Tết
là dịp cả gia đình sum vầy bên mâm cơm ấm cúng với những món ăn truyền
thống của dân tộc. Mỗi vùng miền có những món ăn ngày Tết đặc trưng, vừa
hàm chứa ý nghĩa tâm linh, vừa thể hiện bản sắc văn hóa lâu đời.
Nếu
bạn là đứa con xa quê, những món ăn của ngày Tết cổ truyền miền Bắc sau
đây sẽ giúp bạn cảm thấy quê hương như đang ở rất gần.
1. Bánh chưng
Với
ý nghĩa biết ơn cha ông và đất trời, chiếc bánh chưng và truyền thuyết
bánh chưng bánh dày đã đi vào tiềm thức của người dân Việt. Vì vậy,
trong mâm cỗ Tết của người Việt không thể không nhắc tới bánh chưng.
2. Dưa hành
Chắc
hẳn người Việt ai cũng đã từng nghe câu ca dao: “Thịt mỡ dưa hành câu
đối đỏ/ Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh”. Vị chua giòn thơm của dưa
hành, cùng miếng thịt mỡ béo ngậy trong bánh chưng khi ăn kèm đã đủ đánh
thức vị giác, đánh thức không khí Tết đang về trên khắp mọi miền đất
nước. Điều đó đã trở thành một phần văn hóa Việt.
Đôi
khi những người đi xa thèm một chút dư âm ngày Tết, tìm về cố hương chỉ
để được ăn bánh chưng với món dưa hành chua chua, mằn mặn. Chỉ thế là
đã đủ để cảm nhận hương vị của quê nhà.
3. Thịt gà
Gà
mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp theo quan niệm của người xưa. Trong 12 con
giáp, gà là biểu tượng cho sự cương trực và mạnh mẽ. Còn trong văn học,
gà lại được cho là loài sở hữu 5 đức tính lớn: Văn, Võ, Dũng, Nhân, Tín.
Với mong muốn “cầu gì được nấy phúc đức đủ đầy”, gà là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm những ngày đầu năm mới.
4. Giò
Mỗi
món ăn trong mâm cỗ Tết đều mang một ý nghĩa tốt đẹp đến với các thành
viên trong gia đình. Giò cũng là món ăn như vậy, nó tượng trưng cho sự
phú quý, sang trong.
Đây
là món ăn phổ biến cho ngày Tết bận rộn. Cắt khoanh giò thành từng
miếng vừa ăn và bầy biện đẹp mắt, nó sẽ làm mâm cỗ của gia đình bạn đầy
đủ và hấp dẫn hơn.
5. Nem rán
Nem
rán cũng là món ăn góp phần khiến mâm cỗ Tết được phong phú và ngon
lành hơn. Người miền Bắc thì gọi là nem rán, mà người miền Nam gọi bằng
cái tên thân thương là chả giò.
6. Xôi
Với
mong muốn mọi người gắn kết với nhau hơn, qua năm mới sẽ thành công hơn
và may mắn hơn năm cũ, món xôi cổ truyền là món ăn vô cùng ý nghĩa
không thể thiếu trên bàn tiệc, bàn cúng… vào dịp lễ Tết.
7. Canh măng
Trong
mâm cỗ cúng ngày Tết của người miền Bắc, không thể thiếu một bát canh
măng khô móng giò hoặc canh măng khô nấu xương. Nó mang ý nghĩa mong
muốn vạn sự tốt lành, no đủ cả năm cho cả gia đình.
(dkn.tv)
(dkn.tv)