Vì sự trao đổi chất tại gan ( liver) không diễn ra bình thường, cơ thể sẽ thiếu dưỡng chất, các cơ quan hoạt động lệch lạc rồi phát sinh bệnh tật. Ai cũng cần biết những kiến thức căn bản về dưỡng gan.
Mỗi
sinh mệnh đều bắt đầu từ
bào thai, mà
bào thai lại
nhận sự nuôi
dưỡng từ máu
gan của người
mẹ. Nếu máu
gan của người
mẹ cung cấp
không đủ thì sẽ
không thể
sinh ra một
sinh linh khỏe
mạnh được. Nên
cũng nói gan
đã phát huy tác
dụng ngay cả
trước khi một
sinh linh ra
đời rồi. Vậy
nên cũng mới
nói, gan là
nguồn gốc của
sức sống, máu
đến từ gan là
chỗ dựa của sức
sống.
Những căn bệnh thường gặp nhất khi gan không khỏe
1. Mũi đỏ
Nếu
chức năng gan
suy yếu, rối
loạn hóc-môn
thì sẽ dễ dẫn
đến việc mao
mạch ở đầu mũi
bị sưng, khiến
mũi đỏ.
2. Uống rượu dễ say
Khi
rượu đi vào cơ
thể cần gan
tiết chất phân
giải
acetaldehyde
để tránh bị
say. Vì vậy
nếu chức năng
của gan không
tốt, cơ thể sẽ
dễ gặp tình
trạng bị say
khi uống rượu.
3 Nhiều mụn
Do
chức năng gan
suy yếu, vì
vậy gan không
thể chuyển hóa
được hóc-môn
progesterone.
Hàm lượng
hóc-môn
progesterone
trong cơ thể
càng nhiều thì
sẽ khiến bã
nhờn trên da
không ngừng
tăng lên, đây
là lý do gây
ra mụn.
4. Sạm da
Thông
thường trong
gan có một
lượng dự trữ
sắt nhất định.
Nhưng khi tế
bào gan không
khỏe, lượng
chất sắt sẽ từ
đi từ gan vào
mạch máu gây
sạm da. Tình
trạng này dễ
xuất hiện ở
phụ nữ bị tắt
kinh và nam
giới.
5. Vết thương mưng mủ, da khó tái sinh
Nếu
trong cơ thể
có vết thương
hở và vết
thương bị vi
khuẩn xâm nhập
sẽ dễ xuất
hiện tình
trạng mưng mủ,
rất có thể là
do gan làm
việc không
tốt. Bởi vì
gan không khỏe
nên chức năng
giải độc cũng
yếu đi, vi
khuẩn sẽ dễ có
cơ hội xâm
nhập. Ngoài
ra, chức năng
gan không tốt
cũng sẽ ảnh
hưởng đến chức
năng tái sinh
của da.
6. Dễ mệt mỏi
Cảm
giác rõ ràng
nhất khi gan
gặp vấn đề
chính là mệt
mỏi và dù có
nghỉ ngơi cũng
không giải
quyết được
khiến chúng ta
không tìm được
nguyên nhân.
Chức năng gan
không tốt
chính là do tế
bào gan bị tổn
thương, dẫn
đến các enzyme
như
aminotransferase
trong huyết
thanh tăng cao
còn
cholinesterase
lại giảm đi,
biểu hiện là
mất sức, dễ
mệt mỏi, buồn
ngủ…
7. Mất cảm giác thèm ăn
Bình
thường không
muốn ăn, không
thèm ăn, nhìn
thấy những thứ
ngày thường
thích ăn mà
cảm thấy buồn
nôn, kéo theo
chức năng tiêu
hóa cũng suy
yếu rõ rệt.
8. Lòng bàn tay đỏ
Xuất
hiện những
triệu chứng
bệnh gan
thường gặp như
tĩnh mạch hình
mạng nhện.
9. Chức năng tiêu hóa suy kém
Có
những triệu
chứng như
không thèm ăn,
đầy hơi sau
khi ăn, buồn
nôn, nôn, tiêu
chảy, đau
bụng, ngán dầu
mỡ hoặc táo
bón…
10. Trao đổi vitamin khác thường
Thiếu
vitamin có thể dẫn đến
quáng gà, da
sần, viêm môi
lưỡi, phù,
xuất huyết da,
loãng xương,
vàng da…
Gan
là cơ quan
thải độc của
cơ thể, những
thứ ăn vào có
chứa chất độc,
những loại
thuốc gây hại
cho gan, những
chất độc sinh
ra trong cơ
thể và những
chất dư thừa…
đều phải nhờ
gan thanh lọc.
Nếu gan không
thể thải độc
bình thường,
độc tố sẽ giữ
lại trong cơ
thể, một cô
gái dù có đẹp
thế nào cũng
sẽ trở thành “bà cô vàng da”.
“Bách bệnh bắt nguồn từ gan, dưỡng gan để bảo vệ sức khỏe”. Rất nhiều căn bệnh thông thường có liên quan mật thiết đến sự suy yếu chức năng gan, nhưng lại có nhiều cách phòng và trị bệnh.
Bí quyết dưỡng gan rẻ tiền mà hữu hiệu nhất
Uống
nhiều nước có
thể thúc đẩy
trao đổi chất,
giúp cơ thể
đào thải chất
độc và cặn bã,
từ đó giảm sự
tổn thương của
chất độc đối
với gan. Thế
nhưng nếu chỉ
dựa vào uống
nước để phục
hồi gan, dưỡng
gan thì sẽ
không bao giờ
là đủ, hãy
thêm một chút “vị” vào nước.
