Nghiên cứu cho thấy những người sống đến sinh nhật thứ 100 có xu hướng có mức glucose, creatinine và axit uric thấp hơn từ những năm 60 tuổi trở đi.
Theo Finance.yahoo.com, một nghiên cứu do Viện Karolinska (Thụy Điển) thực hiện, được công bố trên tạp chí GeroScience vào năm 2023, đã chỉ ra một điểm chung bất ngờ của những người trường thọ. Đó là:
Người trăm tuổi có 3 chỉ số “thấp” nhưng giúp “tăng” tuổi thọ
Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã đo lường và theo dõi mức độ phân tử khác nhau ở mẫu máu của hơn 44.500 người Thụy Điển đã trải qua thử nghiệm lâm sàng từ năm 1985 đến năm 1996 và theo dõi cho đến năm 2020.
Theo các chuyên gia, họ đặc biệt tập trung vào nhóm máu của những người sinh từ 1893 – 1920. Đây là những người ở độ tuổi từ 64 đến 99 khi mẫu máu của họ được xét nghiệm lần đầu tiên và theo dõi cho đến khi họ 100 tuổi. Khoảng 1.200 người tham gia nghiên cứu, tương đương khoảng 2,7% số người tham gia, đã đạt tới độ tuổi 100. Sau đó, họ so sánh dữ liệu của nhóm này với những người trẻ hơn.
Phân tích chỉ ra 12 phân tử trong máu liên quan đến quá trình trao đổi chất, viêm, chức năng gan, thận, quá trình lão hóa hoặc tử vong. Trong đó, cholesterol toàn phần và glucose là dấu hiệu của quá trình trao đổi chất; axit uric biểu thị mức độ viêm, các enzyme biểu thị sức khỏe gan và creatinine là thước đo sức khỏe của thận.
Các chuyên gia nhận định rằng ngoại trừ men gan và albumin, tất cả phân tử khác đều liên quan đến khả năng sống 100 tuổi của một người.
Kết quả nghiên cứu cho thấy máu của những người sống đến 100 tuổi có lượng glucose, creatinine và axit uric thấp hơn kể từ sau độ tuổi 60. Rất ít người trên 100 tuổi có mức đường huyết trên 6,5 hoặc mức creatinine trên 125 khi còn sống. Người cao tuổi có mức cholesterol toàn phần và chất sắt cao trong khi glucose, creatinine, axit uric và men gan thấp có tỷ lệ sống đến 100 tuổi cao hơn.
Mặc dù sự khác biệt được tìm thấy trong nghiên cứu giữa các nhóm là nhỏ trong một số trường hợp, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết những phát hiện này vẫn gợi ý “mối liên hệ tiềm tàng” giữa quá trình trao đổi chất, dinh dưỡng và tuổi thọ.
Các chuyên gia cũng gợi ý rằng: “Theo dõi các chỉ số về thận và gan, cũng như chỉ số đường huyết và axit uric khi bạn già có lẽ là một ý tưởng không tồi để sống thọ.”
Qua nghiên cứu trên, có thể thấy rằng việc bảo vệ sức khỏe của gan, thận và việc kiểm soát đường huyết ở lứa tuổi ngoài 60 là rất quan trọng, có hiệu quả trong việc kéo dài tuổi thọ. Vậy chúng ta phải làm thế nào để làm được điều đó?
2 thực phẩm giúp dưỡng gan, thận và kiểm soát đường huyết đơn giản
Ngoài việc thường xuyên kiểm tra và theo dõi các chỉ số glucose, creatinine, axit uric và men gan, các chuyên gia cho biết chúng ta cũng có thể kiểm soát đường huyết, dưỡng gan và bổ thận bằng những thực phẩm có trong đời sống hàng ngày. Bạn có thể tham khảo 2 loại trái dưới đây để tăng cường sức khỏe cho gia đình:
1. Bí đao
Bí đao là loại quả rất phổ biến ở Việt Nam. Với vị ngọt thanh, hương vị nhẹ nhàng cùng nguồn dinh dưỡng dồi dào, loại quả này đã được chế biến thành nhiều món ăn ngon quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bí đao có chỉ số đường huyết rất thấp (GI=15) nên thường được chế biến thành nhiều món ăn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường rất hiệu quả. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng loại trái này có tác dụng kiểm soát đường huyết, tăng tính nhạy cảm của tế bào với insulin, rất tốt cho người béo phì mắc tiểu đường. Vào mùa hè nóng bức, người bệnh có thể sử dụng bí đao làm nước uống để thanh nhiệt, giải khát, thích hợp sử dụng cho những người hay bị mất nước, tiểu nhiều, háo khát. Song, tất cả những công dụng trên đều chỉ xảy ra khi nước bí đao được uống đúng và đủ.
Không chỉ giúp kiểm soát đường huyết, bí đao còn có tác dụng làm mát gan và thải độc rất hiệu quả. Theo Đông y, loại quả này có tính mát, ngọt dịu, giúp giải độc tốt, kích thích tiết chất lỏng bên trong thận, đồng thời ngăn ngừa một số độc tố gây hại cho thận mà vẫn đảm bảo bổ sung nước đầy đủ cho các cơ quan nội tạng khác.
Không những thế, ăn bí đao còn hỗ trợ giảm độc tố trong gan, điều trị tốt cho người bị suy gan hay gan nhiễm mỡ. Những người bị gan nhiễm mỡ, suy gan tốt nhất nên sử dụng trà bí đao thường xuyên, để mang lại hiệu quả tốt nhất cho việc giải độc gan, thanh nhiệt cơ thể.
2. Dừa
Theo một số nghiên cứu, ngoài cùi dừa, phần nước dừa trong quả dừa là một thức uống giàu dinh dưỡng và khoáng chất, nên tận dụng để cải thiện và bồi bổ sức khỏe. Những công dụng nổi bật của nước dừa đó là giúp kiểm soát đường huyết, làm mát gan, dưỡng thận rất hiệu quả.
Cụ thể, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng loại nước này chứa hàm lượng cao kali, mangan, magie, vitamin C, L – arginine – những chất có khả năng cải thiện độ nhạy cảm của tế bào với insulin nên có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu rất hiệu quả. Bên cạnh đó, nước dừa còn là nguồn cung cấp magie tốt, có thể làm tăng độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và tiền tiểu đường. Tuy nhiên vì loại nước này còn chứa carbohydrate (chất này sẽ được phân hủy thành đường trong cơ thể) nên những bệnh nhân tiểu đường hoặc tiền tiểu đường nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi thêm nó vào chế độ ăn uống.
Nước dừa cũng là thức uống thiên nhiên tốt cho gan khi chứa nhiều vitamin, khoáng chất có tác dụng làm mát gan, tăng cường trao đổi và chuyển hóa chất, từ đó giúp gan hoạt động tốt hơn. Hơn thế, nước dừa còn giúp giảm hàm lượng cholesterol trong máu, giảm tình trạng gan nhiễm mỡ một cách đáng kể. Cùng với đó, bổ sung nước dừa thường xuyên sẽ giúp hỗ trợ đào thải cặn bã, độc tố tích tụ trong đêm ra khỏi cơ thể.
Loại nước này cũng được liệt vào danh sách các loại đồ uống lợi tiểu, giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh sỏi thận và làm sạch đường tiết niệu nhờ tác dụng giảm các gốc tự do tạo ra khi cơ thể phản ứng với lượng oxalate cao trong nước tiểu. Tuy nhiên, nước dừa cũng chứa kali nên những người bệnh thận nên tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng của thức uống này trước khi dùng.
Ánh Lê / anle20