Thứ Hai, 27 tháng 1, 2020

Giá trị dinh dưỡng của hat bí

Y học hiện đại nghiên cứu và phát hiện hạt bí không chỉ là một loại thực phẩm ăn nhẹ, mà còn có nhiều giá trị dinh dưỡng. Hạt bí cung cấp cho bạn một lượng đáng kể kẽm, magiê, đồng, protein và chất béo lành mạnh và là một nguồn cung cấp chất sắt và vitamin B rất tốt.

1. Hạ huyết áp

Hạt bí có tác dụng hạ huyết áp vì hạt bí có chứa chất pantothenic, loại chất này rất hữu ích giúp làm giảm cơn đau thắt cơ tim. Những người muốn giảm huyết áp cũng nên ăn nhiều hạt bí.

2. Sức khỏe tim và gan

Hạt bí ngô chứa axit béo omega-3 và omega-6, chất chống oxy hóa và chất xơ. Sự kết hợp này có lợi ích cho cả tim và gan. Chất xơ trong hạt bí ngô giúp giảm tổng lượng cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Nghiên cứu cho đến nay cho thấy omega-3 có thể:
– Giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu và rối loạn nhịp tim, dẫn đến đau tim, đột quỵ và đột tử.
– Giảm mức độ LDL, cholesterol toàn phần và chất béo trung tính.
– Giảm xơ vữa động mạch, tích tụ mỡ trên thành động mạch.

3. Giúp bạn ngủ ngon hơn

Hạt bí chứa serotonin và tryptophan. Tryptophan được chuyển đổi thành serotonin trong cơ thể giúp bạn ngủ ngon giấc vào ban đêm. Nếu gặp khó khăn khi ngủ, hãy ăn một nắm bí ngô trước khi đi ngủ.

4. Phòng ngừa sỏi thận

Hạt bí chứa nhiều phốt pho, chất này có thể ngăn chặn các khoáng chất ngưng tụ trong niệu đạo gây ra sỏi, có thể thúc đẩy sỏi đã tồn tại nhanh chóng bài tiết ra ngoài cơ thể. Vì vậy, hạt bí có thể ngăn ngừa sỏi thận.
(Ảnh: Pixabay).

5. Tốt cho thai kỳ và sức khỏe sinh sản nam giới

Hạt bí ngô là một nguồn kẽm tốt. Kẽm là một thành phần không thể thiếu trong cơ thể người, bởi vì kẽm tham gia đắc lực trong sự chuyển hóa, phát triển và tồn tại của con người. Các nhà nghiên cứu đã xác định rằng cứ 100 g hạt bí ngô chứa 7,99 mg kẽm.
Đối với nam giới từ 19 tuổi trở lên, lượng khuyến nghị tiêu thụ hàng ngày là 11 mg kẽm và 8 mg cho phụ nữ.
Từ quan điểm của y học cổ truyền, thực phẩm giàu kẽm sẽ có tác dụng bổ thận và khả năng sinh sản của nam giới sẽ được cải thiện.
Tổ chức Y tế Thế giới ước tính rằng hơn 80% phụ nữ trên toàn thế giới có lượng kẽm không đủ. Nồng độ kẽm thấp làm thay đổi mức độ lưu thông của nhiều hormone liên quan đến khởi phát chuyển dạ.
Kẽm cũng cần thiết cho chức năng miễn dịch bình thường và ngăn ngừa nhiễm trùng tử cung. Tất cả những điều này có khả năng góp phần giảm tỷ lệ sinh non.

6. Tăng cường hệ miễn dịch

Hạt bí chứa nhiều chất phytochemical và chất chống oxy hoá giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Chúng có thể làm giảm khả năng nhiễm virus dẫn đến tình trạng cúm, cảm lạnh và các bệnh khác.

7. Trợ giúp giảm cân

Hạt bí ngô là một trong những món ăn nhẹ tốt nhất để giảm cân. Đó là chúng chứa nhiều năng lượng giúp bạn có cảm giác no trong một thời gian dài. Hạt bí cũng chứa nhiều chất xơ, vì thế cơ thể phải mất nhiều thời gian để tiêu hóa, do đó hạn chế cảm giác thèm ăn của bạn.

8. Giảm nguy cơ tiểu đường

Hạt bí ngô được biết là làm giảm lượng đường trong máu và rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Những người bị bệnh tiểu đường loại 2 có thể được khuyên sử dụng hạt bí ngô, vì nó cho thấy có ảnh hưởng tích cực lên họ. Chúng còn điều tiết insulin ở bệnh nhân tiểu đường và giảm stress do oxy hóa.

9. Tốt cho tóc

Hạt bí ngô có chứa một acid amin duy nhất có thể chịu trách nhiệm cho sự phát triển của tóc. Chúng cũng chứa vitamin C đóng một vai trò rất hiệu quả trong việc tăng trưởng của các tế bào tóc, nếu bạn tiêu thụ hàng ngày chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích từ chúng.

Hạt bí tốt, nhưng bạn không thể ăn quá nhiều

– Ăn quá nhiều hạt bí có thể gây ra các triệu chứng choáng váng, đặc biệt đối với những bệnh nhân bị dạ dày yếu, ăn nhiều hạt bí có thể gây đầy hơi.
– Mua quá nhiều hạt bí cũng không có lợi cho việc cất trữ, bởi để lâu sẽ làm mất hương vị thơm ngon, hạt bí bị mốc sẽ có thành phần gây ung thư, do đó khi thấy hạt bí mốc thì nên vứt bỏ.
– Cuối cùng, mọi người nên chú ý khi mua hạt bí. Đừng mua hạt bí quá thơm, vì chúng sẽ được thêm các loại hương vị không tốt cho sức khỏe.
dkn,tv