Dịch từ "Is Decaf or Caffeinated Coffee Better for Heart Disease Symptoms?-Linda Carroll- October 11, 2022 "
Theo một nghiên cứu mới đây, cà phê-- dù có chứa caffein hay không—cũng có thể tốt cho tim mạch và có thể giúp kéo dài tuổi thọ nếu uống điều độ.
Một phân tích dữ liệu từ gần 450.000 người Anh trưởng thành cho thấy lợi ích sức khỏe lớn nhất liên quan đến việc uống 2-3 tách cà-phê java mỗi ngày. Theo báo cáo được công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu, cà phê có chứa caffein –chứ không phải cà-phê khử caffein ---có liên quan đến việc giảm nguy cơ nhịp tim không đều (irregular heart rhythms).
Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Peter Kistler- thuộc Viện Tim mạch và Tiểu đường Baker ở Melbourne, Australia-- cho biết: “Mọi người nên coi cà phê như là một phần lành mạnh của chế độ ăn uống của họ.”
Ông nói :“Họ không nên ngừng uống cà phê vì lý do sức khỏe trừ khi họ nhận thấy nó trực tiếp gây ra các triệu chứng vì lý do một số người nhạy cảm với cà-phê và có thể trở nên lo lắng, run rẩy hoặc cảm thấy nhịp tim của họ tăng lên khi uống cà phê. Tất cả các dữ liệu cho thấy lợi ích nói trên của cà phê đối với bệnh tim đều dựa vào các nghiên cứu qua quan sát (observational studies)"
Tiến sĩ Kistler lưu ý “các nghiên cứu qua quan sát trên đây không thể chứng minh rằng cà phê có lợi cho sức khỏe vì có thể có những yếu tố khác --được chia sẻ bởi những người uống cà phê-- giúp họ đươc khỏe mạnh hơn.
Người ta có thể ngạc nhiên khi thấy nói rằng cà phê có chứa caffein giúp cải thiện nhịp tim không đều. Nhưng tiến sĩ Kistler cho hay là có bằng chứng cho biết caffeine “có thể ngăn chặn các thụ thể (receptors) trong cơ thể liên kết với adenosine. Chất adenosine này là một phân tử có thể ảnh hưởng đến các tế bào tim và làm tăng nguy cơ loạn nhịp tim. Do đó các nhà khoa học tin rằng bằng cách ngăn chặn các thụ thể kêt dính với adenosine , cà-phê có chứa caffein có thể bảo vệ chống lại chứng loạn nhịp tim (arrhythmias).
Để xem xét kỹ hơn tác động của các dạng cà phê khác nhau - cà phê đã khử caffeine (decaf), cà-phê có chứa caffeine(caffeinated), cà-phê xay (ground)và cà-phê uống liền (instant) , Tiến sĩ Kistler và nhóm của ông đã tham khảo các dữ liệu nghiên cứu của ngân hàng sinh học BioBank thuộc Vương quốc Anh. Tham gia nghiên cứu này là những người trưởng thành trong độ tuổi từ 40 đến 69, sẵn sàng uống cà phê, khám sức khỏe thường xuyên và cung cấp thông tin về lối sống của họ. Các người này đã đươc tuyển dụng từ ngày 1 tháng 1 năm 2006 đến ngày 31 tháng 12 năm 2010.
Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 449.563 người tham gia nghiên cứu của BioBank trên đây, có độ tuổi trung bình là 58 ,trong số đó có 100.510 người không uống cà phê. Thời gian theo dõi trung bình cho nghiên cứu là 12,5 năm. Ban đầu, không có người tham gia nào mắc bất kỳ dạng bệnh tim nào, nhưng vào cuối thời gian theo dõi, rối loạn nhịp tim đã được chẩn đoán ở 30.100 người(6,7%) và bệnh tim mạch ở 43.173 người (9,6%), và có 27.809 người (6,2%) bị chết.
Tiến sĩ Kistler và các đồng nghiệp của ông đã xác định rằng tiêu thụ mỗi ngày 1 đến 5 tách cà phê có chứa caffeine xay và / hoặc uống liền có liên quan đến việc giảm "đáng kể" chứng rối loạn nhịp tim” . Nguy cơ rối loạn nhịp tim thấp nhất đến từ việc uống mỗi ngày 4-5 tách cà phê xay hoặc 2-3 tách cà phê uống liền. Khi số lượng tiêu thụ hàng ngày tăng lên hơn 5 tách thì nguy cơ sẽ tăng lên theo dạng đường cong hình chữ U.
Tất cả các loại cà phê đều có liên quan đến việc giảm nguy
cơ mắc bệnh tim mạch; nguy cơ này thấp nhất khi uống hai đến ba tách cà phê mỗi
ngày - dù là cà-phê khử caffein, uống liền và / hoặc xay . Tất cả các loại cà phê
cũng có liên quan đến việc giảm tỷ lệ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào; mức giảm
mạnh nhất khi uống mỗi ngày hai đến ba tách loại cà phê khử caffein,
xay và uống liền
Tiến sĩ Samia Mora- giám đốc Trung tâm Chuyển hóa Lipid tại Bệnh viện Brigham and Women - cho biết, nghiên cứu mới trên đây được thiết kế tốt, có triển vọng và quy mô lớn. Bà nói “Giống như với bất kỳ nghiên cứu nào dựa vào quan sát thì có thể có tiềm năng là các yếu tố khác có thể giải thích mối quan hệ mà chúng ta thấy đươc. Tỉ dụ như có thể những người không uống cà phê có thể tránh cà phê vì họ đang có các triệu chứng, chẳng hạn như rối loạn nhịp tim”.
Tuy nhiên, bà Mora cho biết, cà phê chứa rất nhiều hợp chất được biết là có lợi cho sức khỏe, chẳng hạn như kali, magiê và niacin. Bà Mora cũng rất tiếc là nghiên cứu đã không phân chia các loại cà phê thành từng nhóm để các nhà nghiên cứu có thể xem xét tác động của các chất phụ gia trong cà phê như đường và kem.
Theo bà Mora cà phê đã được liệt kê như là một phần của chế độ ăn uông Địa Trung Hải, vì các thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh là cà-phê có liên quan đến việc giảm các biến cố tim mạch và bệnh tiểu đường
Tiến sĩ Chinmay Patel -- một bác sĩ tim mạch chuyên về điện sinh lý tại Viện Tim mạch và Trung tâm Y tế Đại học Pittsburgh --cho biết, nghiên cứu trên “không có gì đáng ngạc nhiên”.Mặc dù đây không phải là một thử nghiệm lâm sàng, nhưng nghiên cứu vẫn “làm yên lòng những bệnh nhân là những người thường uống cà phê vừa phải. Thế nhưng ông nói “ tôi không có ý định nói với bệnh nhân của tôi rằng họ nên uống bốn tách cà phê mỗi ngày dựa trên nghiên cứu này. Ông cho biết tiếp “Loại nghiên cứu này là nghiên cứu tốt nhất mà chúng ta đạt được vì không ai thực hiện một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên về cà phê. “Có nhiều dữ liệu hơn luôn luôn được hoan nghênh và những phát hiện trong nghiên cừu này phù hợp với những gì chúng ta đã thấy trong quá khứ,”
NBN tintuccaonien