Thứ Tư, 14 tháng 10, 2015

8 thực phẩm tốt nhất cho mắt



Nhân Ngày Quốc tế về Mắt tổ chức năm nay vào 8 tháng 10  chúng ta hãy tìm hiểu những  thực phẫm tốt nhất có thể giúp chúng ta chống lại các rối loạn vể mắt và duy trì một thị lực tuyệt hảo



1-Cá béo 


Các cá có mỡ--như cá ngừ (tuna), cá trích (herring)và  cá mòi(sardine) --có nhiều omega-3 giúp nuôi dưỡng màng bọc  của các tế bào thẩn kinh bao gồm cả võng mạc (retina)cũng như giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt do tuổi già  

2- Cam và quít
Các trái cây thuộc họ cam quít  hầu như có quanh năm và chứa nhiều vitamin C. Trong các trái cây này còn có nhiều chất chống oxi-hóa giúp bảo vệ giác mô (cornea) và thễ thủy tinh mắt cũng như giúp ngăn ngửa bệnh cườm (cataract), một bệnh cũa tuổi già làm thị giác bị mờ đi nhất là vào đêm tối.

3- Cà-rốt
Cũng như một số trái cây mu vàng và cam khác, cà-rốt chứa nhi ều chất chống oxi hoá  beta-carotene tiền thân của vitamin A  và nhiều sắc tố (pigments) giúp bảo v ệ võng mạc và đặc biệt giúp chống lại bệnh cườm. Tưởng nên ghi nhận là  thiếu bất cứ vitamin nào cũng có thể làm giảm thị lực (visual acuity). 




4- Trái việt quất

 
Trong Đệ nhị Thế chiến các phi công thuộc Hoàng gia Anh đã thử nghiệm khả năng cải thiện thị lực vào đêm của trái việt quất (blueberries). Trong trái cây này có vitamin C và các chất anthocyanins là những chất tăng cường thị lực và giảm bớt mệt mỏi chomắt

5- Rau bina (spinach)
Với hàm lượng cao vễ sắc tố, beta carotene và vitamin, rau bina là một siêu thực phẩm giúp bảo vệ thị lực và chống lại các tia tử ngoai.

6- Trứng

 bệnh AMD

Trứng tốt cho mắt vỉ chứa rất nhiểu chất chổng oxi hoá trong đó có vitamin A là vitamin cần thiết cho sự nhìn trong tối. Ngoài ra trứng cỏn giúp bảo vệ chống bệnh thoái hóa điểm vàng do lão hóa (AMD= aging-related macular degeneration ) , một bệnh cũa võng mạc mắt

7- Bông cải xanh (broccoli)
Loại rau xanh này- cũng như tất cả các rau họ cải-- đều chứa nhiều sắc tố và chất chồng oxi hóa và có một hàm lượng cao vễ vitamin C giúp bảo vệ võng mạc và thể thủy tinh chống lại tia tử ngoại  các gốc tự do có hại cho thi giác.

8- Bắp

bệnh cườm
Bắp (corn) là một nguồn rồi rào lutein và zeaxanthine, là hai sắc tố quan trọng cho sức khỏe của mắt vì bảo vệ chống lại bệnh AMD. Dung nạp mỗi ngày từ  5 tới 6 gram hai s ằc tố này là một trong nhựng cách tốt nhất để phỏng ngừa  bệnh cườm (cataract)

8 top foods for healthy eyes-AFP Relax- 10/11/2015