Bí quyết trường thọ: Ăn khôn ngoan, sống khỏe mạnh
Sống thọ và sung sức thực ra không khó, chỉ cần thay đổi một vài thói quen sinh hoạt hàng ngày nhất là trong ăn uống sẽ mang lại cho bạn vô vàn lợi ích. Một chuyên gia nghiên cứu về tuổi thọ người Mỹ đã tiến hành nghiên cứu các khu vực trường thọ nhất trên thế giới, nơi có những người cao tuổi mà vẫn tràn đầy sức sống, và phát hiện ra rằng nhiều bí mật.
1. 95% các loại thực phẩm hằng ngày là từ thực vật
Ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu chiếm tỉ lệ lớn trong chế độ ăn uống của những người sống thọ, họ còn ăn rất nhiều các loại rau theo mùa, đồng thời muối hoặc phơi khô các loại rau còn thừa, lưu lại để ăn vào mùa đông.
Nghiên cứu đã chứng minh, loại thực vật có lợi cho sống thọ nhất là các loại rau có lá xanh; những người trưởng thành ăn 1 đĩa rau xanh mỗi ngày thì 4 năm sau nguy cơ tử vong sẽ giảm đi 1 nửa, so với những người cùng độ tuổi không ăn các loại rau xanh.
Cũng cần lưu ý chọn các loại thực vật được trồng theo phương pháp lành mạnh, tức là quy trình thân thiện với tự nhiên hoặc ít ra cũng là đảm bảo tuân thủ quy định về sử dụng hóa chất. Nếu đó là thực vật biến đổi gien (GMO – genetically modified organism) thì không nên ăn vẫn là tốt nhất.
2. Mỗi tuần ăn thịt không quá 2 lần
Hầu như những gia đình trường thọ đều hạn chế ăn thịt, hoặc làm món thịt kết hợp với rau. Mỗi tháng họ chỉ ăn thịt 5 lần, mỗi lần chỉ khoảng 1/2 lạng. Đồng thời, họ thích ăn các loại thịt gà, thịt dê hoặc thịt lợn được nuôi từ nông trại của gia đình hơn, những loại thực phẩm này hầu như đều là tự cung tự cấp và trong đó có chứa nhiều axit béo omega-3 hơn.
Ăn nhiều thịt, nhất là sản phẩm đã qua chế biến công nghiệp có thể làm tăng nguy cơ ung thư (Ảnh: Internet)3. Bình quân ăn khoảng 85 gram cá mỗi ngày
Cá là thực phẩm thường thấy nhất trong bữa ăn của những người sống thọ, đại đa số ăn các loại cá sinh trưởng ở biển, ví dụ như cá mòi, cá hồi, cá đù vàng, chúng đều ít tiếp xúc vật chất hóa học độc hại và nồng độ thủy ngân cao.
4. Mỗi tuần ăn 3 quả trứng gà Những người sống thọ mỗi lần chỉ ăn 1 quả trứng gà, không ăn nhiều hơn. Họ dùng trứng gà trộn với ngô hạt chiên thành bánh, hoặc nấu canh trứng, đồng thời ăn cùng với các loại rau củ quả ngũ cốc khác.
5. Mỗi ngày ăn nửa cốc các loại hạt đậu đã nấu chín
Các món ăn từ đậu (bao gồm đậu đen, đậu nành và đậu lăng…) là một trong những thực phẩm quan trọng của những người sống thọ. Trong các loại đậu có chứa 21% protein trong đó có nhiều loại protein phức, và một lượng nhỏ hàm lượng chất béo, đồng thời là nguồn chất xơ tuyệt vời từ thiên nhiên. Các loại đậu có chứa nhiều chất xơ, các khoáng chất và giá trị dinh dưỡng cao hơn so với rất nhiều các loại thực phẩm khác.
6. Bánh từ các loại lúa mạch là thức ăn chủ yếu
Bánh
mì là món ăn chính của nhóm người sống thọ. Nhưng thành phần làm các
loại bánh mì này khác với những loại bánh mì thông thường. Các loại bánh
này được chế biến từ nhiều loại ngũ cốc, bao gồm tiểu mạch, đại mạch,
mạch đen, mỗi loại đều có chứa nhiều thành phần chất dinh dưỡng và một
lượng lớn chất xơ, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, hơn nữa có chỉ số đường
huyết khá thấp.
