Nếu
không muốn cái khớp bị trật cứ đau mãi không khỏi, thì bạn cần tránh xa
10 loại thực phẩm sau, bất kể bạn bị đau khớp ngón tay, cổ tay, chân
hay cả thoát vị đĩa đệm…
Đau
khớp ngón tay, cổ tay hay đau khớp chân là tình trạng đau nhức khớp phổ
biến ở nhiều người với mọi độ tuổi. Các triệu chứng đau này không chỉ
gây ra sự đau đớn khó chịu cho người bệnh mà còn gây khó khăn trong sinh
hoạt hàng ngày và làm giảm chất lượng cuộc sống.
Có
rất nhiều lý do dẫn đến đau khớp như bị căng cơ, gãy xương, trật khớp,
bệnh bạch cầu, lupus và một số bệnh khác. Trong hầu hết các trường hợp,
các cơn đau có thể được giảm nhẹ bằng việc sử dụng thuốc và luyện tập.
Tuy nhiên chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hạn chế
các cơn đau.
Một
số loại thực phẩm có khả năng chống viêm như gừng, nghệ, tỏi có thể
giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu, nhưng dưới đây là 10 loại đồ ăn bạn
nên tránh vì chúng có thể khiến cơn đau trở nên tệ hại hơn.
1. Các loại thịt đỏ và thịt được chế biến sẵn
Đồ
ăn chế biến sẵn được liệt kê trong danh mục sản phẩm glycat hóa bền
vững (AGEs – advanced glycation end products) chứa nhiều chất độc hại
gây viêm và các bệnh khác cho cơ thể. Chất polisacarit trong thịt đỏ có
thể làm trầm trọng triệu chứng viêm toàn thân và tăng nguy cơ mắc bệnh
ung thư.
Một
nghiên cứu khác được đăng trên Tuần san về dinh dưỡng y học Mỹ năm 2014
cũng chỉ ra sự liên quan giữa việc ăn quá nhiều thịt đỏ dẫn đến các dấu
hiệu viêm nhiễm.
Vì vậy, nếu bạn đang bị đau nhức khớp, hãy cố gắng giảm lượng thịt đỏ và tăng lượng rau củ và hoa quả.
2. Các loại đường tinh luyện và đường hóa học
Rất
nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tác hại của đường với sức khỏe con người nói
chung. Lượng đường cao có thể kích thích nhân tố gây viêm cytokines.
Ngoài ra, ăn nhiều đường dễ gây béo phì vì vậy, các khớp phải gánh một
trọng lượng cơ thể lớn hơn, khiến cơn đau càng trở nên trầm trọng.
Đồ
uống có ga cũng chứa rất nhiều đường, nghiên cứu năm 2014 của Tuần san
dinh dưỡng y học Mỹ cho thấy thường xuyên uống đồ uống có ga làm tăng
nguy cơ mắc bệnh thấp khớp ở phụ nữ.
Bạn
nên tránh những thực phẩm chứa nhiều đường như đồ uống có ga, ngũ cốc,
bánh, kẹo và đồ ăn vặt. Hãy thay đường trong thực đơn bằng các chất tạo
ngọt tự nhiên như mật ong, đường cỏ ngọt stevia …
3. Các sản phẩm chế biến từ sữa
Theo
một báo cáo từ Ủy ban Y sỹ về Y tế có trách nhiệm (Physicians Committee
for Responsible Medicine) chất đạm trong các sản phẩm được chế biến từ
sữa có thể làm sưng tấy các mô xung quanh vùng khớp. Chất béo bão hòa có
trong các sản phẩm như bơ, sữa, phô mai có thể gây viêm ở các mô mỡ,
khiến bệnh nhân đau đớn.
Nếu
bạn có triệu chứng đau khớp hay đau kinh niên, lời khuyên là bạn nên
tránh loại thực phẩm này. Thay vào đó, hãy chọn uống sữa đậu nành, sữa
quả hạnh, đậu phụ…
4. Các loại dầu thực vật
Một số loại dầu thực vật như dầu cây rum, dầu hoa hướng dương, dầu đậu nành, dầu ngô… chứa một lượng lớn axít béo omega 6.
Năm 2012, Tuần san Dinh dưỡng và Trao đổi chất đã công bố nghiên cứu chứng minh việc nạp quá nhiều loại axit béo này có thể dẫn đến viêm nhiễm và làm tăng cơn đau do viêm.
Axit béo omega 6 là một chất cần thiết cho sự phát triển bình thường và khỏe mạnh của cơ thể. Vì vậy, bạn không cần loại bỏ chúng hoàn toàn khỏi thực đơn, nhưng bạn cần tiết chế hấp thụ chất này. Nếu có thể, hãy tăng cường lượng axit béo omega 3 trong các loại thực phẩm như dầu ô liu, quả hạch và các loại hạt.
Năm 2012, Tuần san Dinh dưỡng và Trao đổi chất đã công bố nghiên cứu chứng minh việc nạp quá nhiều loại axit béo này có thể dẫn đến viêm nhiễm và làm tăng cơn đau do viêm.
