chính những nấm mốc này lại mang mầm bệnh ung thư nguy hiểm đến tính mạng
con người. Thực phẩm bị mốc, khi ngũ cốc, dầu ăn và các thực phẩm khác nhau bị
phát độc do nhiễm nấm mốc aflatoxin thì không thể ăn. Độc tố Aflatoxin sau khi
vào cơ thể con người sẽ dẫn đến ung thư gan.
6.
Nước ô nhiễm
Uống
nước bị ô nhiễm trong thời gian dài, nước bị ô nhiễm có chứa chất gây ung thư,
các chất thúc đẩy ung thư, chẳng hạn như chất độc trong tảo xanh, axit humic...
7. Đậu phụ mắm tôm
Ít
ai biết đến món ăn khoái khẩu của nhiều dân văn phòng này lại là món ăn có thể
gây bệnh ung thư. Để có được món đậu phụ giòn tan, người ta phải rán ở nhiệt độ
245 độ C. Thực phẩm khi được chiên ở nhiệt độ trên 170 độ thì các chất trong đó
đều chuyển hóa thành acrylamid gây ung thư.
8.
Nước uống có gas
Soda
- thành phần chính trong các loại nước uống có ga làm acid hóa cơ thể và nuôi
dưỡng tế bào ung thư. Chất màu giống caramel trong thức uống có gas và dẫn chất
của nó 4-methylimidazole cũng là chất gây ung thư.
9. Thịt
đã quá hạn
Hầu
hết các loại thịt nguội đã quá hạn như bacon, xúc xích, hot dog đều có chứa
hai loại muối để bảo quản là sodium nitrite và sodium nitrate. Hai chất này là
nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng và ung thư khác. Muối diêm –
chất có tác dụng bảo quản và giữ màu cho thịt trong quá trình thủy phân sẽ tạo
ra chất nitrosamine - tác nhân gây ung thư và dẫn đến nhiều triệu chứng ngộ độc
cấp tính khác có thể dẫn đến tử vong.
(theo baomai)