1. Nước táo tàu
Nước táo tàu bảo vệ gan đã không còn xa lạ. Có thí nghiệm chứng minh mỗi ngày cho người bị suy yếu chức năng gan uống nước táo tàu, liên tục một tuần sẽ có hiệu quả chăm sóc gan, thúc đẩy quá trình giải độc của gan.
Đông
y cũng cho
rằng nước táo
tàu có tác
dụng bổ khí
dưỡng huyết,
thúc đẩy gan.
Tách quả táo
tàu ra, ngâm
trong nước ấm,
như vậy sẽ có
lợi cho gan
hấp thu
vitamin.
2. Nước chanh
Chanh
luôn được xem là loại
quả dưỡng gan,
thải độc, làm
đẹp tốt nhất.
Sáng sớm thức
đậy uống nước
chanh là lúc
dưỡng gan tốt
nhất, bởi vì
trong chanh có
chứa axit
citric có thể
thúc đẩy gan
tiết ra mật, hỗ
trợ cơ thể đào
thải độc tố,
giảm gánh nặng
cho gan.
3. Hoa kim ngân
Hoa
kim ngân có vị
đắng nhưng lại
là chất hạ
hỏa, lọc gan
tốt nhất. Hoa
kim ngân có
hiệu quả rất
tốt trong việc
chữa hôi miệng
và táo bón,
bản thân loài
hoa này có tác
dụng thanh
nhiệt giải
độc, thông
kinh hoạt
mạch, kháng
khuẩn, kháng
độc và còn có
công dụng làm
đẹp da, giảm
cân.
4. Hoa cúc
Hoa
cúc thuộc loại
trà hoa. Dùng
hoa cúc để
ngâm nước uống
có vị đắng
nhẹ, nhưng hoa
cúc là loại
trà để gưỡng
gan rất hiệu
quả. Hoa cúc
có tác dụng
tán phong
nhiệt, ổn định
gan dương, lọc
gan sáng mắt,
thanh nhiệt
giải độc.
Không
chỉ có vậy,
trong hoa cúc
có chứa một
lượng nhỏ
nguyên tố
Selen, đây
cũng là dưỡng
chất không thể
thiếu để hồi
phục gan.
5.
Hoa hồng
Trà
hoa hồng có hương thơm
đậm, thêm hoa
hồng vào nước
sẽ có vị ngọt
mà đắng nhẹ,
thật ra gan
của chúng ta
rất thích vị “đắng”.
Hoa
hồng có hiệu
quả điều hòa
rất tốt đối
với sự trì trệ
và gan hỏa do
áp lực cao,
tâm trạng nặng
nề gây nên.
Sau một ngày
bận rộn mệt
mỏi, uống một
ly nước hoa
hồng không chỉ
có tác dụng
dưỡng gan, an
thần mà còn
giúp chúng ta
giảm mệt mỏi.
Ngoài ra, bạn cũng nên ăn nhiều 3 loại rau sau đây:
Ngoài ra, bạn cũng nên ăn nhiều 3 loại rau sau đây:
1. Hẹ: hỗ trợ tăng chức năng gan
Hẹ được danh y Lý Thời Trần miêu tả là “loại rau của gan” và ăn hẹ vào mùa xuân cũng vô cùng hợp vị, dinh dưỡng lại rất phong phú. Ăn nhiều hẹ vào mùa xuân có thể làm tăng và bổ sung gan khí trong cơ thể.
Hẹ được danh y Lý Thời Trần miêu tả là “loại rau của gan” và ăn hẹ vào mùa xuân cũng vô cùng hợp vị, dinh dưỡng lại rất phong phú. Ăn nhiều hẹ vào mùa xuân có thể làm tăng và bổ sung gan khí trong cơ thể.
2. Giá đậu: bảo vệ gan
Giá đậu có nhiều magiê và chất diệp lục, các nguyên tố này có thể giúp cơ thể đào thải độc tố cũng như bảo vệ gan. Giá đậu là thực phẩm rất tốt để thanh lọc gan, làm sáng mắt. Nên ăn nhiều giá đậu vào mùa hè để dưỡng gan.
3. Bông cải xanh: tăng cường chức năng giải độc
Nguồn dinh dưỡng trong bông cải xanh rất phong phú, nó có chứa nhiều thành phần dưỡng chất như protein, chất béo, vitamin, carotene… và được gọi là“vua của các loại rau”. Những dưỡng chất này rất cần thiết cho cơ thể. Đồng thời bông cải xanh còn có nhiều acid ascorbic có thể tăng cường sức giải độc của gan, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.
Lời khuyên:
Nếu
muốn gan khỏe mạnh đến
cuối đời thì
phải sống có
quy tắc. Ông
bà xưa vẫn
thường nói,
dưỡng gan nên
hạn chế rượu,
cần uống nhiều
nước, không
thức đêm, ngủ
sớm dậy sớm,
mỗi ngày đều
phải giữ tâm
trạng hòa ái
thì tự nhiên
gan sẽ khỏe, cơ
thể sẽ dẻo
dai. Thời gian
phục hồi và
giải độc tốt
nhất của gan là
từ 11 giờ
tối, vì thế
những ai thích
thức đêm từ
nay hãy cố
gắng thay đổi
(bài do các bạn CanhTran & Tiến Bùi giới thiệu- theo caonienviethac)