Cả làng chưa từng có người bị ung thư nhờ một món khoai môn
Trước cơn "bão" ung thư đang càn quét khắp thế giới, có một ngôi làng, dù ở trong tâm bão, nhưng chưa từng chứng kiến một người dân địa phương nào mắc ung thư.
Điều
kỳ lạ này không chỉ gây tò mò cho người dân Trung Quốc,
mà còn nổi tiếng sang tận Mỹ. Ngôi làng yên bình này chính
là Lệ Phố, tỉnh Quảng Tây (TQ).
Người
dân trong làng có tuổi thọ khá cao, tổng cộng dân số sinh
sống trong làng có 3653 người, và tất cả số họ đều không
ai mắc bệnh ung thư.
Hiện
tượng đặc biệt này đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của
một nhóm những nhà khoa học mảng y tế hàng đầu của Mỹ, họ
đã cùng với một nhóm nghiên cứu sinh đến đây để tìm kiếm
những bí mật.Nhóm
học giả này đã tiến hành nghiên cứu về địa lý môi trường,
khí hậu, thói quen ăn uống, và cuối cùng đi đến một giả
thiết rằng: Ngôi làng này không có ung thư, đơn giản chỉ
vì họ thường ăn khoai môn, chẳng có điều gì khác hơn để có
thể làm căn cứ.
Khoai môn cả thế giới đều có, tại sao mỗi người làng Lệ Phố mới phòng được ung thư?
Quả
thực, các chuyên gia nghiên cứu này nói rằng, điều đặc
biệt là ngôi làng này cách xa thành phố, người dân khá
nghèo khổ.Trong
làng hầu như chỉ có duy nhất một nghề là trồng cây khoai
môn. Đây cũng là món đặc sản được bán rộng rãi cho khách
du lịch ở khu vực Quế Lâm.
Vì
hoàn cảnh kinh tế khó khăn, người dân cả làng từ xưa vẫn
giữ thói quen ăn khoai môn "của nhà trồng được" vào các
bữa sáng.Trong
những bữa ăn phụ khi đi làm ngoài đồng ruộng, họ cũng
mang ít khoai môn đi để ăn thêm, chẳng có món ăn nào khác
cả.
Vỉ sao khoai môn có thể là thực phẩm phòng chống ung thư?
Theo
tài liệu nghiên cứu tác dụng của thực phẩm trong việc
phòng chống ung thư, khoai môn là 1 trong 21 cái tên được
nhắc đến.
Chưa
có một công trình nghiên cứu riêng lẻ nào khác khẳng định
chắc chắn rằng khoai môn có thể phòng được ung thư, những
những tác dụng của khoai môn đối với sức khỏe sẽ giúp bạn
hiểu về thực phẩm này có liên quan thế nào.
1-Khoai môn có tính kiềm
Theo
nghiên cứu, có đến 85% người mắc bệnh ung thư có thể chất
mang tính axit. Vì thế, duy trì thể chất có tính kiềm yếu
sẽ giúp ngăn ngừa ung thư.
Khoai
môn chính là thực phẩm có tính kiềm, có thể trung hòa
tính axit trong cơ thể, cân bằng axit – kiềm, nhờ đó tế
bào ung thư không có môi trường để phát triển.
Ngoài
ra, đại bộ phận những thực phẩm có nguồn gốc thực vật,
nhiệt lượng thấp như rau, trái cây… hầu như đều là thực
phẩm có tính kiềm.
2. Khoai môn chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng
Thành
phần dinh dưỡng của khoai môn phong phú, đa dạng như
protein, canxi, phốt pho, sắt, kali, magiê, natri,
carotene, niacin, vitamin C, vitamin B, saponin…
Những
chất này giúp tăng cường chức năng miễn dịch, phòng ngừa
và hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư hiệu quả, ức chế sự
hình thành các khối u rất tốt.
3. Khoai môn chứa một loại chất nhầy đặc biệt
Khi bạn gọt khoai môn/khoai sọ tươi có thể cảm thấy chất nhầy này, chúng chứa một chút độc tố nên sẽ gây ngứa cơ thể.
Sau
khi cơ thể hấp thụ chất nhầy này sẽ sản xuất globulin
miễn dịch, cải thiện sức đề kháng. Điều này đã được khẳng
định trong tài liệu về Y dược cổ truyền Trung Quốc.
Vì
vậy, y học Trung Quốc khẳng định khoai môn có thể bổ sung
và điều hòa trung khí trong cơ thể.Chất nhầy saponin và
các nguyên tố vi lượng khác có thể giúp cơ thể bổ sung vi
chất dinh dưỡng, làm tăng sự thèm ăn và giúp tiêu hóa
thuận lợi.
Ngày
xưa, khoai môn luôn luôn được xem là một món quà của
hoàng gia, đặc biệt là các triều đại nhà Thanh (TQ),
Hoàng đế Càn Long rất thích ăn.
Trong
tài liệu về những thực phẩm ngăn ngừa ung thư của Trung
Quốc viết, khoai môn (ở phạm vi bài này nhắc đến bao gồm
cả khoai sọ) có vị ngọt tự nhiên, tính bình, có thể tản
kết, giải độc và làm mềm thận.
4. Khoai môn giúp phòng tránh và ngăn ngừa ung thư
Trong cuốn sách "Sổ tay sử dụng các món ăn phòng chống ung thư" (实用抗癌药物手册)ghi chép rằng:
"Khoai
môn chữa bệnh ung thư tuyến giáp, ung thư gan, ung thư
hạch bạch huyết, mỗi ngày dùng 15-30 gram nấu chín rồi
ăn".
Trường
hợp bệnh nhân mắc các loại ung thư khác nhau, với các
hạch bạch huyết hoặc di căn nên ăn khoai môn với một lượng
thích hợp để kiểm soát và khống chế sự di căn của các
hạch bạch huyết.
Trong
nghiên cứu của Y học Trung Quốc cho rằng, khoai môn có
thể hỗ trợ điều trị bệnh ruột kết, dạ dày, ruột rộng, táo
bón, giải độc, bổ thận, làm tiêu sưng và đau, làm giảm
tắc nghẽn dạ dày và lá lách, thông hoạt khí, đờm, và các
triệu chứng khác.
Do
giá trị dinh dưỡng phong phú có thể tăng cường chức năng
miễn dịch, phòng ngừa và điều trị các bệnh ung thư, được
sử dụng như là một thực phẩm chủ yếu.
Khoai
môn có vai trò lớn trong điều trị hỗ trợ trong phẫu thuật
ung thư hoặc xạ trị sau phẫu thuật, hóa trị liệu và phục
hồi chức năng.
5. Khoai môn giúp tiêu sưng, giải độc
Chất
protein và chất nhầy trong khoai môn sau khi được hấp thụ
vào cơ thể sẽ sản xuất globulin miễn dịch, hoặc các
kháng thể được gọi là globulin miễn dịch, có thể cải thiện
sức đề kháng của cơ thể.
Vì
vậy, y học Trung Quốc xem khoai môn là món ăn giải độc
của cơ thể, hạn chế nảy sinh mụn nhọt, ức chế và tiêu hủy
ung nhọt.
Khoai môn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như luộc, hấp, làm bánh, nấu canh, nấu cháo…
Dù
chưa biết câu chuyện về ngôi làng Lệ Phố thoát khỏi ung
thư nhờ khoai môn có chính xác hay không. Nhưng thương
hiệu khoai môn Lệ Phố đã nổi tiếng khắp thế giới, đặc
biệt là ở Châu Á.
(bài do bạn Mậu Trần giới thiệu)
(bài do bạn Mậu Trần giới thiệu)