Axit béo omega 6 là một chất cần thiết cho sự phát triển bình thường và khỏe mạnh của cơ thể. Vì vậy, bạn không cần loại bỏ chúng hoàn toàn khỏi thực đơn, nhưng bạn cần tiết chế hấp thụ chất này. Nếu có thể, hãy tăng cường lượng axit béo omega 3 trong các loại thực phẩm như dầu ô liu, quả hạch và các loại hạt.
5. Ngũ cốc và bột tinh chế
Một
nghiên cứu năm 2013 cho thấy việc tiêu thụ các sản phẩm từ lúa mì và
hạt ngũ cốc có thể dẫn đến một số bệnh viêm mãn tính và các bệnh liên
quan đến miễn dịch.
Thêm
nữa, ngũ cốc không chứa chất xơ và vitamin B cũng như calorie. Thường
xuyên sử dụng loại sản phẩm này cũng làm tăng nguy cơ các bệnh như ung
thư, suy tim và tiểu đường.
Hãy thay những sản phẩm ngũ cốc tinh chế như bánh mì trắng, mỳ ý trắng bằng bột quả hạnh hay bột dừa.
6. Trứng
Lòng
đỏ trứng có chứa chất béo bão và có hàm lượng axit arachidonic cao có
thể dẫn đến sự sản sinh của nội tiết tố prostaglandin gây viêm và đau
đớn cho cơ thể.
Nếu bạn hay ăn sáng bằng trứng, thì bạn chỉ nên ốp lết rồi ăn phần lòng trắng thôi.
7. Các loại đạm từ sữa
Các
sản phẩm sữa đạm có chứa gluten và casein. Casein là loại đạm có thể
dẫn đến sự sản sinh axit uric trong cơ thể. Mà loại axit này gây ra rất
nhiều bệnh biến, đặc biệt tích tụ quá nhiều chất này có thể dẫn đến bệnh
gout.
Một
nghiên cứu năm 2013 từ Tuần san Hóa sinh dinh dưỡng cho biết một thực
đơn không chưa gluten có thể giảm béo phì, kháng viêm và insulin.Một lựa
chọn khác cho sữa đạm là sử dụng nguồn cung cấp đạm từ các loại hạt,
đậu hoặc quả hạch.
8. Muối tinh luyện
Muối
tinh luyện không chứa những khoáng chất tự nhiên cần thiết cho cơ thể
như silic, phốt pho, mà chứa chất phụ gia và hóa chất có thể làm đảo lộn
độ cân bằng dịch trong cơ thể.
Giảm lượng hấp thụ muối đồng nghĩa với việc giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương và rạn xương.
Hãy dùng muối biển tự nhiên và hạn chế muối tinh luyện. Bạn cũng nên chú ý đến các loại thực phẩm chế biến sẵn, chúng thường chứa hàm lượng muối cao và chất bảo quản.
Giảm lượng hấp thụ muối đồng nghĩa với việc giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương và rạn xương.
Hãy dùng muối biển tự nhiên và hạn chế muối tinh luyện. Bạn cũng nên chú ý đến các loại thực phẩm chế biến sẵn, chúng thường chứa hàm lượng muối cao và chất bảo quản.
9. Đồ ăn chứa nhiều bột ngọt hoặc mì chính
MSG
(Monosodium glutamate) là chất phụ gia tìm thấy rất nhiều trong các
loại đồ ăn đóng gói như bim bim, đồ ăn chế biến sẵn, mì gói. Loại chất
này đặc biệt không tốt cho những người đã vốn có các vấn đề về khớp.
Hầu hết thực phẩm đông lạnh và đóng gói đều chứa các chất phụ gia độc hại như MSG, vì vậy hãy cố gắng tự chế biến bữa ăn sạch sẽ và đủ dinh dưỡng ở nhà. Bạn cũng nên chuyển sang dùng thực phẩm hữu cơ và những sản phẩm rõ nguồn gốc.
Hầu hết thực phẩm đông lạnh và đóng gói đều chứa các chất phụ gia độc hại như MSG, vì vậy hãy cố gắng tự chế biến bữa ăn sạch sẽ và đủ dinh dưỡng ở nhà. Bạn cũng nên chuyển sang dùng thực phẩm hữu cơ và những sản phẩm rõ nguồn gốc.
10. Bia
Bia
chứa một số độc tố có hại cho cơ thể. Ngoài ra chúng có hàm lượng
purine cao, sự phân hủy của purine sẽ dẫn đến sự hình thành axit uric,
nguyên nhân chính gây bệnh về khớp và gout.
Vì vậy, bạn cũng nên hạn chế bia và các loại đồ uống có cồn khác trong thực đơn của mình.
Vì vậy, bạn cũng nên hạn chế bia và các loại đồ uống có cồn khác trong thực đơn của mình.
Mai Hạ/dkn.tv