Không chỉ là món ăn yêu thích của nhiều người, đậu phộng còn được giới nghiên cứu đánh giá cao vì sở hữu vô vàn lợi ích cho sức khỏe.
Được mệnh danh là “thực phẩm trường thọ”, đậu phộng là một trong các loại đậu bổ dưỡng và đáng tiền nhất so với vẻ ngoài nhỏ nhắn ấy. Với tên gọi khác là lạc, đậu phộng ngày xưa bắt nguồn từ miền nam nước Mỹ rồi dần được phổ biến trên khắp thế giới. Không chỉ là nguyên liệu của nhiều món ăn hấp dẫn, hạt đậu phộng nhỏ bé ấy còn mang rất nhiều giá trị dinh dưỡng, protein và nhiều công năng giúp ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm.
Thế nên nhiều người rất thắc mắc giữa việc ăn đậu phộng sống và chín, bên nào tốt hơn? Theo các chuyên gia trên trang Aboluowang thông tin, trên thực tế thì cả hai loại đều tốt ngang ngửa nhau, tùy theo nhu cầu ăn uống mà hãy lựa chọn cho phù hợp. Ngoài ra, thường xuyên ăn đậu phộng còn mang lại một số lợi ích như:
1. Tăng cường sức khỏe mạch máu não
Cũng như nhiều loại đậu khác, đậu phộng chứa một lượng axit béo không bão hòa vừa phải, giúp tăng hàm lượng cholesterol lipoprotein trong cơ thể lên mức tốt hơn. Ngoài ra, đậu phộng còn hỗ trợ và tăng cường sức khỏe tim mạch lẫn mạch máo não hiệu quả.
2. Cung cấp nhiệt và tăng cảm giác no
Đậu phộng là loại đậu rất giàu chất béo và protein, nếu thường xuyên ăn chúng sẽ cung cấp nhiệt lượng cho cơ thể, tránh việc thân nhiệt bị hạ quá thấp. Cụ thể hơn, 1gr protein trong đậu phộng có thể cung cấp 4kcal và 1gr chất béo cung cấp 9kcal năng lượng cần thiết hàng ngày.
3. Bổ sung nhiều dưỡng chất, ngừa chứng suy dinh dưỡng
Phần cơm đậu phộng chứa rất nhiều Vitamin E, lecithin, protein cùng các dưỡng chất dễ hấp thu khác. Chúng là nền tảng của sức khỏe, bổ sung dinh dưỡng và ngăn ngừa cơ thể rơi vào trạng thái suy dinh dưỡng do thiếu chất. Ngoài ra, Vitamin E còn hỗ trợ ngăn ngừa nếp nhăn , giúp chị em phụ nữ trẻ lâu và sống trường thọ hơn bình thường.
4. Tăng cường khả năng miễn dịch
Trong đậu phộng sở hữu phong phú các loại axit amin như lysine hay axit glutamic tốt cho sức đề kháng. Chỉ cần ăn đậu phộng thường xuyên, cơ thể sẽ ngày càng tăng cường khả năng miễn dịch và chống lại sự xâm nhập của các loại virus gây bệnh nguy hiểm.
5. Ngăn ngừa ung thư
Các loại đậu như đậu phộng chứa hàm lượng beta-sitosterol (SIT) khá cao. Những chất này có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi ung thư bằng cách ức chế sự phát triển của khối u. Trước đó, một nghiên cứu tại Mỹ đã chứng minh rằng ăn đậu phộng ít nhất 2 lần/tuần có thể giảm đến 58% nguy cơ bị ung thư ruột già.
Ăn đậu phộng tốt là thế nhưng cũng cần phải ăn đúng cách, bằng không sẽ bị phản tác dụng. Vậy nên, để tăng cường sức khỏe nhờ đậu phộng thì hãy cố gắng tuân thủ những điều sau:
– Không ăn quá nhiều đậu phộng
Cái gì nhiều quá cũng không tốt, kể cả các thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao như đậu phộng. Do hàm lượng chất béo cao, lên tới 40% cho mỗi hạt, nên nếu ăn đậu phộng quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, tăng lipid máu và các vấn đề bệnh tật khác. Tốt nhất 1 ngày không nên ăn quá 20 hạt.
– Không ăn đậu phộng sống đã bị mốc
Trong đậu phộng bị mốc sẽ sản sinh ra các chất có hại như aflatoxin cực độc, có thể gây hại cho cơ thể nếu ăn phải. Thế nên cần phải bảo quản kỹ đậu phộng, tránh để ở nơi ẩm ướt và nấm mốc. Bên cạnh đó, nếu khi ăn đậu phộng mà thấy vị đắng nghĩa là chúng đã bị hỏng, cần phải vứt bỏ ngay.
Ngoài ra, cũng cần phải lưu ý thêm một vài nhóm người không thể ăn được đậu phộng. Nếu bạn nằm trong 2 nhóm này thì lập tức ngưng ngay kẻo hậu quả sẽ khó lường:
– Những người bị dị ứng đậu phộng.
– Những người mắc chứng rối loạn lipid máu hoặc tăng lipid máu đều phải tránh ăn đậu phộng.
Theo Aboluowang / Theo Minh Võ / Helino/anle20