Chủ Nhật, 25 tháng 10, 2015

Chế độ ăn uống dành cho bệnh thần kinh do tiểu đường loại 2



  
Một nghiên cứu công bố mới đây trên tạp chí Nutrition & Diabetes cho thấy là một chế độ ăn uống ít chất béo đặt cơ sở trên thực vật đem lại nhiều hi vọng cho việc chữa trị bệnh thần kinh(neuropathy) có liên quan với  bệnh tiểu đường loại 2 . Bệnh thần kinh do tiểu
đường có thể biểu hiện dưới dạng đau hay tê các ngón tay, ngón chân, và/hoặc bàn chân. Bằng cách giảm tỗng lượng chất béo dung nạp đồng thời tập trung vào các thực phẫm gốc thực vật, bạn có thể gia tăng độ nhạy với insulin giúp ổn định mức đường-huyết  ---nhờ vậy các tế  bào mới có thể nhận được "nhiên liệu" cần thiết để hoạt động,


Điều đáng mừng là chế độ ăn uống trên đây cũng dễ tuân theo, dù là bạn đang bị bệnh tiểu đường hoặc là bạn chỉ đơn giản đang muốn tìm cách khởi sự giảm cân và cải thiện sức khoẻ tổng thể.

Trong nghiên cứu kéo dài 20 tuần lễ, các người tham gia đã sụt cân được14 pound, hạ giảm được huyết áp và cải thiện được mức cholesterol toàn phần. Dưói đây là chương trình năm bước đã được áp dụng trong nghiên cứu:



1- Loại bỏ các sản phẩm gốc động vật



Điều trước tiên  là bạn phải loại bỏ ra khỏi chế độ ăn uống các thực phẩm gốc động vật: thit, cá, thịt gia cầm, trứng, và các sản phẩm bơ sữa bao gồm sữa chua (yogurt), sữa, pho-mát, hầu hết các sốt trộn sà-lách( salad dressings)  và sốt mayonnaise. Như vậy bạn sẽ loại được cholesterol do ăn uống (eliminate dietary cholesterol )và giảm được tổng lượng chất béo dung nạp, cả hai chất này đều có thể can thiệp vào sự chuyển hóa glucoz (glucose metabolism).



2. Han chế các thực phẫm giàu chất béo, không lành mạnh



Ngoài các sản phẫm gốc động vật bạn còn phải loại bỏ các thực phẩm nhiều chất béo không lành mạnh: dầu ăn, bánh ngọt (pastries), sốt trộn sà-lách có kem (creamy salad dressings), và các thức ăn chiên. Bạn hãy chọn ăn những phần ăn từ nhỏ tới vừa phải các chất béo lành mạnh (healthy fats )có chất sơ, vitamin, và khoáng chất như trái bơ (avocados), các loại hạt (nuts), và các hạt giống (seeds). Bạn hãy dùng những thứ này để "tăng hượng vị" cho các món ăn như sà-lách, súp, món hầm, các đồ ăn sáng (breakfast dishes) v.v..chứ đừng coi những thứ này như là món ăn chính vào mỗi bữa ăn



3- Ăn nhiều chất sơ



Chế độ ăn uống dựa vào thực vật gồm bốn nhóm thực phẩm chinh: trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu (legumes). Các thực phẩm nhiều chất sơ( high-fiber foods) sẽ làm cho bạn chóng no nhưng không làm bạn mập ra. Ngoài ra các thực phẫm này còn tăng tức thời mức dung nạp chất chống oxi-hóa, đem lại cho bạn rất nhiều những chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần tới đễ duy trì một sức khoẻ tối ưu và bảo đảm sự trường thọ. Mỗi ngày bạn cần dung nạp 40 gram chất sơ từ các thực phẩm gốc thực vật.


4. Chiếu cố tới các thực phẫm có chỉ số glycemic thấp

Chỉ số glycemic ( The glycemic index ) của môt  thực phẫm càng cao thỉ lại càng làm đường-huyết tăng nhanh , vì vậy muốn ổn định mức đường huyết chúng ta cần lưa chọn những thực phâm có chỉ số glycemic thấp 

Những thực phẩm có chỉ số glycemic cao cần tránh bao gốm : đường, khoai tây trắng, bánh mì trắng và làm từ lúa mì, và hầu hết các ngũ cốc tinh chế.

 Những thực phẩm có chỉ số glycemic thấp (  Low-glycemic index foods )nên lựa chọn gồm có các rau lá xanh, gạo nâu, kiều mạch (oat), lúa mạch đen (rye), quinoa, một số trái cây như các trái mọng, khoai lang, lúa mach (barley), các loại đậu (beans), đậu Hoà lan (peas), đâu lăng (lentils), và hầu hết các loại rau
 


5. Uống vitamin B12 bổ sung

Khi ăn theo chế độ đặt cơ sở trên thực vật bạn cần phải uống thêm vitamin B12 bổ sung (vitamin B12 supplement) , vitamin này cần thiết cho một sức khoẻ tối ưu


Một lý do khác nữa để chúng ta thay đổi chế độ ăn uống. Đó là theo dự liệu của CDC (Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật)  cứ một trong ba trẻ em sanh sau năm 2000 sẽ mẳc bệnh tiểu đường loại 2 vào một lúc nào đó trong đời sống của chúng. Vì vậy chuyển trọng tâm sang các thực phẫm gốc thực vật là một cách để chứng ta bắt đầu đảo nghich lại dữ liệu thống kê trên và tạo thành một thói quen ăn uống lành mạnh bền vững cho trọn đời