Làm người ai cũng
muốn được mạnh khoẻ và sống lâu. Ở phương Đông trước thế kỷ thứ 20, các
đạo sĩ vào núi luyện cách trường sinh và có tuổi thọ cao hơn người
thường (70-80 tuổi thay vì 50-60 tuổi). Theo khoa học ngày nay, các đạo
sĩ Lão Giáo đạt được tuổi thọ nhờ dinh dưỡng tốt vì ăn nhiều trái dâu và
những loại quả nhỏ mọng nước không có hạt (berries) mọc hoang trong núi
chứa nhiều chất kháng oxy hoá và tập thể dục (quyền Võ Đang) thường
xuyên.
Ngày nay nhờ vệ sinh
thường thức và y khoa tân tiến, tuổi thọ trung bình ở các nước tiên tiến
đã đạt đến gần 80 cho nam giới và hơn 80 cho các cụ bà. Than ôi, với số
tuổi đời chồng chất, người già thường bị các bệnh kinh niên và chứng
lão suy nên trong nhiều trường hợp, có thọ nhưng không mấy vui vì bệnh
tật và ốm yếu. Vì vậy, tại các cộng đồng người Việt ở hải ngoại, báo
chí, truyền thanh và truyền hình có nhiều quảng cáo kiểu lang băm bán
thuốc dạo lừa đảo người Việt cao niên để bán các loại thuốc thực phẩm
phụ gia vô căn cứ.
Ngoài ra,
chúng ta vẫn thường nghe các cụ dùng Sâm và Nhung là các món đắt tiền để
tẩm bổ chống lại lão suy theo truyền thuyết Đông Y. Nhân sâm Cao Ly có
tác dụng kích thích làm người dùng cảm thấy hưng phấn nên vẫn được
truyền tụng nhưng kết quả trên cơ thể, bắp thịt và tim mạch thì không có
gì đáng kể; thậm chí dùng nhiều có thể làm tăng huyết áp, có hại cho
tim mạch và não bộ.
Khảo cứu
tại Hoa Kỳ trong 30 năm trước cho thấy thú vật sống lâu và khoẻ mạnh khi
chúng được nuôi ăn đủ chất dinh dưỡng nhưng với lượng calorie hạn chế
hơn 30% của mức bình thường; đó là một điều không thực tế cho con người.
May thay, mấy năm gần đây, khoa học đã cho thấy ngoài dinh dưỡng tốt và
tập thể dục thường xuyên, các cụ có thể dùng chất đạm Whey (phát âm là
Guây) phụ gia để giúp tăng tuổi thọ, thêm lành mạnh và bớt bệnh tật.
Chất đạm Whey là gì?
Sữa (trên thị trường là sữa bò) có nhiều chất đạm.
80% chất đạm trong sữa là casein; phần còn lại (20%) là Whey. Whey là
một hỗn hợp của nhiều chất đạm hoà tan, đặc biệt là có rất nhiều chuỗi amino acids phân nhánh (branched chain aminoacids- BCAA) như leucine,
iso-leucine và valine so với các chất đạm khác. Các amino acids quan
trọng này làm bắp thịt phát triển nẩy nở và lành lặn như có đề cập trước
đây trong bài Chống Sarcopenia đăng mấy năm trước trên svqy.org (Aging well by fighting Sarcopenia; A tribute to Jack LaLanne) http://www.svqy.org/agingwell.html
Trong kỹ nghệ chế tạo phó mát (cheese), chất đạm Whey trở thành dung
dịch phế thải tự nhiên sau khi casein được làm rắn (solid) trong phó
mát. Ngày nay, chất đạm Whey được giữ lại để làm thực phẩm phụ gia cho
các lực sĩ tập tạ vì có thể giúp họ trở nên lực lưỡng nhanh chóng.
Tại sao chất đạm Whey phụ gia lại tốt cho người lớn tuổi?
Đại đa số đàn ông gốc Âu và Á bắt đầu có đề kháng (resistance) Insulin ở tuổi 40 trở lên, phụ nữ thì ở khoảng tuổi 50 sau khi tắt kinh (menopause).
