Nhiều người có thói quen uống nước trái cây vào bữa ăn sáng, nhưng liệu có phù hợp với các mục tiêu về sức khỏe?
Vitamins, khoáng chất
Về mặt dinh dưỡng, nước trái cây không cung cấp tất cả các lợi ích như một miếng trái cây. Đó là lý do tại sao phân nửa nước trái cây bạn uống cần phải là trái cây nguyên chất.
Nước trái cây, cả những loại có nhiều cùi, cũng thiếu chất xơ, và là nguồn calorie. Ví dụ, 1 ly nước cam có 110 calorie, nhiều gấp đôi lượng calorie của một trái cam. Về mặt tích cực, nước ép trái cây có thể là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt như kali và vitamin C, và chất chống oxy hóa.
Một nghiên cứu năm 2019 trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh cho thấy, so với người không uống nước trái cây, thì người uống khoảng 5 ounce mỗi ngày hoặc ít hơn, có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn tới 15%.
Tuy nhiên, uống nhiều cũng có thể không tốt cho sức khỏe. Các nhà nghiên cứu thấy những người nhận được 10% hoặc nhiều hơn lượng calorie từ đồ uống có đường, gồm nước trái cây, có nguy cơ tử vong sớm 14% cao hơn những người nhận được dưới 5%.
Nước ép trái cây cũng có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường loại 2. Còn người bị tiểu đường, nước trái cây có thể làm tăng lượng đường trong máu.
Cách dùng đúng
Không cần uống nước ép trái cây, nếu có cơ hội ăn cả trái. Nhưng nếu thích uống, thì nên cân bằng:
– Chỉ uống nước trái cây 100% nguyên chất
– Đọc nhãn: Nước trái cây bán trên thị trường thường chứa thêm đường.
– Pha loãng: Trộn một nửa nước trái cây thường uống với nước lạnh. Hoặc đổ một chút vào nước bạn uống trong ngày để thêm hương vị.
4 nước trái cây tốt cho sức khỏe
Lựu: 160 calorie. Chất chống oxy hóa polyphenol của nó có thể giúp giảm viêm.
Wild Blueberry: 90 calorie. Có thể cải thiện huyết áp ở những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Cam: 110 calorie. Có nhiều kali, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác.
Tart Cherry: 130 calorie. Có thể giúp giảm đau nhức cơ bắp sau khi tập thể dục và giúp ngủ ngon.
Triệu Minh - Baotreonline/quinhon11