Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tuổi thọ của con người do nhiều yếu tố chi phối như di truyền, môi trường và lối sống. Trong đó, gen di truyền chỉ ảnh hưởng tới tuổi thọ của bạn ở một mức độ nhất định.
Năm 2013, kết quả cuộc khảo sát trên 2.095 người trăm tuổi ở tỉnh Giang Tô của các chuyên gia Trung Quốc cũng phần nào xác thực điều này. Kết quả thu được cho thấy những người sống thọ có tỷ lệ những người có gen trường thọ rất ít. Hơn nữa, tập thể dục hay ăn chay không phải là phương pháp dưỡng sinh được những người trăm tuổi ở vùng đất này ưa chuộng.Vậy bí quyết trường thọ thực sự của người dân Giang Tô là gì ? Những điểm tương đồng về thói quen ăn uống của họ đã tiết lộ bí mật đằng sau độ tuổi của họ.
Theo Zhihu, khảo sát này cho thấy hơn 90% những người sống trên 100 tuổi ở Giang Tô thường xuyên ăn các sản phẩm từ đậu nành trong bữa cơm của mình. Bác sĩ Lưu Giai ở Khoa Dinh dưỡng lâm sàng của Bệnh viện thuộc Đại học Y Quảng Châu cho biết, đậu nành và những thực phẩm từ đậu nành rất giàu chất xơ, protein, axit béo omega-3 giúp bồi dưỡng sức khỏe tim mạch.
Một số nghiên cứu cho thấy khi tăng ăn đậu nành và giảm thực phẩm chế biến sẵn, cơ thể sẽ giảm 4-6% cholesterol xấu mỗi ngày, giúp hệ tim mạch khỏe mạnh hơn mỗi ngày. Isoflavone trong đậu nành cũng có đặc tính chống ung thư và thường được sử dụng làm chất chống oxy hóa, là nguồn dinh dưỡng tốt,… có tác dụng tích cực đối với sức khỏe. Chưa hết, đậu nành và những thực phẩm từ đậu nành cũng rất tốt cho những người có đường huyết cao, ăn thường xuyên có thể giúp cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả nhờ loại saponin chứa trong đậu nành sẽ giúp làm giảm lượng đường trong máu.
Khảo sát còn cho thấy ngoài thực phẩm trên, những người trăm tuổi ở Giang Tô còn có thói quen ăn nhiều bắp cải và thêm các gia vị như hành, tỏi, gừng trong khi chế biến các món ngon.
Bác sĩ Vương Bột Thi, Khoa Dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện Nhân dân Đại học Bắc Kinh cho biết bắp cải là thực phẩm có thành phần dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe. Loại rau này chứa nhiều thành phần chống oxy hóa antihyperglycemic giúp ngăn ngừa khả năng hấp thu đường sau bữa ăn. Đồng thời, tăng độ nhạy của insulin đối với quá trình chuyển hóa các chất của các cơ quan trong cơ thể nên là thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Việc ăn một lượng bắp cải nhất định mỗi ngày sẽ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt, giúp giảm lượng đường trong máu và giữ chỉ số đường huyết trong phạm vi an toàn. Ngoài ra, do chứa hàm lượng kali cao nên tiêu thụ bắp cải thường xuyên cũng rất hữu ích cho bệnh nhân cao huyết áp.
Vương Nghi, Giám đốc Khoa Dinh dưỡng của Bệnh viện Quảng An Môn thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc cho biết hành, gừng và tỏi không chỉ đơn thuần là gia vị cho món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho sức khỏe. Theo đó, chúng có tác dụng ổn định lượng đường trong máu, kháng khuẩn, chống viêm, chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Thêm những gia vị này vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp gia đình ngăn ngừa được nhiều loại bệnh nguy hiểm, từ đó kéo dài tuổi thọ.
Ngoài những điểm chung về thói quen ăn uống nói trên, khảo sát trên còn cho thấy những người trăm tuổi ở Giang Tô còn có khá nhiều điểm tương đồng về lối sống như sau
65% những người tham gia khảo sát cho biết họ có suy nghĩ lạc quan về cuộc sống và chỉ 5,8% cho biết họ có thường có ý nghĩ tiêu cực. Trên thực tế, lạc quan có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu một người muốn sống khỏe mạnh đến 100 tuổi thì vai trò của sự cân bằng tâm lý chiếm gần 50%. Chế độ ăn uống hợp lý chiếm khoảng 25%, các yếu tố khác chiếm 25%.
Tâm lý cân bằng, các mối quan hệ xã hội ổn định cũng chính là phương pháp kéo dài tuổi thọ một cách hiệu quả. Giữ được sự cân bằng về tinh thần chính là bạn đang nắm giữ chìa khóa của sức khỏe và tuổi thọ.
Chỉ 20% người trăm tuổi ở tỉnh Giang Tô được hỏi cho biết họ tập thể dục mỗi ngày. Số còn lại họ không tập thể dục nhiều mà chăm chỉ vận động bằng cách làm việc nhà, lao động sau khi nghỉ hưu. Có thể thấy, vận động chính là một trong những chìa khóa kéo dài tuổi thọ của người già ở Giang Tô, chỉ khi tăng cường thể chất, cơ thể mới có thêm sức khỏe để chống chọi với bệnh tật.
Theo Zhihu) / Ánh Lê /anle20