Từ đó họ bắt đầu có nhiều mỡ trong bụng (phát tướng) dẫn đến một vòng
luẩn quẩn khắc nghiệt cuả Hội Chứng Biến Dưỡng (Metabolic Syndrome) với
tăng huyết áp, lượng mỡ cholesterol và triglyceride trong máu cao, dễ bị
Tiểu Đường loại 2 và các biến chứng tim mạch. Vòng luẩn quẩn này còn có
liên hệ đến chứng teo bắp thịt, loãng xương và bệnh lãng trí của lão
suy. Ngăn ngừa hội chứng biến dưỡng sẽ giúp cho người cao niên được lành
mạnh sống lâu để hưởng thêm hạnh phúc ở tuổi già.
Trong các thí nghiệm gần đây trên thú vật và cả trên người già, chất
đạm Whey đã chứng tỏ khả năng giúp người lớn tuổi ngăn ngừa và chế ngự
sự lão suy và Hội Chứng Biến Dưỡng vì giúp giảm mập phì, giảm mỡ trong
bụng, xuống cân, giảm hiện tượng đói cồn cào, giảm cholesterol, điều hoà
huyết áp, bớt đề kháng với insulin, bớt nguy cơ tiểu đường loại 2. Điều
đáng chú ý là trong một thí nghiệm dùng hợp chất pha trộn các
amino-acids cùng tỷ lệ như tìm thấy trong Whey đưa ra kết quả không tốt
như chất đạm Whey thiên nhiên từ sữa, nhất là trên tác dụng giảm
cholesterol. Chuột nuôi với chất đạm Whey phụ gia sống lâu hơn mặc dù
chúng không bị hạn chế về calorie.
Bệnh nhân đã bị tiểu đường loại 2 có lượng glucose trong máu điều hoà
tốt hơn sau khi dùng chất đạm Whey thường xuyên. Lượng insulin giảm
xuống và các chỉ số về viêm (inflammation) và oxy hóa cũng giảm bớt
nhiều.
Bệnh nhân vừa qua bệnh
nặng (nhiễm trùng, sưng phổi, đột quỵ ….) hay sau một cuộc giải phẫu
lớn, cơ thể lâm vào tình trạng thoái dưỡng (catabolism) sẽ bình phục
nhanh hơn khi dùng chất đạm Whey phụ gia vì cơ thể sẽ tổng hợp protein
dễ dàng đạt tới thế tiến dưỡng (anabolism) nhanh chóng trong phục hồi.
Cách dùng chất đạm Whey trong Lão Khoa
Muốn
ngăn ngừa Hội Chứng Biến Dưỡng thì nên bắt đầu dùng chất đạm Whey phụ
gia ở tuổi 40, dùng khoảng 10 hoặc 20 gram một lần mỗi ngày (2 hay 4
muỗng cà phê, một muỗng cà phê là tương đương với 5 gram).
Các cụ trên 65 tuổi nên dùng 10 đến 12 gram, hai lần mỗi ngày (20 đến 24 gram mỗi ngày).
Đang phục hồi sau giải phẫu hay bệnh nặng nên dùng 15 gram mỗi lần, hai
lần mỗi ngày (30 gram mỗi ngày). Thường thường các bệnh nhân này có
dùng các bột sữa thực phẩm như Ensure, Sustacal vv….có chứa chất đạm từ
đậu nành hay sữa nhưng vẫn nên dùng Whey phụ gia để có tác dụng phục
hồi nhanh chóng hơn như đã nói ở trên.
Chất
đạm Whey isolate có bán tại các tiệm thông thường như General
Nutrition, Wal-Mart, Costco etc… 15 tới 30 đô la Mỹ có thể mua một hay
hai hũ to tướng cho các cụ khuấy bột Whey vào ly nước dùng mỗi ngày
trong cả tháng.
Tóm lại, ngoài
dinh dưỡng tốt và thể dục đều, chất đạm Whey được khoa học cho thấy có
thể giúp chúng ta sống lâu và lành mạnh để hưởng Phước Thọ mà giá lại rẻ
hơn Sâm và Nhung rất nhiều. Tài liệu thống kê cho thấy gần 23% người
Việt lớn tuổi ở California bị Tiểu Đường loại 2; chất đạm Whey có thể
giúp chúng ta tránh được cái đại nạn đó luôn.
BS Phạm H. Liêm -theo nguoiphuongnam