Thứ Hai, 27 tháng 11, 2017

Các sai lầm trong cách trị táo bón


Táo bón là vấn đề về tiêu hóa rất thường gặp, gây khó chịu và đau đớn cho người mắc bệnh. Táo bón nếu để lâu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn tới bị trĩ, nguy hiểm hơn là ung thư ruột.

Sai lầm 1: Khi bị táo bón, phải ăn nhiều chất xơ

Hầu hết mọi người đều cho rằng táo bón là do ăn không đủ chất xơ. Nhưng dù thiếu chất xơ thì khi đã bị táo bón, việc ăn nhiều rau trái một cách đột ngột cũng không phải là cách tốt để trị chứng này. Ngược lại, thay đổi chế độ ăn quá nhanh có thể còn khiến triệu chứng trầm trọng hơn.
táo bón
Cách làm đúng là chỉ nên tăng thêm lượng chất xơ mỗi ngày chừng 5 g trong ba ngày, cho đến khi bạn ăn đủ lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể (phụ nữ là 25 g và nam giới là 38 g).

Ngoài ra, bạn cũng cần tăng uống nước vì chất lỏng giúp chất xơ di chuyển qua hệ tiêu hóa dễ dàng hơn.
Nước mới là điều quan trọng nhất khi bị táo bón. Khi thiếu nước, cơ thể sẽ tự tích nước, gây tình trạng phân cứng, khô, tạo triệu chứng táo bón. Bạn nên uống chừng 6-8 ly nước mỗi ngày.

Sai lầm 2: Uống cà phê giúp giảm táo bón nhanh hơn

Hẳn bạn từng nghe rằng caffeine trong cà phê có thể giúp đi ngoài dễ dàng hơn. Nhưng caffeine là chất kích thích, có thể kích thích hoạt động cơ ruột, tuy nhiên nó lại gây mất nước.
Debug: ADS tracking link http://vietnamnet.vn/suc-khoe-cac-loai-benh

Cho nên nếu như uống cà phê mà lại không bổ sung nước, tình trạng táo bón của bạn sẽ trở nên trầm trọng hơn. Nếu muốn uống cà phê, bạn nên uống 1 ly nước trước và cả sau ly cà phê ấy.









Thay vì dùng cà phê, bạn nên chú ý đến chế độ ăn. Đừng bao giờ nghĩ tới chuyện bỏ bữa vì ăn sẽ làm kích thích các phản xạ khiến chất thải di chuyển dễ hơn trong ruột. Nên ăn đủ các bữa chính cũng như các bữa phụ như bình thường.

Khi bị táo bón, bạn nên tập thể thao thay vì nằm lì một chỗ vì khó chịu trong người. Tập thể thao làm kích thích chức năng ruột, giúp giảm táo bón bằng cách thực phẩm được di chuyển trong ruột. 
Bất cứ dạng hoạt động nào (tập gym, bơi, đi bộ...) cũng có tác dụng tốt để giảm bệnh. Bạn chỉ cần mỗi tuần ba ngày, mỗi ngày 30 phút tập luyện là đủ tốt cho hệ tiêu hóa. 

(theovietnamnet.vn)
--------------------------------------------------------------------------------
 Đoc thêm: Táo bón nơi người lớn tuổi
 
Táo bón là một căn bệnh thường gặp ở người lớn tuổi, vì các cơ quan trong cơ thể của họ cũng bị già hóa theo thời gian. Chính vì thế nếu dùng thuốc tây chữa trị táo bón cho người già thì sẽ không mang lại hiệu quả tuyệt đối bằng các sản phẩm tự nhiên.
Phòng bệnh hơn trị bệnh vì vậy trước tiên ngưới lớn tuồi  nên ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước,hoặc xoa bụng . Nếu cẩn có thề dùng các bài thuốc dân gian dưới đây
:
Bài thuốc thứ nhất: Mật ong 25ml, vừng đen 20g. Vừng đen co vào giã dập cùng mật ong, thêm 150ml nước quấy đều, đun nhỏ lửa. sau khi chín chia hai lần ăn trong ngày vào lúc đói, cần ăn liền bảy ngày.

Bài thuốc thứ hai: Đậu xanh 40g, đường đỏ 30g. Đậu xanh để cả vỏ giã và dập cùng với đường đỏ, cho vào nồi thêm 350ml nước đun sôi kỹ. Khi nhừ chia hai lần ăn trong ngày và ăn liền bảy ngày.

Bài thuốc thứ ba: Hoa kim ngân 30g, mật ong 20ml. Hoa kim ngân cho vào nồi, thêm 250ml nước đun sôi kỹ rồi chắt lấy 150ml, cho mật ong vào quấy đều chia ba lần uống trong ngày, cần uống liền từ 7-10 ngày, để nhằm đảm bảo hiệu quả trị bệnh táo bón được tốt nhất.

Bài thuốc thứ tư: Cà rốt 50g, mật ong 25ml. Cà rốt rửa sạch, cho xay nhỏ, thêm vào mật ong và 150ml nước quấy đều, đun nhỏ lửa, khi chín chia hai lần, ăn lúc đói, ăn liền bảy ngày.
Debug: ADS tracking link http://vietnamnet.vn/suc-khoe-cac-loai-benh

Bài thuốc thứ năm: Đậu đen 50g, mật ong 25ml. Đậu đen ninh nhừ, thêm mật ong vào quấy đều cho bệnh nhân ăn như bài trên.

Bài thuốc thứ sáu: Hà thủ ô 150g, táo tàu 13 quả. Hà thủ ô sấy khô, tán bột, táo tàu bóc lấy cùi, bỏ hạt, và giã nhỏ. Khi  cho bột hà thủ ô vào, thêm nước cháo để luyện viên bằng hạt đậu xanh, phơi khô. Ngày uống 30-50 viên chia thành hai lần, uống với nước sôi để nguội.

Bài thuốc thứ bảy: Khoai lang 50g, mía đỏ 60g. Khoai lang tươi để cả vỏ, rửa sạch sau đó  xay nhỏ; mía ép lấy nước. Cho hai thứ này trộn đều với nhau, đun nhỏ lửa, quấy đều tay cho chín, chia hai lần ăn trong ngày và ăn liên tục từ 5-7 ngày.