[3]Gạo càng xát trằng thì càng mất nhiều chất dinh dưỡng (Ảnh: Internet)Nếu
bạn không có thói quen ăn bánh mì, thì hãy dùng cơm gạo, tuy nhiên
không nên sử dụng loại gạo đã xát quá kỹ vì nhiều chất dinh dưỡng đã bị
mất trong khi xay xát. Thi thoảng nên đan xen các bữa ăn với gạo lứt.
7. Giảm lượng đường hấp thu vào cơ thể
Nhóm
dân cư ở khu vực sống thọ thường dùng lượng đường chỉ bằng 1/5 của
người hiện đại. Mỗi tuần thường họ chỉ ăn bánh quy, kẹo và bánh nướng từ
2-3 lần. Những người sống trăm tuổi thường chỉ cho thêm chút mật ong
khi uống trà, hoặc ăn một chút đồ tráng miệng ngọt ở các dịp lễ, sự
kiện. Những lon nước ngọt công nghiệp thực ra là không cần thiết.
8. Ăn 2 nắm quả hạch mỗi ngày
Nhân
viên nghiên cứu của trường Đại học Harvard thông qua 30 năm theo đuổi
một nghiên cứu điều tra đã phát hiện ra rằng, tỉ lệ tử vong của những
người không ăn quả hạch cao hơn 20% so với người có ăn. Các nghiên cứu
khác cũng cho thấy, một chế độ ăn uống có bao gồm quả hạch có thể đưa
cholesterol xấu xuống đến mức thấp, làm giảm tỉ lệ mắc các loại bệnh tim
mạch.
9. Tăng cường lượng nước cho cơ thể
Mỗi
ngày uống 7 ly nước là cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể,
thành phần nước trong cơ thể đầy đủ có thể làm giảm nguy cơ đông máu,
bài tiết các chất độc.
Buổi
sáng dậy, nên uống một ly nước ấm. Trong một số phương pháp dưỡng sinh,
nước ấm được nhắc đến đầu tiên, thậm chí là nên uống từ 0.5 – 1 lít vào
buổi sáng mỗi ngày để đẩy bỏ các chất cạn bã ra ngoài cơ thể.
10. Uống rượu vang đỏ
Những
người dân ở khu vực sống thọ đều uống 1-3 ly rượu vang đỏ mỗi ngày.
Uống rượu vang sẽ hỗ trợ cơ thể hấp thu các chất chống oxy hóa, uống một
lượng nhỏ vừa đủ có thể giảm căng thẳng, tăng cường sức khỏe. Rượu
vang là văn hóa ẩm thực phương Tây. Nếu không quen, bạn có thể thay vào
đó là thói quen uống trà xanh và các loại trà thảo mộc dưỡng sinh.
11. Thường xuyên uống trà xanh và café
Trà
xanh có đặc tính kháng viêm, người thường xuyên uống trà xanh có thể
làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và một số nguy cơ ung thư
khác. Có một nghiên cứu đã chứng minh, người uống một lượng café vừa đủ
mỗi ngày, tỷ lệ mắc các bệnh của tuổi già như bệnh Alzheimer và bệnh
Parkinson rất thấp.
Tuy
nhiên, không nên uống trà, nhất là trà đặc ngay sát sau bữa ăn. Cũng
không nên uống trà đá hay nước quá lạnh vì nó ảnh hưởng đến quá trình
tiêu hóa, gây hại cho dạ dày.
12. Kết hợp ăn nhiều loại thực phẩm
Nếu
bạn lo lắng không hấp thu đủ lượng protein vì ăn nhiều thực vật mà ít
thịt, thì biện pháp giải quyết đó là kết hợp ăn cùng lúc các loại hạt
đậu, ngũ cốc, các loại hạt và các loại rau xanh, vì khi chúng được ăn
kết hợp cùng với nhau sẽ cung cấp đủ các axit amin cần thiết cho cơ thể.
Tất
nhiên có thể hoàn cảnh của bạn không cho phép thực hiện được tất cả
những điều nói trên, khi đó hãy lựa chọn những gì phù hợp với mình nhất.
Theo Secretchina-Kiên Định biên dịch (dai ky nguyen 11/1/2017)