Thứ Bảy, 24 tháng 9, 2022

Lợi ích sức khỏe của trái bơ


Tuy trái bơ có vị béo, nhưng đừng lo lắng. Chất béo không bão hòa đơn là chất béo tốt, không gây béo, mà còn có thể giúp kiềm chế cơn đói.

Nghiên cứu của Trung tâm Y sinh học của Anh chỉ ra rằng các bữa ăn với trái bơ có xu hướng làm tăng cảm giác no lâu hơn so với những bữa ăn không có trái bơ, từ đó cắt giảm cơn thèm ăn.

Trái bơ chứa nhiều chất xơ

Bơ chứa một nguồn chất xơ dồi dào có ích cho cơ thể. Đó là chất thực vật khó tiêu có thể góp phần giảm cân, giảm lượng đường trong máu và đột biến và có liên quan chặt chẽ đến việc giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh khác.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Bơ có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe của tim. Bơ chứa nhiều chất béo không bão hòa và nổi tiếng là chất chống ô xy hóa tự nhiên có thể giúp ngăn ngừa viêm. Carotenoids và phenolics giúp cải thiện lưu thông máu, và chế độ ăn nhiều bơ cũng giảm thiểu mức cholesterol xấu có hại.

 Chống ung thư

Bơ chứa dưỡng chất thực vật, có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Nghiên cứu chỉ ra rằng bơ có thể giúp hấp thụ chất chống ung thư carotinoids khi ăn kết hợp với các loại trái cây và rau quả có màu cam và đỏ, theo tiến sĩ Frank Lipman, từ Bệnh viện Lincoln, New York, Mỹ.

Bảo vệ da và mắt

Bơ cũng chứa lutein và các chất khác có thể giúp làm chậm sự suy giảm thị lực do tuổi tác. Các hoạt chất trong bơ có tác dụng chống lại tác hại của tia cực tím, bảo vệ làn da.

Ngoài ra, chất xơ trong bơ thúc đẩy điều hòa nhu động ruột. Từ đó giúp bài tiết độc tố hằng ngày rất hiệu quả, làm cho cơ thể khỏe mạnh.

Trái bơ chứa nhiều kali

Bơ rất giàu kali, là một chất dinh dưỡng mà hầu hết mọi người không có đủ. Chất dinh dưỡng này giúp duy trì các gradient điện trong tế bào của cơ thể và phục vụ các chức năng quan trọng khác nhau.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc hấp thụ nhiều kali có liên quan đến việc giảm huyết áp, đây là một yếu tố nguy cơ chính gây ra các cơn đau tim, đột quỵ và suy thận.

Kiểm soát huyết áp

Bơ là một nguồn kali tự nhiên tuyệt vời. Chỉ cần một quả bơ đáp ứng 28% nhu cầu kali hằng ngày của cơ thể. Từ đó, hỗ trợ làm giãn các thành mạch máu và giúp kiểm soát huyết áp rất tốt.

Giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng chiết xuất bơ, dầu, đậu nành - được gọi là bơ và đậu nành không xà phòng hóa - có thể làm giảm viêm xương khớp.

 

VietBF©sưu tập  /nguoiphuongnam